Nghề đầu bếp có tương lai không? có cần bằng cấp không?

21/11/2019

Không ít bạn trẻ khi chọn học đầu bếp đều băn khoăn không biết liệu nghề đầu bếp có tương lai không? Học nghề đầu bếp có khó không, có cần năng khiếu như nhiều người vẫn nói?

Bài viết hôm nay, Chợ Tốt sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về nghề đầu bếp, để qua đó các bạn có thể đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho mình.

Nghề đầu bếp có tương lai không

Nghề đầu bếp có tương lai không

Tìm hiểu về nghề đầu bếp

Trước tiên các bạn cần phải hiểu rằng, không phải cứ bước vào bếp nấu một vài món ăn ngon, được bạn bè, gia đình tấm tắc khen là trở thành đầu bếp.

Đầu bếp là người trực tiếp sáng tạo và chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn

Đầu bếp là người trực tiếp sáng tạo và chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn

Để trở thành một đầu bếp thực thụ, bạn phải là người nấu ăn chuyên nghiệp. Bạn phải phụ trách nhiều công việc khác nhau như tạo menu, xác định chi phí thực phẩm, giá cả trong menu, thiết lập và quản lý các khía cạnh của nhà bếp, đặt hàng thực phẩm,…Và đặc biệt, bạn phải am hiểu tất cả phương thức để tạo ra một món ăn từ nướng, quay, xào, luộc, hấp,…

Danh xưng đầu bếp cũng không được trao cho những người chỉ biết nấu ăn theo công thức có sẵn. Họ phải biết sáng tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách.

Trong nghề bếp cũng có nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực và trình độ của mỗi người. Những đầu bếp chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ làm ở vị trí phụ bếp, bếp phó. Ngược lại những người đầu bếp lâu năm, có danh tiếng sẽ đảm nhận vị trí bếp trưởng hoặc tổng bếp trưởng trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Nghề đầu bếp có tương lai không?

Vậy nghề đầu bếp có tương lai không? Câu trả lời là có. Nếu bạn thực sự yêu nghề, có đam mê, có năng lực và sự quyết tâm thì nghề đầu bếp nhất định sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn những gì bạn đã mất và đánh đổi.

Nghề đầu bếp có thể mang đến cho bạn mức lương ngàn đô mỗi tháng

Nghề đầu bếp có thể mang đến cho bạn mức lương ngàn đô mỗi tháng

Tham khảo nhiều thông tin tuyển dụng đầu bếp thu nhập hấp dẫn trên Chợ Tốt Tuyển Dụng Việc Làm

Theo tìm hiểu của Chợ Tốt Việc Làm, đầu bếp là một trong những ngành nghề thiếu nhiều nhân lực nhất hiện nay. Trong nhóm việc làm khách sạn nhà hàng, đầu bếp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Do vậy mà những bạn học viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được cho mình một vị trí công việc phù hợp.

Nghề đầu bếp hiện nay cũng có mức lương ổn định, chế độ đãi ngộ khá tốt và nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Tất nhiên là bất kỳ ngành nghề gì cũng phải bước dần từ thấp lên cao. Bạn không thể “một bước lên tiên” được.

Những đầu bếp mới tốt nghiệp làm việc ở vị trí bếp phó trong các nhà hàng hoặc phụ bếp ở những khách sạn, resort 3 sao trở lên sẽ có mức lương giao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền tips hay một số phụ cấp khác). Sau 1 – 2 năm làm việc, mức lương sẽ tăng lên khoảng 6 – 9 triệu đồng/tháng. Với những đầu bếp lâu năm, có kinh nghiệm, trình độ, có danh tiếng sẽ làm bếp trưởng trong các nhà hàng, khách sạn, resort sang trọng, thu nhập hàng tháng có thể lên đến 20 – 40 triệu đồng/tháng. Lúc này, câu hỏi nghề đầu bếp có tương lai không sẽ do chính bạn trả lời.

Hoặc nếu có vốn và đam mê kinh doanh, các đầu bếp có thể tự mình mở nhà hàng ăn uống riêng cho mình với lợi nhuận hàng tháng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Học nghề đầu bếp có khó không?

Học nghề đầu bếp có khó không? Câu trả lời là không khó nếu như bạn có đam mê. Với một cái nghề mà bạn phải xem căn bếp như là không gian riêng thứ 2 của mình sau phòng ngủ. Bạn phải tiếp xúc với mùi khói bếp, mùi tanh của thực phẩm tươi sống, mùi đồ ăn,…thì nếu không có đam mê và sự kiên trì, các bạn rất dễ bỏ cuộc.

Học nghề đầu bếp không khó nếu bạn có đam mê và sự kiên trì

Học nghề đầu bếp không khó nếu bạn có đam mê và sự kiên trì

Nghề đầu bếp cũng cần một chút năng khiếu về mùi vị, về cách trang trí món ăn hấp dẫn. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn không có năng khiếu thì không theo nghề được. Nhưng nếu có năng khiếu bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và thành thạo nghề nhanh chóng. Nếu không, bạn cần phải chăm chỉ, cần mẫn và khéo léo hơn nữa.

Do đó, trước khi quyết định học nghề, các bạn cần phải trả lời được một số câu hỏi như: bản thân bạn có đam mê, sở thích nấu ăn không? Bạn có muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp không? Bạn có năng khiếu nấu ăn gì không?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì hãy theo đuổi ước mơ của mình. Còn nếu đáp án của bạn là không. Bạn theo học nghề đầu bếp chỉ vì bố mẹ, người yêu muốn thế thì có lẽ bạn nên lựa chọn lại nghề nghiệp cho mình.

Một người thầy giỏi, có chuyên môn nghiệp vụ về nghề bếp, biết cách truyền đạt kiến thức và cách chế biến món ăn cho học viên một cách dễ hiểu chính là yếu tố then chốt cuối cùng để đưa bạn đến với con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Hy vọng rằng, qua những thông tin chia sẻ trong bài, các bạn sẽ hiểu hơn về nghề đầu bếp. Từ đó đưa ra quyết định nghề nghiệp sáng suốt nhất cho bản thân.

Việc làm Chợ Tốt luôn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về lựa chọn nghề nghiệp và tin tuyển dụng nghề đầu bếp mới nhất.

tuyển dụng nghề đầu bếp

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm