Học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những thông tin không thể bỏ qua

02/11/2021

Ngành kinh doanh quốc tế là một trong những ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học hiện nay. Đây là ngành học tổng hợp toàn bộ những hoạt động giao dịch trong kinh doanh nhưng được thực hiện trong môi trường quốc tế, nó mang yếu tố biến động và tính toàn cầu cao. Hiện tại các trường trọng điểm có đào tạo ngành kinh doanh quốc tế đều rất chú trọng đầu tư về chất lượng giảng dạy. 

học kinh doanh quốc tế ra làm gì
Kinh doanh quốc tế là một trong những ngành hot nhất tại các trường kinh tế

Vậy thực tế học kinh doanh quốc tế ra làm gì, học ở đâu là vẫn đề mà rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ngành kinh doanh quốc tế trong bài viết dưới đây.

Học kinh doanh quốc tế ra làm những công việc gì? 

Ngành kinh doanh quốc tế hiện nay đang được tập trung phát triển ngày càng mạnh mẽ và quy mô ngày càng mở rộng. Cũng vì thế nên nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn ngành này ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ chưa thực sự hiểu rõ ngành kinh doanh quốc tế ra trường làm gì? Ở đâu? Dưới đây là một số công việc phổ biến với mức thu nhập hấp dẫn mà sinh viên ngành kinh doanh quốc tế có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp:

Các cử nhân ngành kinh doanh quốc tế có thể làm các công việc như: chuyên viên xuất nhập khẩu hàng hóa hay làm hợp đồng, giấy tờ giao dịch, đàm phán với khách hàng quốc tế; chuyên viên đối ngoại tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ công ty cũng như chăm sóc khách hàng để duy trì hợp tác; chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế, phân tích số liệu tàu chính và hoạt động của công ty để định hướng tài chính; hay chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế chủ yếu làm việc trong lĩnh vực chứng khoán,…

học kinh doanh quốc tế làm công việc gì
Nhiều người vẫn chưa định hình được ngành kinh doanh quốc tế sẽ làm gì

Ngoài ra, các bạn còn có thể làm việc ở những lĩnh vực liên quan khác ngoài các công việc kể trên nếu như có đủ chuyên môn và năng lực tốt như: chuyên viên marketing, đại diện bán hàng quốc tế, giảng dạy tại các trung tâm đào tạo với chuyên ngành liên quan,… 

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không cần phải lo lắng học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì nữa, vì các bạn có thể nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí công việc như trên tại các công ty, doanh nghiệp trong nước hoặc nước ngoài. Ngoài ra còn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng ngoại thương, tư nhân hay các công ty xuất nhập khẩu,…

Học kinh doanh quốc tế ở đâu?

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh quốc tế hiện nay khá lớn, tuy nhiên các bạn trẻ nên cân nhắc lựa chọn kinh doanh quốc tế học trường nào để được đào tạo các kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất và đầy đủ để có đủ năng lực đảm nhiệm các vị trí công việc. Hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đang đào tạo ngành kinh doanh quốc tế, bạn nên tìm hiểu kỹ môi trường đào tạo để chọn cho mình ngôi trường phù hợp để theo học.

kinh doanh quốc tế ở đâu
Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế

Một số trường đại học tốt hiện nay có đào tạo ngành kinh doanh quốc tế như: Đại học kinh tế TPHCM, đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng, Đại học kinh tế tài chính thành phố Hồ Chí Minh, Khoa quốc tế Đại học Quốc gia Hà Nội,… Các trường đại học trên đây đều có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ có thể cung cấp đến cho các sinh viên những kiến thức hữu ích nhất. 

Bên cạnh đó còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để phát triển năng lực cũng như ứng dụng kiến thức chuyên ngành đã học vào trong công việc sau này. Các trường đều đã đào tạo ngành kinh doanh quốc tế từ lâu và có chương trình đào tạo phù hợp, tốt cho sinh viên, sau khi ra trường sẽ có đủ các kiến thức cũng như kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực và đảm nhiệm những vị trí công việc khác nhau. 

Những tố chất cần thiết để theo đuổi ngành kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế là ngành nghề mang nhiều triển vọng và cơ hội thăng tiến cao, vậy nên ngay từ khi bắt đầu quyết định theo đuổi thì các bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng học kinh doanh quốc tế ở đâu để được đào tạo một cách tốt nhất. Sinh viên nên trang bị cho mình những tố chất cần thiết như sự nhạy bén, thích nhi với môi trường mới, khả năng sáng tạo và chịu được áp lực cao trogn công việc,…

kinh doanh quốc tế học trường nào
Ngành kinh doanh quốc tế cần có kỹ năng ngoại ngữ

Điều đặc biệt không thể bỏ qua khi học kinh doanh quốc tế đó chính là khả năng ngoại ngữ. Vì nếu làm việc trong môi trường quốc tế thì tiếng Anh chính là điều kiện cần thiết và cũng là ưu thế cho mỗi sinh viên khi làm việc. Cùng với đó, sự yêu thích và am hiểu các nền văn hóa đa quốc gia, từ đó có thể đưa ra được những chiến lược phù hợp. 

Ngoài ra, điểm chuẩn đầu vào của ngành học này tại các trường đều khá cao, bạn cần phải có khả năng học tập tốt để đảm bảo mình có thể đỗ được vào trường mà mình mong muốn. Trong quá trình học tập cũng sẽ có nhiều kiến thức chuyên ngành khá khó, sẽ cần phải có khả năng tư duy tốt để có thể theo kịp chương trình học ở các trường. Tự tin giao tiếp, ngôn ngữ linh hoạt và khả năng đàm phán tốt cũng sẽ trở thành lợi thế cho bạn trong quá trình học tập và cả làm việc sau này. 

Thu nhập ngành kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế hiện nay có nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là những ứng viên sáng giá cho các vị trí công việc trong các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Với mức lương từ 12 – 30 triệu tùy theo kinh nghiệm và khả năng của từng người, thậm chí mức thu nhập có thể cao hơn nữa nếu năng lực thực sự xuất sắc. 

Triển vọng và cơ hội thăng tiến của ngành kinh doanh quốc tế rất rộng mở

Nếu tính theo kinh nghiệm làm việc thì khởi điểm sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 8 – 10 triệu đồng cho các vị trí công việc trợ lý, thực tập. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm từ 1 – 2 năm làm việc thì mức lương có thể tăng lên đến trên dưới 20 triệu đồng/ tháng. Với kinh nghiệm cao hơn thì có thể nhận được mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/ tháng. 

Ngoài ra, các bạn còn có thể hưởng thêm các khoản hoa hồng theo doanh số hay tiền thưởng doanh thu ngoài khoản tiền lương cơ bản nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Càng thăng tiến cao trong công việc thì mức thu nhập cũng sẽ càng được tăng cao. 

Đối với ngành kinh doanh quốc tế, các bạn sẽ có cơ hội được học hỏi và mở rộng vốn tri thức của bản thân, mặc sức thử thách và phát triển năng lực cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều khách hàng, mở rộng mối quan hệ công việc cũng như mối quan hệ xã hội.

Từ những thông tin đã được Việc Làm Tốt tổng hợp và cung cấp đến cho các bạn trong bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có thêm hiểu biết về học kinh doanh quốc tế ra làm gì và nên học trường nào tốt nhất. Đây là ngành học hot được giới trẻ ưa chuộng, với mức lương hấp dẫn và vị trí công việc đa dạng thì ngành học này sẽ rất phud hợp với những bạn trẻ năng động, hướng ngoại. 

Đây là một lĩnh vực năng động đòi hỏi phải có kiến thức và nhiều kỹ năng khác nhau

Nếu bạn cũng đang có mong muốn tìm hiểu ngành học này cũng như có ý định theo đuổi ngành học thì đừng bỏ qua những thông tin trên đây. Ngoài ra, các bạn còn có thể truy cập tại Việc Làm Tốt để tìm hiểu thêm các thông tin về ngành nghề cũng như các tim tuyển dụng việc làm từ các doanh nghiệp trên toàn quốc. Chúc các bạn thành công và lựa chọn được môi trường phù hợp để học tập và làm việc. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm