Học thiết kế đồ họa ra làm công việc gì? Trường nào dạy tốt nhất?

02/11/2021

Thiết kế đồ họa là ngành học còn khá mới ở Việt Nam, tuy nhiên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đặc biệt, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi tìm hiểu về ngành học này đó chính là “học thiết kế đồ họa ở đâu? Ra trường có thể làm những công việc gì?” Để giải đáp được những thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về ngành học Thiết kế đồ họa, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành học này. 

học thiết kế đồ họa ra làm gì
Thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay

Ngành thiết kế đồ họa học gì?

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng, kết hợp giữa hình ảnh, chữ viết và các ý tưởng một cách sáng tạo và độc đáo nhất để truyển đạt những thông tin một cách hiệu quả thông qua các ấn phẩm in ấn hay trực tuyến. Cụ thể đây là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo cùng với khả năng cảm nhận thẩm mỹ của từng người, từ đó thông qua các công cụ đồ họa tạo nên các hình ảnh đẹp, ấn tượng để truyền tải thông điệp. 

Theo học thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cũng như nền tảng về nghệ thuật và các phương pháp thiết kế, kỹ thuật ứng dụng, sử dụng công nghệ vào thiết kế đồ họa, những xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,… Đây đều là các kiến thức cần thiết để rèn luyện kỹ năng cũng như phát triển trình độ cá nhân. Sinh viên học thiết kế đồ họa sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng kết hợp được giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật thương mại để phục vụ cho những yêu cầu sáng tạo của hiện tại và trong tương lai.

học thiết kế đồ họa
Học thiết kế đồ họa liên quan tới các công việc sáng tạo

Sinh viên học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa nước ta còn khá mới, tuy nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, tuy nhiên nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đến nay vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Các trường đại học và trung tâm đào tạo hiện nay chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu về nguồn nhân lực, nên cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành thiết kế đồ họa sau khi ra trường là rất phong phú. Vậy học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Các cử nhân ngành thiết kế đồ họa sau khi ra trường có thể đảm nhiệm được các vị trí công việc như: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế làm việc tại các công ty thiết kế, quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện hay các studio nghệ thuật, các xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, thậm chí là các tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo chí, truyền hình,… Ngoài ra, các bạn còn có thể tự thành lập công ty, doanh nghiệp chuyên về dịch vụ thiết kế, studio hoặc tư vấn thiết kế. 

Bạn còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường, cơ sở giáo dục,… hoặc có thể tham gia làm việc tại lĩnh vực thiết kế website, thiết kế logo,…Một số công việc phổ biến của ngành thiết kế đồ họa hiện nay có thể kể đến như: thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế đồ họa quảng cáo & marketing, thiết kế đồ họa giao diện người dùng, thiết kế đồ họa chuyển động, thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa,…

học thiết kế đồ họa ra làm gì
Nhu cầu nhân lực của ngành hiện nay rất lớn

Nhìn chung thì các bạn không cần phải lo lắng học thiết kế đồ họa ra làm gì vì cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa là rất hấp dẫn, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được các công việc phù hợp với mức lương cao để làm việc. 

Tuy nhiên để tự tin nắm bắt được cơ hội việc làm tốt thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần phải trang bị tốt cho mình những kiến thức chuyên ngành cần thiết, song song với đó là rèn luyện thêm những kỹ năng mềm và những kỹ năng nghề nghiệp là điều không thể thiếu. Vậy nên, tốt nhất các bạn trẻ nên lựa chọn môi trường học tập và đào tạo phù hợp để được hướng đẫn và trang bị những kiến thức, kỹ năng phù hợp nhất. 

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Ngành thiết kế đồ họa hiện nay được đào tạo ở khá nhiều trường, để tìm được trung tâm, trường học thích hợp, uy tín để được họp tập và đào tạo một cách tốt nhất chính là vấn đề nan giải của các bạn trẻ. Với số lượng trung tâm đào tạo nhiều như hiện nay thì các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ càng cũng như cân nhắc lựa chọn cẩn thận. Dưới đây là một số trường đại học thiết kế đồ họa tốt hiện nay các bạn có thể tham khảo: 

đại học thiết kế đồ họa
Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa

Đại học kiến trúc TPHCM

Đại học kiến trúc TPHCM là một trong những ngôi trường bậc đại học đầu tiên đào tạo mỹ thuật công nghiệp nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Ngành thiết kế đồ họa của trường đã được thành lập từ rất sớm, chất lượng đào tạo cũng luôn là tiêu chí hàng đầu được trường chú trọng. Cùng với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, hầu hết đều là thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo tại nước ngoài, sẽ mang đến những kiến thức tốt nhất cho sinh viên theo học tại trường. Đây cũng là ngôi trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học khi nhắc đến ngành thiết kế đồ họa.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Tại khu vực miền Bắc thì đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội chính là một trong những ngôi trường nổi tiếng khi nói đến đào tạo họa sĩ mỹ thuật ứng dụng. Tỉ lệ sinh viên trường sau khi tốt nghiệp đạt được những thành tựu cao trong công việc là rất lớn. Ngành thiết kế đồ họa của trường cũng được thành lập từ sớm và đào tạo ra nhiều lứa sinh viên ưu tú. Trường có đội ngũ giàng viên giàu kinh nghiệm, trình độ cao, thu hút được rất nhiều sinh viên đăng ký học tập. 

Đại học Mỹ thuật TPHCM

Trường đại học Mỹ thuật TPHCM cũng là một trong những ngôi trường chuyên đào tạo các ngành học về lĩnh vực mỹ thuật, nghệ thuật. Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm phong phú và trình độ chuyên môn cao, các ngành học tại trường đều được chú trọng đầu tư để mang lại chất lượng giảng dạy tốt nhất cho sinh viên, không chỉ riêng ngành thiết kế đồ họa. Các bạn trẻ có thể yên tâm lựa chọn theo học ngành thiết kế đồ họa tại trường đại học Mỹ thuật TPHCM để được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, từ đó có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc sau khi ra trường. 

học thiết kế đồ họa ở đâu
Cần chăm chỉ trau dồi kiến thức, kỹ năng để ra trường tìm được công việc tốt

Mức lương ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ hiện hiện nay có tỷ lệ đào thải khá cao, đòi hỏi người thiết kế phải sáng tạo liên tục để tránh sự trùng lặp hay nhàm chán, dễ thấy được áp lực của công việc này cũng khá lớn. Vậy nên so với thị trường việc làm hiện nay, thu nhập của ngành thiết kế đồ họa thường nằm ở mức trung bình cao cho sinh viên mới ra trường và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm tích lũy được. 

Đối với sinh viên ngành thiết kế đồ họa tại các trường sau khi tốt nghiệp có thể tìm được công việc với mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng đến 17 triệu đồng/ tháng dựa theo kinh nghiệm và khả năng của từng cá nhân. Với những nhân sự đã có kinh nghiệm từ 4 năm trở lên, các chuyên gia trình độ cao thì có thể đạt mức lương từ 18 triệu đến 45 triệu đồng một tháng. Đặc điểm của ngành này là có thể làm việc tự do với thu nhập tính theo giờ hoặc theo sản phẩm để tạo nguồn thu nhập thêm tùy theo khả năng của mình. 

Từ những thông tin trên đây, các bạn có thể thấy, thiết kế đồ họa là ngành học có mức thu nhập rất tốt, cũng như cơ hội nghề nghiệp lớn. Nếu bạn là một người đam mê và có năng khiếu nghệ thuật, sáng tạo và muốn theo học ngành thiết kế kế đồ họa thì còn chần chờ gì mà không tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường phù hợp để theo học. Hy vọng từ bài viết này của Việc Làm Tốt các bạn đã có thêm những hiểu biết về ngành và lựa chọn trường theo học một cách phù hợp nhất. 

mức lương ngành thiết kế đồ họa
Mức lương của ngành thiết kế đồ họa tương đối cao

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm công việc liên quan đến ngành thiết lế đồ họa hoặc các công việc khác thì có thể truy cập tại trang Việc Làm Tốt để tìm kiếm. Tại đây có các công việc đa dạng lĩnh vực, ngành nghề với mức lương hấp dẫn cho các bạn lựa chọn để ứng tuyển. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm