Bằng B2 lái được xe gì? Vài điều cần biết về bằng lái xe B2

02/12/2019

Định hướng nghề nghiệp của bạn là tài xế và bạn muốn biết bằng B2 lái được xe gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ về loại bằng này!

Bằng b2 lái được xe gì

Bằng b2 lái được xe gì

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình trong thời đại phát triển như hiện nay là rất lớn. Chính vì thế, số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 là rất nhiều.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam thì bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm, còn bằng lái xe B1 chỉ có thời hạn 5 năm. Còn các loại bằng lái xe C, D, E… là các loại giấy phép lái xe kinh doanh vận tải có quy định quyền điều khiển.

Ảnh bằng lái xe B2 được cấp sau thời gian học và thi sát hạch

Ảnh bằng lái xe B2 được cấp sau thời gian học và thi sát hạch

Trước khi muốn biết bằng B2 lái được xe gì? Bạn cần biết lái xe B2 là gì? Để việc học nghề lái xe được thuận lợi, mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Trên trang thông tin việc làm TPHCM Chợ Tốt có tuyển lái xe bằng b2 tại TpHCM lương cao, bạn có thể truy cập tham khảo!

Bằng B2 lái được xe gì?

Theo quy định của Thông tư 07/2009/TT-BGTVT, điều 21, cụ thể như sau: Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 cấp cho người điều khiển các loại xe sau đây:

 • Xe ô tô chở người đến 09 chỗ.
 • Ô tô tải có trọng tải dưới 3, 5 tấn.
 • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Được tham gia vận tải kinh doanh và không kinh doanh.
Bằng B2 chỉ lái được một số loại xe nhất định theo quy định

Bằng B2 chỉ lái được một số loại xe nhất định theo quy định

Cụ thể bằng lái xe B2 sẽ lái được những hạng xe thường gặp sau:

 • Xe du lịch, chở người từ 09 chỗ (tính cả ghế người lái) trở xuống, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động như hàng loạt dòng xe 2 chỗ, dòng 4 chỗ như Vios thần thánh, 7 chỗ nồi đồng cối đá Zace, hay như dòng xe 09 chỗ Hyundai Starex.
 • Xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn ( xe lắp thêm đầu kéo sơ mi – rơ mooc nhưng chỉ được chở dưới 3,5 tấn. Đây chính là bằng lái của những người lái máy kéo chở hàng hoá, nông lâm sản trên 1 tấn (dưới 1 tấn chỉ cần sử dụng A4) nhưng không đóng thành container.
 • Xe tải có trọng tải dưới 3,5t – nghĩa là tính khối lượng hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế có thể chở được theo thông số kỹ thuật của thùng, thành xe, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. Không liên quan tới trọng lượng của xe.

Ví dụ như: Có một xe tải trọng lượng xác xe nặng 1,25T – tuy nhiên được thiết kế để chở hàng hoá tới 3,45T. Mặc dù, tổng trọng lượng xe và hàng khi chở hết tải tới 4,7 tấn nhưng người có bằng lái xe B2 vẫn được điều khiển hoàn toàn đúng luật.

Tóm lại: Nói chung, khi có nhu cầu học lái xe để chạy xe gia đình, không đi theo hướng làm nghề chuyên nghiệp thì nên học bằng B2 hoặc B1 là đủ, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và việc học cũng đỡ vất vả hơn.

Một số lưu ý trước khi học thi bằng lái xe B2

Hiện nay, quá trình thi bằng lái xe B2 khá đơn giản, nhanh chóng và tỷ lệ đỗ cao. Có rất nhiều đơn vị chuyên nghiệp nhận đào tạo và kiểm tra cấp bằng lái xe trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Tuy nhiên, trước khi quyết định có nên học thi bằng lái xe B2 hay không, bạn hãy xem xét cẩn thận nhiều yếu tố khác, đồng thời chú ý những lưu ý sau:

 • Chi phí làm bằng B2: Học phí học lái xe (bao gồm cả thi) hiện trung bình vào khoảng 7-8 triệu đồng.
 • Thời hạn sử dụng bằng B2 là 10 năm, nhiều hơn so với B1 là 5 năm. Sau 10 năm, bạn phải đến cơ quan cấp bằng lái xe và xin cấp lại.
 • Nếu bạn dưới 55 tuổi và đang có bằng B1, bạn có thể đổi sang bằng B2 nếu muốn.
 • Bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, bằng B1 thì không.
 • Lưu ý tránh những trung tâm đào tạo không uy tín, cấp giấy phép giả không có hiệu lực, gây nên tình trạng “tiền mất tật mang”.
Học thi bằng lái xe B2 cần lưu ý một số vấn đề và xem xét nhiều yếu tố liên quan

Học thi bằng lái xe B2 cần lưu ý một số vấn đề và xem xét nhiều yếu tố liên quan

Trả lời câu hỏi: Học bằng lái xe B2 mất bao lâu? Vâng, để có được tấm bằng lái xe B2 bạn phải mất khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng lái xe B2

Dưới đây là những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng lái xe B2, bạn hãy tham khảo và chuẩn bị cho đầy đủ:

 • Hồ sơ thi cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
 • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe, do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Bài viết trên đây, chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp vấn đề: Bằng B2 lái được xe gì? Cùng một số điều liên quan cần biết về bằng lái xe B2. Hiện trên các trang việc làm như Chợ Tốt, có đăng tin tuyển lái xe B2 cho sếp nữ với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn có ý định kiếm tiền từ việc học bằng lái xe B2, thì hãy nắm bắt nhanh những cơ hội việc làm này nhé!

Tìm việc làm lái xe bằng B2, truy cập Chợ Tốt – nơi có hàng trăm tin đăng tuyển tại xế B2 tại TPHCM đang chờ bạn!

tuyển tài xế b2

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm