An toàn lao động là gì? Ngành nào cần chú ý an toàn lao động?

30/07/2021

Trong cuộc sống, công việc có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn xung quanh chúng ta, đặc biệt là những người lao động trong các nhóm ngành có nguy cơ cao. Nếu như không có các biện pháp chú ý an toàn lao động, phòng ngừa rủi ro thì khả năng người lao động gặp phải các tai nạn nghề nghiệp, chấn thương, thậm chí gây thiệt hại về người là rất lớn. 

an toàn lao động
An toàn lao động là gì?

Người lao động chính là tài sản lớn nhất của mỗi doanh nghiệp, vậy nên ở bất kỳ ngành nghề nào thì doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo an toàn lao động cho mỗi cá nhân, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động. Tuy hiện nay ý thức của các doanh nghiệp về an toàn ngày càng cao nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều trường hợp cá biệt, dẫn đến các trường hợp không may xảy đến. 

Để hiểu rõ về an toàn lao động là gì, những nhóm ngành nào cần đặc biệt chú ý đến an toàn cũng như nâng cao ý thức của mọi người về vấn đề này, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động có thể hiểu là các biện pháp phòng, chống các tác động từ những yếu tố gây nguy hiểm có thể gây ra thương tật, tử vong để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc. Đây là công tác cần thiết các doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo cho người lao động, đặc biệt là những nhóm ngành có nguy cơ cao. 

Nếu trong môi trường làm việc có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, gây hại mà người lao động không được bảo vệ an toàn bằng các biện pháp hoặc dụng cụ bảo hộ cần thiết thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Đặc biệt với người lao động làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động.

Chính vì thế, an toàn lao động rất quan trọng để đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc nhất. Tùy theo đặc điểm của từng ngành nghề mà sẽ có những quy định về an toàn lao động riêng, không chỉ dừng ở các biện pháp bảo vệ vật lý bên ngoài mà còn bao gồm các khoản tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, hay thời gian làm việc và nghỉ ngơi của người lao động,…

Các doanh nghiệp đều cần phải chú ý thực hiện đúng các nguyên tắc an toàn theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý cho người lao động cùng các đối tượng liên quan tham gia huấn luyện an toàn lao động đầy đủ. 

an toàn lao động là gì
Doanh nghiệp nào cũng cần chú ý an toàn lao động cho nhân công

Những đối tượng nào cần phải được huấn luyện an toàn lao động? 

Trong luật lao động có quy định, những đối tượng cần phải được huấn luyện an toàn lao động bao gồm: Người lao động làm việc cho người sử dụng lao động, bao gồm cả các đối tượng thử việc, học việc, tập nghề; các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; người lao động làm việc không theo hợp đồng của người lao động; những người lao động Việt đi làm tại các nước khác theo hợp đồng hoặc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra, người sử dụng lao động và các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động đều phải được huấn luyện đầy đủ để đảm bảo thực hiện và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật về an toàn. Người lao động thông qua huấn luyện cũng hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của bản thân để đảm bảo an toàn cho mình. 

Các nguyên tắc an toàn trong sản xuất

Lợi ích lớn nhất của việc đảm bảo an toàn trong sản xuất đó chính là có thể phòng chống các tai nạn có thể xảy đến với người lao động trong quá trình làm việc, đảm bảo về cả sức khỏe lẫn tính mạng. Đây là điều kiện bắt buộc trong quá trình làm việc, giúp đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của cả người lao động lẫn người lao động. 

Trong lao động, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là các nhóm ngành có chứa nhiều yếu tố rủi ro nguy hiểm như: công việc thợ hàn, xây dựng, hóa chất,… Vậy nên cả người lao động và người sử dụng lao động cần phải chú ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Phòng tránh tai nạn hơn giải quyết hậu quả sau tai nạn.
  • Khi cảm nhận được có nguy cơ tiềm ẩn trong công việc thì nên phòng tránh trước khi tiến hành. 
  • Luôn sử dụng các công cụ bảo hộ cá nhân khi thực hiện công việc.
  • Tuân thủ theo đúng các hướng dẫn, quy định về an toàn khi sử dụng máy móc, dụng cụ. 
  • Trước khi làm việc luôn phải kiểm tra dụng cụ và máy móc kỹ càng.
  • Đảm bảo khu vực làm việc an toàn, không chứa các vật chất hoặc yếu tố có thể gây nguy hiểm trong quá trình làm việc. 
an toàn lao động trong sản xuất
Cần nắm vững nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động để tránh rủi ro

Những nhóm ngành cần chú ý đến an toàn lao động

Trong lao động, có một số ngành cần phải chú ý đến an toàn để đảm bảo cho cả người lao động lẫn những người liên quan khác trong quá trình làm việc

Y tế

Y tế là một trong những ngành quan trọng hàng đầu không thể thiếu ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên việc làm y tế lại có nguy cơ tiềm ẩn khá cao khi phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, đặc biệt là các bệnh có khả năng truyền nhiễm. Vậy nên vấn đề an toàn trong ngành y tế là đặc biệt cần thiết. Các trang bị thiết yếu như quần áo, găng tay, khẩu trang, giày dép,… phải được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. 

Môi trường

Các công việc thuộc ngành môi trường chủ yếu là các công việc xử lý chất thải, đặc điểm các công việc này đó chính là rất vất vả, thường xuyên phải tiếp xúc với các chất thải độc hại. Vậy nên bắt buộc phải trang bị thêm các thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo sức khỏe cho những người làm việc trong ngành môi trường như: quần áo, găng tay, ủng, giày, khẩu trang,…

Xây dựng

Việc làm xây dựng luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng, cho nên khi làm việc trong ngành xây dựng, bắt buộc người lao động phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro. Các trang bị để hạn chế những va chạm, trượt ngã phía dưới cũng như bảo hộ đầu tránh những rủi ro từ trên cao là điều cần thiết. 

ngành nghề cần chú ý an toàn lao động
Một số ngành nghề cần đặc biệt chú ý về an toàn lao động

Tùy theo tính chất công trình cũng như các trường hợp làm việc khác nhau thì cần phải trang bị thêm các biện pháp bảo hộ khác cho phù hợp như: găng tay, mũ bảo hộ, đai an toàn, kính bảo hộ, giày đinh,…

Phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là nơi nghiên cứu, chứa rất nhiều vật liệu và hóa chất khác nhau, các nhân viên làm việc tại đây có nguy cơ gặp tai nạn lao động rất cao như: nhiễm phóng xạ, hóa chất, giật điện, hỏa hoạn,… Việc nghiên cứu lâu dài có thể để lại những hậu quả lâu dài về sức khỏe sau này. 

Vậy nên tùy theo từng dạng nghiên cứu, thí nghiệm, các nhân viên cần phải được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ cũng như các biện pháp phòng, chống rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc theo đúng quy định của từng ngành, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động làm việc trong phòng thí nghiệm.

Chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm là ngành quan trọng, người lao động làm việc trong ngành chế biến thực phẩm cần phải trang bị trang phục bảo hộ lao động, không chỉ đảm bảo cho sức khỏe của người lao động mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc điểm của các trang phục bảo hộ của ngành này đó chính là cần có yếu tố vô trùng cao cũng như có khả năng giữ ấm cho người mặc trong môi trường nhiệt độ thấp. 

nguyên tắc an toàn lao động
Thực hiện đầy đủ các nguyên tắc trong an toàn để hạn chế mọi rủi ro

Từ những thông tin về an toàn lao động được cung cấp trong bài viết này của Việc Làm Tốt, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về an toàn lao động và các nhóm ngành cần phải chú ý vấn đề này. Vậy nên, nếu bạn đang làm trong các nhóm ngành này thì tuyệt đối đừng lơ là các vấn đề đảm an toàn lao động. Đặc biệt những bạn đang có ý định làm việc trong những ngành này lại phải càng chú ý kỹ. 

Chúc các bạn làm việc an toàn!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm