Nên học nghề đầu bếp ở đâu là đảm bảo tốt nhất hiện nay?

02/12/2019

Muốn trở thành đầu bếp giỏi, bạn cần chọn đúng nơi để học nghề đầu bếp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn nơi học nghề đầu bếp tốt nhất hiện nay!

Học nghề đầu bếp

Học nghề đầu bếp

Điều kiện để theo học ngành đầu bếp

Nếu đã tìm hiểu về nghề này, hẳn bạn sẽ biết đến câu nói của dân gian: Đầu bếp là một lĩnh vực học nghề khá đặt biệt, cụ thể là “nghề dạy nghề”. Vì vậy, nếu thực sự có đam mê và nguyện vọng muốn theo học, bạn không cần phải qua trường lớp theo khối thi, mà chỉ cần thỏa mãn các điều kiện cần và đủ dưới đây:

Đủ 14 tuổi, có sức khỏe tốt

Theo quy định của Bộ Luật lao động về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì: “…Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định….”. Như vậy, chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là có thể theo học nghề đầu bếp.

Ngoài ra, để theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cũng cần phải có thể lực tốt, có sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da,…

Ý chí không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Làm nghề này, bạn cần phải nỗ lực học hỏi không ngừng để tiếp thu và đạt được thành tựu cao nhất trong nghề. Có kiến thức, tài năng thôi chưa đủ, một đầu bếp giỏi là người luôn cố gắng học hỏi mọi lúc, mọi nơi, từ mọi người để tích lũy kinh nghiệm, vốn sống và thể hiện chúng qua những món ăn của chính mình. Bạn nên biết rằng, món ăn ngon không chỉ nhờ hương vị, mà còn phụ thuộc vào cái hồn mà người nấu gửi gắm vào đó nữa.

Học đầu bếp cần có ý chí và sự nỗ lực không ngừng

Học đầu bếp cần có ý chí và sự nỗ lực không ngừng

Có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề​

Bất cứ đơn vị nào khi tuyển đầu bếp khách sạn, nhà hàng hay bất kì ngành dịch vụ, đầu bếp luôn phải làm việc với cường độ và áp lực rất lớn. Hằng ngày phục vụ hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu và sở thích khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo vượt bậc. Chỉ khi có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách này.

Có ước mơ và ý chí cầu tiến

Bất cứ mọi ngành nghề nào không riêng gì đầu bếp, bạn chỉ phát triển tốt khi bạn có ước mơ, niềm đam mê, sự yêu nghề và ý chí cầu tiến cao trong công việc. Chỉ khi bạn có quyết tâm vươn lên, phát triển với nghề thì bạn mới thực sự nỗ lực, phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Xem tin tuyển dụng việc làm đầu bếp trên tuyển dụng việc làm chợ Tốt, cơ hội có được việc làm theo nguyện vọng là khá cao!

Những kỹ năng cần có để học nghề đầu bếp thành công

  • Kỹ năng lập kế hoạch: Với kỹ năng này, người đầu bếp sẽ có một kế hoạch nấu ăn khoa học để tạo ra những món ăn đúng thời điểm và nhanh chóng.
  • Kỹ năng quản lý tài chính: Kỹ năng này giúp người đầu bếp có thể đo lường, tính toán một cách kỹ lưỡng những nguyên liệu sẽ chế biến, để có thể tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng cho món ăn.
  • Kỹ năng sáng tạo: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của người đầu bếp. Kỹ năng này giúp người đầu bếp phát huy được hết tài năng cũng như trí tưởng tượng và gu thẩm mỹ của mình vào các món ăn, giúp cho hương vị và cách bài trí các món ăn thêm phần hấp dẫn và cuốn hút.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Kỹ năng này sẽ giúp người đầu bếp đương đầu và có cách giải quyết nhanh nhất khi gặp những sự cố tình huống nấu ăn ngoài tầm kiểm soát.
Để trở thành đầu bếp giỏi bạn cần có một số kỹ năng nhất định

Để trở thành đầu bếp giỏi bạn cần có một số kỹ năng nhất định

Nếu bạn thắc mắc: Học nghề đầu bếp cần gì? Thì câu trả lời của chúng tôi là cần rất nhiều thứ, trong đó các điều kiện và kỹ năng. Đây là những thứ cơ bản đầu tiên bạn cần đảm bảo, nếu muốn trở thành đầu bếp.

Mức thu nhập của nghề đầu bếp

Hiện nay, số lượng nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… xuất hiện khá nhiều nên học viên nghề đầu bếp sau khi tốt nghiệp đều có thể tìm việc làm dễ dàng. Có thể đánh giá, đây là một nghề dễ học, dễ kiếm việc làm nhưng luôn đòi hỏi sự kiên trì và niềm đam mê mãnh liệt.

Theo thống kê mới nhất, mức thu nhập bình quân của một bếp trưởng điều hành vào khoảng 35 triệu VNĐ. Tại Việt Nam, mức lương đầu bếp cũng khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và cấp bậc làm việc tại mỗi nơi mà sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau. Nhìn chung, nghề đầu bếp sẽ cực kỳ có triển vọng phát triển ở hiện tại, cũng như trong tương lai.

Học nghề đầu bếp ở đâu là đảm bảo tốt nhất?

Để đáp ứng nhu cầu tuyển đầu bếp nhà hàng, quán ăn hay khách sạn,… hiện trên cả nước có khá nhiều các trường, trung tâm đào tạo nghề đầu bếp chuyên sâu để bạn tìm hiểu và lựa chọn theo học.

Vậy nghề đầu bếp học ở đâu là tốt nhất?

Theo kinh nghiệm của những “tiền bối” là đầu bếp đã thành công trong nghề chia sẻ lại rằng: Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn bạn tìm việc phụ bếp ở những nhà hàng, quán ăn nhỏ và học hỏi kinh nghiệm từ những đầu bếp chính. Sau đó, nếu bạn thực sự cố gắng, nỗ lực và có tố chất, bạn có thể có khả năng trở thành bếp chính, thậm chí bếp trưởng.

Trường học đầu bếp tốt nhất chính là nơi mà bạn có thể thực hành trực tiếp

Trường học đầu bếp tốt nhất chính là nơi mà bạn có thể thực hành trực tiếp

Bên cạnh đó, từ việc có kinh nghiệm làm bếp ở nhà hàng nhỏ, bạn có thể xin vào làm phụ bếp ở những nhà hàng, khách sạn lớn. Tại đây, bạn có cơ hội học hỏi những chuyên gia đầu bếp thực thụ, được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp và rộng mở hơn, từ đó bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong nghề.

Có thể hiện tại bạn chẳng có gì trong tay, nhưng nếu bạn thực sự đam mê, quyết tâm và thực sự yêu nghề. Thì không có khó khăn hay thử thách nào, có thể ngăn cản bước tiến của bạn trên con đường theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp cả!

Thông tin tuyển dụng nghề đầu bếp luôn được Chợ Tốt Việc cập nhật thường xuyên. Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm này!

tuyển dụng nghề đầu bếp

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm