Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm cho các tài mới lái

19/11/2019

Hạn chế về tầm nhìn do thiếu ánh sáng đã khiến lái xe ban đêm trở thành thử thách với các tài mới lái. Theo số liệu thống kê từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm (từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng) thường lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với ban ngày. Vậy làm sao thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm?

Cùng bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm rất hữu ích cho các tài mới lái sau đây.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Bật đèn khi trời tối

Tại các thành phố lớn hiện nay luôn có hệ thống đèn chiếu sáng đường phố. Ánh sáng từ hệ thống chiếu sáng này có thể giúp các tài xế lái xe ô tô ban đêm mà không cần bật đèn xe. Tuy nhiên điều này sẽ gây bất lợi cho người đi bộ và các tài xế cùng tham gia giao thông với bạn.

Thấy trời tối, hãy bật đèn lên!

Thấy trời tối, hãy bật đèn lên!

Bật đèn xe giúp những người lái xe khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn hơn và tầm nhìn của bạn trở nên rộng hơn. Chưa kể việc lái xe không bật đèn vào buổi tối dù vô tình hay hữu ý sẽ khiến các tài xế ô tô bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng hoặc tước giấy phép lái xe 12 tháng nếu thực hiện hành vi gây tai nạn.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Tầm nhìn ban đêm không được tốt như ban ngày. Do vậy mà khi điều khiển xe vào ban đêm, các tài xế nên di chuyển với tốc độ chậm hơn, phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và đặc biệt không vượt quá tốc độ cho phép.

Ngoài ra các tài xế cũng cần giữ khoảng cách an toàn so với các phương tiện khác để kịp phản ứng những tình huống bất ngờ.

Cẩn thận với đèn pha và nguồn sáng ngược chiều

Đèn pha và nguồn sáng ngược chiều thực sự là các mối hiểm họa với các tài xế mới lái. Một kinh nghiệm lái xe ban đêm dành cho các tài là không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều. Nó sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị giảm đi đáng kể.

Nếu cảm thấy bị chói cần phải chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát phía trước để đảm bảo an toàn.

Bạn cần tìm việc làm lái xe, xem ngay trên Tuyển dụng việc làm chợ Tốt!

Sử dụng hợp lý đèn chiếu sáng

Trước khi phản ánh thói quen sử dụng đèn pha vô ý của nhiều tài xế, các bạn cũng cần xem lại bản thân đã sử dụng hợp lý đèn chiếu sáng chưa.

Theo đó đèn chiếu sáng hiện nay có 2 chế độ pha và cốt.

  • Đèn cốt là đèn chiếu gần, cung cấp tầm nhìn rộng nhưng ngắn không ảnh hưởng tới người đi ngược chiều và đủ để tài xế quan sát tình trạng mặt đường. Đèn cốt thường được bật khi lái xe qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư.
  • Đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa giúp tài xế thấy được các chướng ngại vật, biển báo từ xa, hình ảnh lái xe ban đêm rõ hơn. Các tài chỉ nên bật đèn pha khi đi trên các tuyến đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe ngược chiều.

Quan sát kỹ gương chiếu hậu

Lái xe ban đêm cần quan sát kỹ gương chiếu hậu

Lái xe ban đêm cần quan sát kỹ gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực giúp các tài xế quan sát được tình hình giao thông phía sau, tránh được những tai nạn bất ngờ. Tuy nhiên vào buổi tối, gương chiếu hậu sẽ không thể bao quát được mọi góc nhìn do hạn chế về ánh sáng.

Do đó các tài xế cần phải quan sát thật kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu khi muốn chuyển làn hoặc chuyển hướng để tránh gây bất ngờ cho những người điều khiển phương tiện khác trên đường.

Giảm nguồn sáng bên trong xe

Sẽ là một trở ngại rất lớn cho các tài xế nếu nguồn sáng bên trong xe sáng hơn khu vực xung quanh vì chúng sẽ khiến bạn khó tập trung quan sát xung quanh.

Để không bị mất tập trung và quan sát được tốt hơn các bạn cần phải giảm nguồn sáng bên trong xe, tắt đèn đọc sách. Đây là kỹ năng lái xe ban đêm mà các tài mới cần nắm vững.

Dừng xe nghỉ ngơi nếu buồn ngủ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông vào ban đêm chính là tài xế ngủ gục. Điều này xảy ra thường xuyên với các tài xế lái xe container, lái xe khách đường dài.

Hãy luôn giữ trạng thái tỉnh táo khi lai xe ban đêm

Hãy luôn giữ trạng thái tỉnh táo khi lai xe ban đêm

Hoạt động lái xe, đặc biệt là lái xe ban đêm luôn đòi hỏi các tài xế phải tập trung cao độ và cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất. Nếu bạn thấy mệt mỏi, buồn ngủ nên đỗ xe vào nơi an toàn và chợp mắt một lát rồi mới tiếp tục hành trình. Hãy nhớ rằng, điều khiển xe khi buồn ngủ không chỉ gây mất an toàn cho bản thân mà còn tiềm ẩn hiểm họa với những người tham gia giao thông khác.

Ngoài một số kinh nghiệm lái xe ban đêm ở trên, các tài xế cũng chú ý bảo dưỡng xe thường xuyên để đảm bảo hệ thống phanh, đèn tín hiệu luôn hoạt động tốt. Vệ sinh lau chùi gương và cửa kính luôn sạch sẽ cũng giúp cho hoạt động quan sát được tốt hơn.

Hy vọng những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe ban đêm mà Chợ Tốt chia sẻ sẽ giúp các tài xế có những hành trình trọn vẹn.

Truy cập Chợ Tốt Việc Làm mỗi ngày để đọc thêm nhiều thông tin tuyển lái xe ca đêm TPHCM mới nhất!

tuyển lái xe ca đêm tphcm


Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm