Chia sẻ kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

28/11/2019

Phục vụ nhà hàng là công việc được nhiều sinh viên và những người đang chờ đợi công việc mới làm để mang lại thu nhập cho bản thân. Đây là công việc nói dễ không dễ, khó không khó và có những yêu cầu riêng như những nghề khác. Cùng tìm hiểu về công việc làm phục vụ nhà hàng qua bài viết này nhé.

Làm cách nào để trở thành phục vụ nhà hàng - khách sạn chuyên nghiệp

Làm cách nào để trở thành phục vụ nhà hàng – khách sạn chuyên nghiệp

Làm phục vụ nhà hàng như thế nào?

Phục vụ nhà hàng là một trong những công việc mùa vụ có nhu cầu tuyển rất lớn hiện nay. Đây cũng là một trong những vị trí được đăng tuyển thường xuyên tại Chợ Tốt Việc Làm. Không khó để bắt gặp hàng ngàn bài đăng tuyển dụng vị trí phục vụ nhà hàng mỗi ngày.

Nhân viên phục vụ là vị trí không thể thiếu trong ngành nhà hàng – khách sạn. Đây là những người tiếp xúc, phục vụ thực khách trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn.

Một nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ làm những việc như:

 • Chuẩn bị, trang trí đại sảnh, setup bàn ăn chuẩn bị vào tiệc.
 • Lau dọn, vệ sinh nhà hàng.
 • Lau dĩa, chén ăn, ly, dụng cụ ăn uống (muỗng, nĩa…).
 • Hướng dẫn khách hàng: vị trí sảnh, bàn ăn, nơi lấy đồ ăn…
 • Ghi nhận món ăn, thức uống và những yêu cầu khác của khách.
 • Phục vụ khách: dọn bàn ăn, lên món ăn, thức uống, chia phần ăn, dọn dẹp khi khách dùng bữa xong…
 • Sắp xếp bàn ghế theo yêu cầu của Trưởng bộ phận.
 • Những công việc khác theo yêu cầu của Trưởng bộ phận.
Nhiệm vụ của một phục vụ nhà hàng rất đa dạng

Nhiệm vụ của một phục vụ nhà hàng rất đa dạng

Tùy theo quy mô nhà hàng và nhu cầu phát sinh theo tiệc, theo mùa mà số lượng nhân viên phục vụ sẽ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Nhiều nhà hàng đã chọn giải pháp tuyển dụng phục vụ part-time để tối ưu hóa chi phí nhân viên.

Tìm công việc nhân viên phục vụ tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn miễn phí với chuyên trang Chợ Tốt Việc Làm!

Làm phục vụ nhà hàng có cực không?

Cũng như nhiều ngành nghề khác, làm phục vụ cũng có khó khăn của nó. Tuy không cần phải có nhiều kiến thức kỹ thuật phức tạp nhưng nhân viên phục vụ cũng phải nắm vững những nghiệp vụ liên quan đến công việc và có kỹ năng đáp ứng yêu cầu của vị trí này.

Bên cạnh đó, những bạn mới vào nghề thường hay gặp tình huống “ma cũ bắt nạt ma mới”, bị người khác sai vặt khá nhiều. Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường và bắt kịp công việc, bạn cần chủ động bắt chuyện với người hướng dẫn và đồng nghiệp đã làm lâu để tạo mối liên kết trong công việc và hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Ngoài ra, để tránh những sai sót xảy ra gây thiệt hại cho nhà hàng thì đừng nên tự ý làm theo ý mình mà nên hỏi kỹ những người có kinh nghiệm.

Phục vụ nhà hàng cần chủ động học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp

Phục vụ nhà hàng cần chủ động học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp

Nhiều nhà hàng có cơ chế tuyển phục vụ theo ca nên bạn cũng cần biết cách sắp xếp để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có hôm bạn làm ca ngày, hôm thì phục vụ ca đêm. Bên cạnh đó, việc tăng thêm giờ làm vào những ngày nghỉ, Lễ tết và bạn không được nghỉ sớm là chuyện bình thường.

Đó là tính chất công việc phục vụ khi bạn đang mang đến dịch vụ ăn uống đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Để khắc phục những khó khăn của công việc, bạn cần xem nhà hàng là ngôi nhà thứ hai – nơi mang đến niềm vui sống và hứng khởi công việc, chứ không phải đơn thuần là để trao đổi sức lao động lấy tiền lương. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách sắp xếp cuộc sống cân bằng với công việc để có những ngày được ngh3i ngơi và làm điều mới mẻ. Có như vậy thì mới có thể trụ vững với nghề.

Chưa có kinh nghiệm có nên làm công việc này không?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ bàn tại nhà hàng – khách sạn hiện nay rất lớn, vì vậy đây là ngành tiềm năng kể cả đối với những người có ít kinh nghiệm. Để đáp ứng yêu cầu công việc, rất nhiều nhà hàng vừa và nhỏ tuyển dụng ứng viên chưa có kinh nghiệm và đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ. Nhưng những nhà hàng, khách sạn quy mô lớn từ 4 – 5 sao trở lên thường rất ít tuyển người thiếu kinh nghiệm.

Nhìn chung, với mặt bằng tuyển dụng hiện nay, ngành nhà hàng – khách sạn là mảnh đất màu mỡ để nhân sự trẻ thể hiện bản thân. Chỉ cần người đó có sức trẻ, sức khỏe, ham học hỏi và thái độ công việc tốt thì không khó để được nhận làm.

Những kỹ năng phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, nếu muốn trở thành nhân viên phục vụ xuất sắc thì bạn phải có cho mình những kỹ năng phù hợp với nghề này. Sau đây là 5 kỹ năng quan trọng mà một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp cần có:

 • Kỹ năng giao tiếp: biết cách mỉm cười, niềm nở đón khách, giới thiệu, tư vấn khách chọn món ăn, thức uống phù hợp…
 • Kỹ năng quan sát: quan sát để biết có nên lên món ăn tiếp theo không, châm nước lúc nào hợp lý, khách có cần hỗ trợ gì trong khi dùng bữa không…
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: nếu có khả năng làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” thì bạn sẽ tạo thiện cảm nơi khách và chắc chắn khách sẽ muốn đến nhà hàng vào lần sau.
 • Kỹ năng xử lý sự cố: dù bắt nguồn từ khách hàng hay nhân viên khác thì điều quan trọng đó là xử lý thật nhanh chóng và khôn khéo để tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng.
 • Kỹ năng nắm bắt tâm lý: điều này giúp tạo ấn tượng tốt về bạn và nhà hàng giúp nâng cao uy tín của nhà hàng.
Hiểu cách chăm sóc khách hàng giúp bạn trở thành phục vụ chuyên nghiệp

Hiểu cách chăm sóc khách hàng giúp bạn trở thành phục vụ chuyên nghiệp

Làm phục vụ nhà hàng là công việc có nhu cầu tuyển dụng rất cao và kể cả người chưa có kinh nghiệm cũng được các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện để làm việc. Tuy nhiên, muốn trở thành một phục vụ chuyên nghiệp, một người cần tự trang bị cho mình những nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết.

Tìm việc làm phục vụ nhà hàng không yêu cầu kinh nghiệm với chuyên trang Chợ Tốt thông tin tuyển dụng!

phục vụ nhà hàng

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm