Hướng dẫn cách tra mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021

30/07/2021

Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm cần thiết mà hầu hết người lao động đều tham gia, hiện nay mọi người đều có thể tra cứu thông tin mã số BHXH một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng nhiều cách. Việc tra mã số BHXH có thể giúp cho người lao động theo dõi được quá trình tham gia bảo hiểm cũng như mức đóng bảo hiểm hiện tại của mình là bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi cho mình.

tra mã số bảo hiểm xã hội
Làm thế nào để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Nếu bạn chưa biết cách tra mã số bảo hiểm xã hội như thế nào thì hãy đọc bài viết dưới đây để được hướng dẫn thêm cũng như tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Người lao động khi đi làm sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, mỗi sổ bảo hiểm sẽ có một mã số bảo hiểm riêng, đây là số định danh của mỗi cá nhân và là duy nhất, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi rõ ràng trên sổ BHXH và thẻ BHYT để người lao động có thể sử dụng hoặc kiểm tra khi cần thiết. 

Mã số BHXH sẽ bao gồm 10 chữ số, người lao động có thể thông qua mã số này để kiểm tra quá trình tham gia các loại bảo hiểm như BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động. Bên cạnh đó còn có thông tin về bệnh nghề nghiệp và các chế độ hay chính sách khác của người lao động đối với những nhóm ngành nghề có rủi ro nghề nghiệp cao như việc làm xây dựng, y tế, môi trường,…

Riêng đối với trẻ em, ngay từ lúc sinh ra sẽ được cấp mã số khi làm thẻ bảo hiểm y tế, mã số này sẽ được sử dụng cho đến khi hưởng các chế độ như hưu trí, tử tuất. Còn đối với người lao động phổ thông thì mã số bảo hiểm sẽ được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và bắt đầu tham gia BHXH. 

mã số bảo hiểm xã hội
Mã số bảo hiểm xã hội của mỗi người là duy nhất

Ý nghĩa của mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội bao gồm 10 ký tự số tự nhiên, với 2 số đầu là mã tỉnh đăng ký bảo hiểm và 8 số còn lại là dãy số tự nhiên, mã số BHXH được đồng bộ với mã số trên thẻ BHYT. Mã số BHXH giữ vai trò rất quan trọng, người lao động có thể thông qua mã số này để sử dụng các quyền lợi của mình như:

Có thể thông qua mã số BHXH để tham gia các giao dịch liên quan đến BHXH, BHYT và hưởng các chế độ liên quan cũng như theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của bản thân. Bên cạnh đó, có thể thông qua tra cứu mã số BHXH để biết thời hạn sử dụng của thẻ BHYT hiện tại có còn giá trị hay không

Từ mã số BHXH còn có thể giúp cho đơn vị sử dụng lao động quản lý thời gian tham gia bảo hiểm khi kê khai và cập nhật thông tin bảo hiểm cho người lao động. Qua đó, có thể kịp thời giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội một các nhanh chóng và kịp thời nhất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Ngoài ra, mã số BHXH còn giúp cho cơ quan bảo hiểm có thể dễ dàng quản lý được quá trình đóng và hưởng BHXH của từng cá nhân thông qua hệ thống dữ liệu. Cho phép dễ dàng quản lý và kiểm soát việc đóng hay trốn đóng, chậm đóng của các doanh nghiệp, từ đó có các biện pháp xử lý kịp thời theo quy định. Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm cũng có thể dựa trên mã số BHXH để tiến hành chốt sổ hay cấp lại thẻ cho người lao động tại bất kỳ cơ quan bảo hiểm nào trên lãnh thổ Việt Nam.

mã số bhxh là gì
Có nhiều phương pháp để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách tra mã số BHXH nhanh, đơn giản nhất 2021

Có nhiều cách để có thể tra mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản, dưới đây Việc Làm Tốt sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách để tìm mã số BHXH dễ nhất: 

Tra mã số BHXH trên sổ BHXH

Cách đơn giản nhất để tìm mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản đó chính là thông qua sổ BHXH. Theo luật Bảo hiểm xã hội thì từ năm 2016, người lao động sẽ là người chịu trách nhiệm giữ và bảo quản sổ BHXH của mình. Vậy nên các bạn có thể thông qua sổ BHXH cá nhân để biết được mã số BHXH của mình. 

Mã số này bao gồm dãy 10 số tự nhiên, được in trên bìa trước của sổ BHXH, tuy nhiên, một số trường hợp chưa được đơn vị sử dụng lao động bàn giao trả sổ bảo hiểm thì vẫn có thể tra mã số BHXH thông qua các cách khác. 

Tra mã số BHXH trên thẻ BHYT

Trên thẻ BHYT cũng có một dãy mã số bao gồm các ký tự chữ và số tự nhiên, ở ô đầu tiên bao gồm 2 ký tự chữ la tinh, đây là mã đối tượng tham gia BHYT được quy định tại Khoản 6, Điều 1, Luật BHYT sửa đổi 46/2014/QH13. Ô thứ hai là ký hiệu số thể hiện mức hưởng bảo hiểm mà người lao động nhận được khi tham gia khám chữa bệnh. Ô thứ 3 gồm 2 ký tự từ 01 – 99, đây là mã địa phương, nơi đăng ký bảo hiểm xã hội. 

Ở ô cuối cùng bao gồm dãy số tự nhiên có 10 chữ số, đây chính là mã số BHXH đã được đồng bộ với thẻ BHYT, mã số này là duy nhất cho mỗi người tham gia BHXH và BHYT, người lao động có thể căn cứ theo thẻ BHYT để tìm mã số BHXH. 

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Có thể tra cứu mã số bảo hiểm trên bảo hiểm y tế

Tra mã số BHXH online

Đây là cách tra cứu tiện lợi và khá phổ biến với mọi người, cho phép người lao động có thể tra cứu thông tin mã số BHXH một cách nhanh chóng và khẩn cấp. Trong trường hợp không thể áp dụng 2 cách tra cứu trên, người lao động có thể thông qua cổng thông tin bảo hiểm xã hội của chính phủ để tra cứu thông tin mã số BHXH. 

Đầu tiên, truy cập vào website bảo hiểm xã hôi Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục tra cứu trực tuyến, tiếp tục chọn mục tra cứu mã số BHXH ở cột bên phải màn hình. Ở đây website sẽ hiện lên bảng biểu tra cứu, bạn tiến hành điền đầy đủ các thông tin chính xác theo yêu cầu, đặc biệt phải điền đầy đủ ở hai mục có dấu sao và ô CMND. 

Sau khi đã điền thông tin đầy đủ, hãy nhấn chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” để xác minh rồi tiếp tục chọn vào ô tra cứu để truy xuất dữ liệu. Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên, hệ thống sẽ ngay lập tức trả về thông tin cho bạn bao gồm: mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ và địa chỉ của người đăng ký sổ. 

Ngoài ra, thông qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội, người lao động còn có thể thực hiện các thao tác tra cứu khác như: Tra cứu mã số BHXH, tra cứu cơ quan bảo hiểm, tra cứu quá trình tham gia BHXH, tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu đơn vị tham gia BHXH, tra cứu điểm thu, đại lý thu, tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH, tra cứu CSKCB Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.

tìm mã số bhxh
Có thể sử dụng website chính thức của bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu quá trình tham gia BHXH

Đây đều là những thông tin được đồng bộ và công khai hoàn toàn cho người lao động có thể tra cứu và tìm hiểu thông tin khi cần thiết, các bạn có thể thông qua website để biết các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội để đảm bảo các quyền lợi của bản thân. 

Từ những thông tin chia sẻ về mã số BHXH là gì, ý nghĩa của mã sổ BHXH cũng như các tra cứu mã số BHXH trên đây của Chợ Tốt Việc Làm, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về mã số BHXH cũng như hiểu được tầm quan trọng của mã số này. Từ đó có thể tra cứu những thông tin cần thiết về sổ BHXH một cách nhanh chóng và dễ dàng cũng như quản lý những thông tin và quyền lợi của người lao động tốt nhất. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm