Các kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao chất lượng công việc

30/07/2021

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần thiết nhằm mục tiêu cải thiện và phát triển các hạng mục công việc tốt hơn. Đây là kỹ năng làm việc mà nhiều người kết hợp cùng với nhau để tạo thành một đội nhóm làm việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên các thành viên trong nhóm cần phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục thì mới phát huy khả năng của từng cá nhân một cách tốt nhất. 

làm việc nhóm là gì
Làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả?

Nếu bạn đang gặp vấn đề khi làm việc nhóm thì đừng bỏ qua bài viết này để biết thêm về những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giúp nâng cao chất lượng công việc một cách tốt nhất. 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng thông dụng thường được sử dụng trong công việc, có thể áp dụng được cho mọi ngành nghề từ Marketing, IT, dịch vụ khách hàng cho đến tài chính kế toán,…. Mặc dù rất phổ biến nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu được bản chất của kỹ năng này cũng như hiểu rõ cách làm việc nhóm hiệu quả. 

Kỹ năng làm việc nhóm chính là kỹ năng tương tác cùng làm việc giữa các thành viên trong cùng một đội nhóm. Mục tiêu của kỹ năng này là tập hợp những người trong cùng một nhóm, cùng nhau hợp sức thực hiện một nhiệm vụ nhằm đạt kết quả tốt nhất trong thời gian nhanh nhất, các cá nhân có thể hỗ trợ, bổ sung các điểm thiếu sót cho nhau cũng như thúc đẩy nhau cùng hoàn thành công việc. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều giữa một số thành viên, vậy nên cần thiết phải rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả để các thành viên có thể gắn kết và làm việc với nhau một cách thuận lợi hơn. Làm việc nhóm chính là cơ hội để các thành viên vừa học hỏi, vừa phát triển và hoàn thiện năng lực cá nhân, vừa thúc đẩy công tác tốt hơn, hoàn thành công việc mang lại kết quả tốt nhất.

kỹ năng làm việc nhóm
Làm việc nhóm là kỹ năng rất quan trọng trong công việc

Tầm quan trọng của của làm việc nhóm trong công việc 

Một cá nhân khi làm việc riêng lẻ chắc chắn sẽ không thể đạt được hiệu quả như khi làm việc với một đội nhóm chuyên nghiệp. Vậy để đạt được hiệu suất công việc tốt nhất thì hoạt động nhóm với những cá nhân mang những ưu điểm khác nhau phù hợp với công việc chính là cách tốt nhất. 

Các cá nhân trong cùng một nhóm làm việc sẽ có những thế mạnh riêng, nếu biết vận dụng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và kết hợp những ưu điểm, thế mạnh này lại một cách phù hợp sẽ tạo nên một nhóm có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Đồng thời mỗi cá nhân trong nhóm cũng có cơ hội để phát triển thêm những kỹ năng khác và ngày một hoàn thiện hơn. 

Hiện nay các công ty phần lớn đều làm việc nhóm, đặc biệt là các việc làm IT và marketing, nếu hoạt động tốt trong các nhóm này thì cơ hội cho mỗi cá nhân phát triển và tích lũy kinh nghiệm ngày càng nhiều. Công ty đó cũng có thêm nguồn nhân sự chất lượng, giúp công ty ngày một phát triển. 

Bên cạnh đó còn tạo môi trường làm việc thân thiện, bình đẳng cho nhân viên, mỗi cá nhân đều có thể đưa ra ý kiến cá nhân mang tính xây dựng và thảo luận để đưa ra cách làm tốt nhất để giải quyết vấn đề. 

Những cách làm việc nhóm hiệu quả ai cũng nên biết

Có 7 kỹ năng làm việc nhóm cơ bản mà mỗi cá nhân cần phải nắm được nếu muốn phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất:

Tôn trọng và lắng nghe những lời người khác nói

Đầu tiên, để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi thành viên trong nhóm cần phải học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của những người khác. Hãy thử nghe xem những thành viên khác đang nói gì về vấn đề hiện tại, phân tích những điểm tốt và chưa tốt từ ý kiến của họ và thảo luận, đóng góp ý kiến để đưa ra phương án tốt nhất và làm việc hiệu quả hơn. 

rèn luyện cách làm việc nhóm
Tôn trọng và lắng nghe các thành viên trong nhóm

Tổ chức công việc hiệu quả

Việc tổ chức công việc rất quan trọng, các thành viên trong nhóm cần phải có kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, phân công công việc một cách hợp lý cho từng thành viên. Phải nắm bắt được những điểm mạnh và điểm yếu của từng người để phân chia công việc sao cho phù hợp nhằm phát huy khả năng của từng cá nhân một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, cách tổ chức công việc hiệu quả cũng sẽ giúp cho các thành viên có thể nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh nhằm không bị gián đoạn công việc, bảo đảm tiến độ công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. 

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng rất cần thiết khi làm việc nhóm, bạn cần phải có kỹ năng thuyết phục để làm gì? Đó chính là để bảo vệ quan điểm của cá nhân và chứng minh cho các thành viên khác trong nhóm thấy rằng tại sao nên lắng nghe bạn và những gì bạn nói là đúng. Hãy thuyết phục để các thành viên khác tin tưởng và tin tưởng vào ý kiến của bạn. 

Hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau

Khi làm việc trong cùng một nhóm, mặc dù các công việc cần thực hiện sẽ được phân chia rõ ràng, nhưng hãy chú ý hỗ trợ lẫn nhau khi đồng đội gặp khó khăn. Việc giúp đỡ và chia sẻ công việc sẽ giúp tạo nên sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa các thành viên, bên cạnh đó còn giúp đảm bảo tiến độ công việc diễn ra đúng hạn. Đây cũng chính là động lực cho các thành viên trong cùng một nhóm hướng đến mục đích chung cuối cùng. 

Trách nhiệm trong công việc

Khi làm bất kỳ công việc nào, dù là cá nhân hay làm việc nhóm thì tinh thần trách nhiệm luôn cần phải có. Đặc biệt khi làm việc nhóm thì tinh thần trách nhiệm lại càng được đề cao, vì nếu khi làm việc một mình, nếu có vấn đề thì chỉ một cá nhân đó cần chịu trách nhiệm. 

Nhưng khi làm việc nhóm, nếu có việc thì toàn bộ các thành viên trong nhóm đều phải gánh chịu hậu quả. Lúc này tất cả công sức, cố gắng sẽ bị lãng phí, vậy nên mỗi cá nhân trong một nhóm cần phải có trách nhiệm đảm bảo công việc của mình. 

Khen ngợi, công nhận sự cố gắng của các thành viên

Việc khen ngợi chính là một cách để công nhận những nỗ lực của các thành viên trong quá trình hoạt động. Điều này chính là động lực tốt nhất để nhóm tiếp tục cố gắng và cống hiến, hoàn thành tốt công việc để xứng đáng với lời khen ấy. Vậy nên hãy ngợi khen các thành viên khác để hoạt động nhóm ngày một tốt hơn. 

Hãy công nhận sự cố gắng của các thành viên

Làm việc đúng giờ

Khi làm việc nhóm, hãy luôn đúng giờ và đừng khiến những người khác phải chờ đợi bạn, hãy hoàn thành công việc một cách tốt nhất và đúng hạn. Đây là một cách tôn trọng những người khác, cũng là để đảm bảo tiến độ công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. 

Điều chỉnh tư duy để dễ dàng làm việc nhóm hiệu quả

Ngoài những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cần phải trau dồi, mỗi cá nhân cần phải chú ý hoàn thiện bản thân tốt hơn để làm việc nhóm hiệu quả. Nếu bạn đang gặp những dấu hiệu dưới đây thì bạn không phải là người làm việc nhóm hiệu quả, hãy thay đổi để tốt hơn. 

Hãy xem lại thái độ và quan điểm của bạn về sự hợp tác, thường thì mọi người khi làm việc với một nhóm có nhiều người sẽ rất hay sơ bị mất quyền lợi và đặt cái tôi của mình quá cao. Điều này sẽ gây ảnh hướng lớn khi làm việc nhóm, nếu bạn cảm thấy ý kiến của mình luôn đúng và chỉ có mình mới làm được việc này tốt nhất nên bạn là người có công nhất thì không nên làm việc nhóm. 

Một nhóm làm việc hiệu quả là khi có thể tập hợp được các thành viên mang những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, để các thành viên có thể bù đắp và phát huy những đặc điểm này, từ đó cho ra một đội nhóm làm việc hiệu quả nhất. Vậy nên, việc thấu hiểu bản thân, nhận thức được vai trò của mình trong nhóm để tương tác với các thành viên khác rất quan trọng. 

Khi biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn có thể biết được công việc nào là phù hợp nhất, các thể chủ động được vai trò của mình trong tập thể và có những quyết định chính xác hơn, cho kết quả làm việc tốt hơn. Nhưng nếu chính bản thân bạn không thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình thì rất khó để làm việc nhóm tốt. 

Không ngừng hoàn thiện bản thân để hoàn thành tốt công việc chung

Ngoài những điều trên, để một nhóm làm việc tốt thì người trưởng nhóm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một người có năng lực lãnh đạo có thể dẫn dắt, định hướng một đội nhóm để đạt được thành công. Người trưởng nhóm cũng đóng vai trò là người kết nối các thành viên lại với nhau, ngoài ra còn phải đưa ra được những quyết định đúng đắn thông qua tổng hợp ý kiến từ các thành viên, căn cứ theo năng lực chung của nhóm để đặt mục tiêu phù hợp nhất. 

Từ những thông tin về các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả của Việc Làm Tốt, các bạn đọc đã có thêm những thông tin cũng như hiểu thêm về kỹ năng này. Từ đó có thể nhận biết được những kỹ năng mà bản thân đang thiếu sót để trau dồi và hoàn thiện mình ngày một tốt hơn và làm việc nhóm hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm