Giao hàng tiết kiệm là gì? Có gì khác với chuyển phát nhanh?

17/11/2019

Bạn thắc mắc giao hàng tiết kiệm là gì? Và có gì khác so với chuyển phát nhanh? Trong bài viết dưới đây, Chợ Tốt Việc Làm sẽ chia sẻ đến bạn một cách cụ thể.

Chọn giao hàng tiết kiệm để giảm chi phí vận chuyển hiệu quả

Chọn giao hàng tiết kiệm để giảm chi phí vận chuyển hiệu quả

Giao hàng tiết kiệm là gì?

Giao hàng tiết kiệm là gì? Vâng, đây là dịch vụ giao hàng mà các đơn vị vận chuyển cung cấp luôn đảm bảo giao hàng theo yêu cầu với chi phí được tối ưu ở mức tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, do tối ưu về mặt chi phí nên giao hàng tiết kiệm không thể đáp ứng tốt về mặt thời gian như những dịch vụ chuyển phát nhanh khác.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng dịch vụ giao hàng tiết kiệm, khi khách hàng có nhu cầu gửi chuyển phát nhanh với chi phí thấp và có thể chấp nhận khoảng thời gian giao nhận chậm hơn mức thông thường của các dịch vụ khác. Do sự cạnh tranh khốc liệt, cùng nhu cầu mong muốn được nhận hàng nhanh chóng, nên không ít công ty vận chuyển hàng hóa hiện nay, không cung ứng dịch vụ giao hàng tiết kiệm này.

Giao hàng tiết kiệm luôn có mức phí thấp

Giao hàng tiết kiệm luôn có mức phí thấp

Bảng giá giao hàng tiết kiệm khá hợp lý, phù hợp với tình hình kinh doanh của hầu hết các shop trên toàn quốc. Thông thường, bảng giá của giao hàng tiết kiệm sẽ được chia làm 2 biểu phí chính, là cước phí giao hàng tại Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cước phí giao hàng tại các tỉnh. Tùy vào từng thời điểm, vị trí hàng giao mà mức giá đưa ra sẽ khác nhau. Nhưng thường thì được thông báo trên trang web chính thức, để khách hàng tiện theo dõi và lựa chọn cho phù hợp.

Nhiều vị trí giao hàng tiết kiệm tuyển dụng được đăng tải trên Chợ Tốt!

Chuyển phát nhanh là gì?

Để có thể so sánh được giữa giao hàng tiết kiệm và chuyển phát nhanh. Chúng ta cũng tìm hiểu vài nét cơ bản về dịch vụ chuyển phát nhanh là gì? Chuyển phát nhanh cũng là một loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa mà đơn vị vận chuyển cung ứng cho khách hàng của mình. Khi sử dụng dịch vụ này, đơn hàng sẽ được ưu tiên chuyển phát nhanh hơn trong mọi tình huống.

Đơn vị vận chuyển cũng cam kết về thời gian giao nhận hàng hóa bảo đảm cho khách hàng khi sử dụng, bằng những quy định cụ thể với tài xế giao hàng. Vì được đảm bảo về yếu tố thời gian giao nhận cho nên cước phí áp dụng cho hình thức chuyển phát nhanh thường sẽ cao hơn, và chỉ thấp hơn so với hình thức hỏa tốc.

Chuyển phát nhanh thường áp dụng với những loại hàng hóa có khối lượng nhẹ

Chuyển phát nhanh thường áp dụng với những loại hàng hóa có khối lượng nhẹ

Những loại hàng hóa nhẹ thường được ưu tiên chọn chuyển phát nhanh như thư từ, văn bản quyết định, công văn hoặc những hàng hóa cần giao gấp,…

Tương tự như giao hàng tiết kiệm, chuyển phát nhanh cũng đưa ra mức giá phù hợp với dịch vụ của mình. Bạn có thể tham khảo trực tiếp trên trang web chính thức của đơn vị vận chuyển này.

Giao hàng tiết kiệm và chuyển phát nhanh có gì khác biệt?

Nếu đã xem định nghĩa của giao hàng tiết kiệm và chuyển phát nhanh, chắc hẳn bạn đã nhận thấy được sự khác biệt giữa hai dịch vụ này là như thế nào. Sự khác biệt rõ nhất của hai loại hình dịch vụ này chính là ở chỗ tiết kiệm chi phí và thời gian nhanh chóng. Đúng với tên gọi của loại hình dịch vụ được cung ứng, dịch vụ giao hàng tiết kiệm và chuyển phát nhanh tuy đều là dịch vụ giao hàng nhưng khác biệt rõ nhất là về tốc độ nhân viên giao hàng cũng như chi phí của mỗi loại dịch vụ. Cụ thể là tiết kiệm chi phí thì hàng đi sẽ chậm, còn nếu muốn hàng đi nhanh thì phải trả chi phí cao.

Tùy yêu cầu và loại hàng mà có thể lựa chọn dịch vụ giao hàng phù hợp

Tùy yêu cầu và loại hàng mà có thể lựa chọn dịch vụ giao hàng phù hợp

Việc lựa chọn giao hàng tiết kiệm hay chuyển phát nhanh đều phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Vì vậy để lựa chọn loại hình dịch vụ tương ứng thì khách hàng cần căn cứ vào các yếu tố như:

  • Tùy thuộc vào chuẩn loại hàng hóa mà khách hàng muốn gửi, vì không phải hàng hóa nào cũng có thể gửi chuyển phát nhanh được.
  • Thời gian mà khách hàng muốn giao đơn hàng đến tay người nhận. Có nhiều đơn hàng do đặc thù nên bắt buộc phải chuyển phát nhanh như công văn, quyết định…Thậm chí, có những đơn hàng còn phải sử dụng dịch vụ cao hơn, là đơn hàng giao hàng trong ngày hay còn gọi dịch vụ giao hàng hỏa tốc.
  • Chi phí cũng là một vấn đề cần được cân nhắc khi lựa chọn dịch vụ giao hàng. Dịch vụ cung ứng sẽ cho chi phí tương ứng. Bạn sẽ không thể yêu cầu vừa nhanh vừa tốn ít chi phí được. Hiện nay, chưa có một đơn vị nào có thể đáp ứng được yêu cầu đó và có thể tương lai cũng vậy. Có hay chăng chỉ là sự quảng cáo để PR cho dịch vụ giao hàng chất lượng của đơn vị mình mà thôi.

Vì vậy, so với loại hình dịch vụ giao hàng tiết kiệm thì loại hình giao hàng chuẩn (nghĩa là tiết kiệm chi phí những thời gian giao không quá lâu), đang được các công ty vận tải cung cấp nhiều hơn. Dịch vụ giao hàng này đáp ứng được nhu cầu giao hàng căn bản với thời gian cũng như cước phí ở mức trung bình, có thể chấp nhận được.

Riêng dịch vụ chuyển phát nhanh thì được hầu hết các công ty chuyển phát nhanh hàng đầu hiện nay phát triển. Vì vậy, để sử dụng dịch vụ vận chuyển một cách có hiệu quả, khách hàng cần xem xét về nhu cầu thực tế, cũng như điều kiện của mình để quyết định lựa chọn dịch vụ nào cho phù hợp và đảm bảo nhất.

Qua bài viết chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về giao hàng tiết kiệm là gì. Cùng với đó là sự khác biệt cơ bản giữa 2 dịch vụ giao hàng tiết kiệm và chuyển phát nhanh. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn công việc thuộc loại dịch vụ vận tải phù hợp nhất.

Truy cập việc làm Chợ Tốt để tìm việc giao hàng khiến bạn hài lòng nhất!

tìm việc giao hàng


Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm