Công việc đầu bếp là gì? Làm sao để thành đầu bếp giỏi

21/11/2019

Đầu bếp là một nghề mà ngay khi đọc tên mọi người cũng có thể hình dung được công việc chính mà họ sẽ làm nấu ăn. Nhưng thực tế có phải đầu bếp chỉ là người nấu các món ăn không?

Bài viết hôm nay Chợ Tốt Việc Làm sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về nghề đầu bếp như đầu bếp là gì, lương đầu bếp mới vào nghề, làm sao để trở thành đầu bếp giỏi,…

Đầu bếp là gì

Đầu bếp là gì

Đầu bếp là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đầu bếp là người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm ẩm thực để sáng tạo và chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn thực khách.

Đầu bếp chuyên nghiệp cần phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn về ẩm thực

Đầu bếp chuyên nghiệp cần phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn về ẩm thực

Đầu bếp ngày nay được phân định rõ ràng với những người nấu ăn thông thường. Theo đó, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cần phải được đào tạo những kiến thức ẩm thực, thành thạo các kỹ năng, phương pháp chế biến món ăn.

Họ không chỉ là người trực tiếp sáng tạo và chế biến các món ăn mà còn phải phụ trách các công việc liên quan đến khu vực bếp như như tạo menu, xác định chi phí, giá cả các món đồ ăn trong menu, theo dõi hàng tồn kho, đặt hàng thực phẩm, tuyển dụng nhân sự bộ phận bếp,…

Đầu bếp lương bao nhiêu?

Rất khó để chúng ta đưa ra một con số chính xác cho mức lương của đầu bếp. Các đầu bếp hiện nay có thu nhập rất chênh lệch tùy thuộc vào danh tiếng, kinh nghiệm trong nghề và quy mô của nhà hàng, khách sạn nơi đầu bếp đó làm việc.

Theo tìm hiểu của Chợ Tốt Việc Làm, mức lương phổ biến của từng vị trí đầu bếp như sau:

Lương thực tập sinh nghề bếp

Các bạn tìm việc vừa học vừa làm ở vị trí thực tập sinh nghề bếp sẽ được nhận lương khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng. Công việc của các bạn là kiểm tra nguyên vật liệu, sơ chế thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Lương đầu bếp bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào danh tiếng, kinh nghiệm, môi trường làm việc

Lương đầu bếp bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào danh tiếng, kinh nghiệm, môi trường làm việc

Chợ Tốt Việc Làm đăng tải nhiều thông tin tuyển dụng đầu bếp lương cao

Lương đầu bếp mới vào nghề

Các học viên mới tốt nghiệp khóa học nghề bếp sẽ được xem là đầu bếp mới vào nghề. Vị trí làm việc của họ sẽ là phụ bếp, trợ lý bếp trong các nhà hàng, khách sạn với mức lương từ 4 – 7 triệu đồng.

Công việc của phụ bếp là sơ chế, quản lý, kiểm tra nguyên liệu; phân nhóm thực phẩm; cắt tỉa rau củ trang trí; thực hiện chế biến món ăn theo hướng dẫn của bếp trưởng; tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lương đầu bếp có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm

Lương các đầu bếp đã có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 12 – 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào tay nghề và quy mô nhà hàng, khách sạn làm việc. Mức lương này tương đương với thu nhập của vị trí quản lý nhà hàng.

Công việc của đầu bếp là kiểm tra nguyên liệu, lên thực đơn, chế biến trình bày món ăn, quản lý chỉ đạo các phụ bếp, trợ lý bếp thực hiện công việc.

Lương các đầu bếp danh tiếng

Các đầu bếp danh tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng quản lý sẽ đảm nhận vị trí bếp trưởng hoặc tổng bếp trưởng, bếp trưởng điều hành trong các khách sạn, resort cao cấp với mức lương lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng chưa bao gồm phụ cấp, tiền tips,…

Bếp trưởng phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi hoạt động trong khu vực bếp, quản lý và tuyển chọn nhân sự, sáng tạo thực đơn, giám sát chế biến món ăn, trực tiếp chế biến món ăn,…

Làm sao để trở thành đầu bếp giỏi?

Để trở thành đầu bếp giỏi là cả một quá trình không ngừng phấn đấu, tìm tòi, nỗ lực sáng tạo ra các món ăn mới đảm bảo về chất lượng lẫn hình thức hấp dẫn.

Để trở thành đầu bếp giỏi cần phải không ngừng phấn đấu, sáng tạo, nỗ lực trong nghề

Để trở thành đầu bếp giỏi cần phải không ngừng phấn đấu, sáng tạo, nỗ lực trong nghề

Không ai có thể ngày một ngày hai mà trở thành một đầu bếp giỏi, danh tiếng, được nhiều kiêng nể. Có những người làm việc 10, 20 năm trời mới có thể vươn lên vị trí bếp trưởng của một khách sạn sang trọng.

Cụ thể, để trở thành đầu bếp giỏi cần phải có:

  • Luôn giữ ngọn lửa đam mê với nghề
  • Sáng tạo không ngừng
  • Sử dụng thành thạo mọi công cụ, dụng cụ, trang thiết bị trong nhà bếp
  • Học cách kiểm soát nhiệt độ
  • Nấu thật nhiều và luôn đổi mới
  • Biết lắng nghe và luôn chủ động học hỏi, nâng cao kiến thức về ẩm thực

Đầu bếp tìm việc ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp hiện nay là rất cao. Các đầu bếp có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Họ có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, khu resort hoặc có thể tự mình mở cơ sở ăn uống, nhà hàng riêng nếu có đủ vốn và đam mê kinh doanh.

Thông tin tuyển dụng đầu bếp được đăng tải thường xuyên trên các website tuyển dụng lớn như Chợ Tốt Việc Làm, Myworks, Vietnamworks, Careerbuilder,…hoặc những website chuyên cung cấp thông tin việc nghề bếp, việc làm khách sạn nhà hàng như Chefjob, Hoteljob,…

Trên đây là những chia sẻ về nghề đầu bếp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp hoặc tìm kiếm việc làm đầu bếp.

Đừng quên Chợ Tốt còn cung cấp hàng ngàn thông tin tuyển đầu bếp với mức lương hấp dẫn.

tuyển đầu bếp

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm