5 kỹ năng làm phục vụ cafe cực hữu ích cho những ai cần

28/11/2019

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 kỹ năng làm phục vụ cafe hữu ích. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo và trau dồi thêm kiến thức cho mình!

Kỹ năng làm phục vụ cafe

Kỹ năng làm phục vụ cafe

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng làm phục vụ cafe cơ bản và cần thiết mà mỗi nhân viên đều cần nắm và có được. Vì phục vụ là người trực tiếp giao tiếp, cũng như gây ấn tượng trực quan nhất với khách hàng. Theo đó, người phục vụ phải luôn giữ thái độ lịch sự, niềm nở và vui vẻ với khách trong mọi tình huống.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn thông qua cử chỉ, điệu bộ. Cụ thể là cách giới thiệu đồ uống, cách đưa đồ, cách bưng khay phục vụ cafe, cách cúi chào,… Tất cả đều là những kỹ năng phục vụ quán cà phê cơ bản, mà nhân viên cần phải thể hiện thật tốt trước mặt khách hàng..

Ví dụ:

  • Khi khách hàng mới bước vào quán: Chào anh/ chị. Xin hỏi anh chị muốn uống nước gì ạ?
  • Hãy hỏi: Xin hỏi quý khách đi mấy người vậy ạ?
  • Dẫn và mời họ ngồi vào bàn
  • Mời họ xem menu và tư vấn giúp họ một vài đồ uống mới hay được nhiều khách hàng khác ưa thích,…

Nâng tầm kỹ năng làm phục vụ cafe, bằng cách tìm việc trải nghiệm thực tế trên Chợ Tốt Việc Làm!

Kỹ năng quan sát

Để trở thành nhân viên phục vụ cafe chuyên nghiệp nhất, bạn không thể thiếu kỹ năng quan sát. Có thể nói, đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Bạn phải tập thói quen quan sát để tiếp nước khi khách hàng uống hết, hoặc xem khách hàng có cần phải hỗ trợ gì thêm khi ngồi tại quán hay không. Nếu khách hàng đi cùng trẻ nhỏ thì bạn nên chuẩn bị ly nhựa cho bé… Có được kỹ năng quan sát tốt, việc phục vụ của bạn chắc chắn sẽ nhận được đánh giá tốt từ quản lý, cơ hội phát triển nghề nhờ đó cũng có nhiều tiềm năng hơn.

Quan sát tốt nhân viên phục vụ sẽ lấy được sự hài lòng của khách dễ dàng

Quan sát tốt nhân viên phục vụ sẽ lấy được sự hài lòng của khách dễ dàng

Nhất là các bạn nam, nữ phục vụ nên học cách kiên nhẫn lắng nghe và quan sát những điều khách hàng cần để tìm ra nhu cầu thực sự của họ. Một người phục vụ chuyên nghiệp là người biết quan sát mọi tình huống xảy ra trong quán, và có cách xử lý khéo léo nhất. Mọi hành động dù nhỏ nhất, cũng đều có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Không riêng gì làm phục vụ quán cafe, bất cứ công việc thuộc lĩnh vực, ngành nghề nào cũng không thể tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn phát sinh. Trong môi trường quán cà phê, trà sữa cũng vậy. Mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, gặp phải những tình huống không dự đoán trước được.

Lý do dẫn đến có thể từ phía bạn hoặc do khách hàng gây ra. Vấn đề quan trọng ở đây không phải xem ai có lỗi, mà là phải xử lý sao cho khéo léo khiến khách hàng hài lòng và không làm mất uy tín của quán.

Sự ứng biến linh hoạt, thông minh trong nhiều tình huống phức tạp là kỹ năng làm phục vụ cà phê quan trọng mà chủ quán cần phải đào tạo cho nhân viên của mình.

Có nhiều cách giúp nhân viên quán trà sữa, cafe biết cách xử lý tình huống tốt. Tuy nhiên, trước hết chủ quán cần có sự đầu tư về trang thiết bị, đảm bảo sự tiện lợi nhất khi làm việc cho nhân viên. Có như vậy, nhân viên mới có thể tập trung vào phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Ví dụ: Khi khách hàng phàn nàn về chất lượng đồ uống tại quán cafe thì lúc này bạn hãy:

  • Lắng nghe những gì khách hàng nói
  • Thể hiện sự cảm thông với khách hàng
  • Làm rõ vấn đề phàn nàn của khách hàng
  • Đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất như: xin lỗi và bồi thường bằng đồ uống khác, giảm giá 50% tổng bill các món đồ uống mà khách đã gọi.

Kỹ năng tự kiểm soát

Khi làm việc trong ngành dịch vụ, dù là phục vụ partime hay fulltime bạn phải hướng dẫn cho nhân viên của mình kỹ năng tự kiểm soát bản thân trong mọi tình huống. Chúng ta không thể đoán được hôm nay sẽ gặp được những vị khách hàng nào. Theo đó, có người dễ tính, có người khó tính đòi hỏi cao, một số khách khi vào quán cafe mang theo tâm trạng bực tức chuyện gì đó,…  thì nhân viên phục vụ càng phải chú ý hơn để làm hài lòng khách hàng.

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp cần kiểm soát tốt cảm xúc, hành động của mình

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp cần kiểm soát tốt cảm xúc, hành động của mình

Tự kiểm soát là kỹ năng làm phục vụ cà phê cần thiết và quan trọng mà một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp phải luôn rèn luyện. Tuyệt đối không đánh mất bình tĩnh, mất tự chủ cho dù khách hàng có cư xử thô lỗ, mất lịch sự với bạn như thế nào.

Phải kiểm soát được hành vi của mình, không đáp trả lại bất lịch sự, tìm hiểu và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bình tĩnh, kết thúc những ồn ào không đáng có, tránh gây chú ý và ảnh hưởng đến khách hàng khác, luôn là được mà mỗi nhân viên phục vụ cafe phải thuộc nằm lòng.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Quán cafe nhưng thường sẽ có nhiều món đồ uống khác nhau, nhiều vị khách khi đến nhưng không biết mình muốn uống món gì? Lúc này họ sẽ cần được những lời tư vấn từ nhân viên phục vụ quán cafe.

Tuy nhiên, để nắm bắt được tâm lý khách hàng là một việc hết sức khó khăn nhưng nếu các nhân viên phục vụ chịu khó làm việc, lắng nghe và cảm nhận những gì khách hàng muốn thì có thể sở hữu được kỹ năng này.

Khách hàng đến quán cà phê thường sẽ ở nhiều độ tuổi, với sở thích, tính cách khác nhau,… Vậy làm thế nào để khai thác được hết tất cả nhu cầu của khách hàng là nhiệm vụ không mấy dễ dàng của người phục vụ. Điều này đòi hỏi bạn phải biết quan sát, thấu hiểu được tâm lý của khách hàng.

Nắm bắt tâm lý khách hàng là kỹ năng quan trọng mà nhân viên phục vụ cafe cần có

Nắm bắt tâm lý khách hàng là kỹ năng quan trọng mà nhân viên phục vụ cafe cần có

Nắm bắt tâm lý khách hàng tốt là mấu chốt quan trọng lấy được sự hài lòng của khách cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ quán cà phê của bạn.

Ví dụ: Một khách hàng đến nhưng họ xem menu và tỏ thái độ lưỡng lự vì không biết chọn đồ uống nào. Lúc này, nhân viên phục vụ hãy quan sát: Hỏi xem họ thích vị như thế nào? Và gợi ý cho họ những thức uống phù hợp,…

Nhiều người bảo rằng: Làm nghề phục vụ như làm dâu trăm họ, bởi cứ 5 khách hàng đến quán thì đã có đến 10 ý kiến cùng nhiều kiểu cách khác nhau. Do đó, để làm hài lòng hết mọi khách hàng là điều không hề dễ. Vậy nên, bạn cần học hỏi và trau dồi cho mình những kỹ năng làm phục vụ cafe cần thiết, để có thể trở thành một nhân viên chuyên nghiệp mà ai ai cũng phải kính nể!

Việc làm phục vụ quán cafe, bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên trang thông tin tuyển dụng Chợ Tốt!

phục vụ cafe

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm