Một số điều khó khăn chỉ người làm việc theo ca mới hiểu

19/11/2019

Dành cho những người muốn làm việc theo ca, Chợ Tốt sẽ chia sẻ một số điều khó khăn khi làm công việc này để bạn có sự chuẩn bị về tinh thần tốt nhất.

Làm việc theo ca

Làm việc theo ca

Một số điều khó khăn khi làm việc theo ca

Trả lời cho câu hỏi: làm việc theo ca là gì? Bạn có thể hiểu, làm việc theo ca là khoảng thời gian làm việc của người lao động từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ cho đến khi bàn giao nhiệm vụ cho người khác theo những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Nó có thể là ban ngày hoặc vào ban đêm,…

Nhiều việc làm theo ca, lương cao được đăng tuyển trên Chợ Tốt mỗi ngày!

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, vấn đề giờ giấc làm việc cũng đang trở nên linh hoạt hơn nhiều để phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Vậy nên, rất dễ thấy bên cạnh việc làm giờ hành chính, cũng có những cá nhân làm việc ngoài thời gian cố định. Các công việc như vậy được hiểu là làm việc theo ca. Nếu bạn chọn công việc theo ca này, bạn sẽ không thể tránh khỏi công việc sẽ diễn ra vào buổi tối, nửa đêm hoặc sáng sớm. Do đó, dẫn đến có rất nhiều khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Cụ thể là:

Không thể lên kế hoạch làm gì trước một tuần

Mặc dù, khi vào làm các “sếp” hứa hẹn là bạn có thể đổi ca hoặc các ca sẽ được sắp xếp trong 1 tháng đi chăng nữa, thì làm việc theo ca vẫn luôn có nhiều điều bất ngờ. Đó là có những hôm bạn bận thì không có ai làm thay ca. Hoặc lắm lúc bạn đã xin được nghỉ rồi nhưng trước hôm bạn nghỉ ‘sếp” lại quên mất không sắp xếp người thay thế… Hàng tỷ tỷ các lý do khác nhau, mà chỉ có những người làm việc theo ca mới hiểu.

Không có niềm vui ngày cuối tuần

Khi bạn làm theo ca, ngày cuối tuần với bạn chẳng có gì khác so với các ngày bình thường. Vì ngày nào cũng như ngày nào, có khi thời gian người khác nghỉ ngơi thì bạn lại đi làm, có khi người khác đi làm thì bạn lại được chơi, thật trớ trêu vậy đó!

Việc làm theo ca dường như không có ngày nghỉ cuối tuần

Việc làm theo ca dường như không có ngày nghỉ cuối tuần

Việc đổi ca không hề dễ dàng

Nhiều người nghĩ rằng, làm theo ca thì thời gian sẽ  linh động có thể tha hồ đổi ca này nọ. Nhưng chỉ những ai làm theo ca mới hiểu rằng, làm xong ca làm của mình để được nghỉ ngơi đã là một niềm mong ước, việc đổi ca tức là mỗi người phải làm gấp 2 lần mỗi ngày, điều đó gần như sẽ khiến bạn kiệt sức. Trừ khi có việc bất khả kháng, còn không chẳng ai muốn đổi ca với bạn cả.

Mong muốn có một ngày nghỉ lễ bình thường thật khó

Vào các dịp lễ như giáng sinh, tết tây, 30/4, 1/5,… ai ai cũng được nghỉ vài ngày, rồi lên kế hoạch tụ tập ăn chơi hay đi du lịch này nọ. Còn bạn, bạn sẽ chẳng thể mơ đến việc đó vì bạn phải trực đêm. Cảm giác nhìn người ta tay trong tay sánh đôi trên đường mà không khỏi ghen tị, chỉ muốn về nhà tụ họp với gia đình nhưng bất lực. Vậy nên, trước khi lựa chọn công việc làm theo ca, bên phải học cách chấp nhận chịu đánh đổi.

Ngủ nghỉ theo giờ giấc của người ngoài hành tinh

Có một thực tế khi bạn chọn việc làm theo ca 12 tiếng, đó là tình trạng cả đất nước đi ngủ thì bạn phải làm, khi cả đất nước thức dậy đi làm thì bạn vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ. Có khi giờ đi ngủ của bạn là 8h sáng và giờ thức dậy đi làm lại là 6h chiều. Bởi vậy nên, khi nói bạn sinh hoạt theo giờ giấc của người ngoài hành tinh là không có gì sai cả.

Chuyện tụ họp bạn bè là điều xa xỉ

Khi bạn rảnh, hội bán lại phải đi làm hoặc chăm lo cho gia đình. Khi chúng nó có thời gian rảnh thì bạn lại cắm đầu vào làm. Đau khổ nhất là mỗi lần tiệc tùng như cưới, hỏi, sinh nhật,… may mắn lắm bạn mới có thể tham gia được.

Khi làm việc theo ca chuyện tụ họp bạn bè là điều xa xỉ

Khi làm việc theo ca chuyện tụ họp bạn bè là điều xa xỉ

Không nhớ nổi hôm nay là ngày bao nhiêu, hoặc thứ mấy

Khi làm việc theo ca, giờ giấc, chế độ sinh hoạt của bạn sẽ bị đảo lộn, thậm chí nhiều lúc bạn cũng không thể nhớ nổi hôm nay là thứ mấy, ngày bao nhiêu? Đến ca thì làm, hết ca làm thì về, đời cứ thế và ngày cứ trôi…

Không kịp ăn tối cùng gia đình

Nếu bạn đảm nhiệm việc làm ca tối, thì bữa ăn tối đầy đủ các thành viên của gia đình bạn sẽ rất khó thực hiện. Nhiều người chỉ vì làm việc ca, mà những đứa cháu vài tuổi cũng không còn nhận ra bạn là ai nữa.

Bạn không bao giờ ăn uống đúng giờ

Bữa tối của bạn là 12h đêm và bữa sáng sẽ là 12h trưa. Điều này là không có gì quá lạ lẫm khi bạn làm việc theo ca.

Mắt của bạn có quầng thâm

Với các chị em làm việc theo ca, tình trạng thức đêm, mất ngủ nhiều, ngủ không đúng và đủ giấc rất dễ làm cho mắt có quầng thâm và bọng mắt to ra. Điều này, ảnh hưởng rất nhiều đến nhan sắc của các phái nữ.

Lời khuyên giúp bạn đảm bảo sức khỏe khi làm việc theo ca

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Theo khảo sát mới nhất, các vấn đề sức khỏe liên quan đến làm việc theo ca đều xoay quanh béo phì, tiểu đường, tim mạch và huyết áp. Nên bạn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tương tự.

Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc theo ca thường ngủ ít và giấc ngủ kém chất lượng hơn những người làm việc giờ hành chính. Thế nên, các bạn làm việc theo ca có thể tự tạo lập thói quen ngủ theo giờ giấc như sau:

  • Tự đặt ra giờ ngủ vào buổi sáng để cơ thể làm quen với các giấc ngủ.
  • Tìm cách khiến ánh sáng không vào được phòng ngủ của bạn hoặc dùng miếng bịt mắt khi ngủ.
  • Đeo kính râm vào buổi sáng trước khi ngủ.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
  • Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng (tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục) để át đi những âm thanh ban ngày.
Ngủ đủ giấc để đảm công việc làm theo ca diễn ra tốt nhất

Ngủ đủ giấc để đảm công việc làm theo ca diễn ra tốt nhất

Gặp bác sĩ ngay nếu cảm thấy không ổn

Nếu cảm thấy cơ thể có triệu chứng mệt mỏi, không thể tỉnh táo khi làm việc, hoặc các vấn đề về giấc ngủ vào ban ngày. Hãy xếp một lịch hẹn với bác sĩ để được kiểm tra và điều trị hay khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Sẽ thật choáng, nếu bạn chuẩn bị làm việc theo ca mà đọc được bài viết này. Tuy nhiên, điều này không thực sự tệ hại đâu. Bởi qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc tính công việc làm theo ca, từ đó có quyết định lựa chọn việc làm phù hợp nhất với mình.

1001+ việc làm theo ca phù hợp với bạn tại Việc Làm Chợ Tốt, truy cập ngay!

việc làm theo ca

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm