Lấy công làm lời với nghề rửa xe – Tại sao không?

21/11/2019

Nghề rửa xe đã mang đến cho nhiều người lao động một công việc phù hợp với mức thu nhập khá ổn. Đa phần mọi người đều nghĩ rằng, nghề rửa xe khá nhàn hạ nhưng thực tế thì không phải vậy. Cũng như bao ngành nghề phổ thông khác, nghề rửa xe chuyên nghiệp khá là vất vả và đa phần người trong nghề đều cho rằng nghề này thì chỉ lấy công làm lời.

Cùng Chợ Tốt tìm hiểu kỹ hơn về nghề rửa xe trong bài viết hôm nay.

Nghề rửa xe

Nghề rửa xe

Nghề rửa xe lấy công làm lời

Rửa xe được ví là nghề lấy công làm lời vì công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn. Dụng cụ đầu tư cũng không cần quá nhiều. Chỉ cần siêng năng, cẩn thận một chút và biết giao tiếp là đã có thể khởi nghiệp với nghề rửa xe.

Nghề rửa xe được ví là lấy công làm lời

Nghề rửa xe được ví là lấy công làm lời

Tùy thuộc vào phương tiện cần rửa mà tiền công rửa xe sẽ khác nhau. Với những chiếc xe máy, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để rửa thì tiền công là 30.000 đồng/chiếc nếu ở thành phố và 15 – 20.000 đồng/chiếc nếu ở nông thôn.

Với rửa xe ô tô, thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 45 phút mới xong 1 chiếc thì tiền công rửa sẽ từ 70.000 – 120.000 đồng/chiếc tùy khu vực và loại xe.

Tìm việc làm rửa xe nhanh chóng trên Chợ Tốt Việc Làm!

Tuy tiền công rửa cho mỗi chiếc xe không cao nhưng với cái nghề này lại mang đến thu nhập khá ổn định cho người lao động. Vì nghề này phục vụ tất cả mọi đối tượng, miễn là có xe. Chỉ cần đầu tư bộ dụng cụ 1 lần và cứ thế hành nghề. Tiền công rửa xe hàng ngày không phải không phải trừ khấu hao nhiều ngoại trừ một khoản nhỏ chi phí mua dung dịch rửa xe và tiền công (nếu là tiệm rửa xe lớn).

Một cửa hàng rửa xe nhỏ có thể thu về 200 – 300.000 đồng/ngày. Đặc biệt vào các dịp lễ tết hoặc mùa mưa, nhu cầu rửa xe sẽ tăng đột biến mang đến nguồn thu nhập tốt cho các điểm rửa xe chuyên nghiệp.

Mở cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp cần những gì?

Dù không có nhiều yêu cầu nhưng nếu các bạn đang có ý định mở một cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp thì cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Vốn mở cửa hàng

Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng lớn hay nhỏ mà các bạn sẽ phải chuẩn bị nguồn vốn nhất định để mua sắm trang thiết bị, thuê mặt bằng phục vụ cho công việc. Chi phí ban đầu để mở một tiệm rửa xe nhỏ là khoảng 10 – 20 triệu và với cửa hàng rửa xe lớn, chuyên nghiệp là 30 – 100 triệu đồng.

Chọn mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố quan trọng khi mở cửa hàng rửa xe. Nếu bạn có sẵn mặt bằng thì càng tốt. Còn không bạn sẽ phải thuê mặt bằng. Một bí quyết cho bạn là không nên thuê mặt bằng ở những khu vực trung tâm vì chi phí sẽ rất cao. Thay vào đó, chỉ cần chọn mặt bằng ở gần đường lớn, có nhiều xe cộ qua lại là được.

Mặt bằng rửa xe nên gần đường lớn và có nhiều xe cộ qua lại

Mặt bằng rửa xe nên gần đường lớn và có nhiều xe cộ qua lại

Mua sắm dụng cụ, công cụ, thiết bị

Tùy theo quy mô cửa hàng mà các bạn sẽ chọn mua sắm những dụng cụ phù hợp. Những dụng cụ, thiết bị cần bao gồm máy rửa xe, bình phun bọt tuyết, máy nén khí, bơm hơi, dung dịch hóa chất rửa xe chuyên dụng và một số dụng cụ hỗ trợ (cọ, bàn chải, khăn lau chuyên dụng,…

Hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh

Nếu bạn kinh doanh dịch vụ rửa xe nhỏ lẻ, hoạt động thương mại một cách độc lập thì sẽ không phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ngược lại nếu quy mô kinh doanh lớn thì cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Bạn cần hoàn tất các thủ tục trước khi hoạt động để tránh những rắc rối về sau.

Thuê nhân viên rửa xe

Với các cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp, quy mô lớn chắc chắn cần phải thuê nhân viên rửa xe. Vì là việc làm phổ thông nên yêu cầu công việc cũng khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được lao động phù hợp.

Các bạn có thể đăng tin tuyển nhân viên rửa xe miễn phí trên Chợ Tốt Việc Làm nếu cần tuyển thêm người.

Kinh nghiệm rửa xe chuyên nghiệp

Một số kinh nghiệm rửa xe chuyên nghiệp sau đây sẽ giúp các bạn làm việc được hiệu quả hơn:

Rửa xe chuyên nghiệp để thu hút nhiều khách hàng hơn

Rửa xe chuyên nghiệp để thu hút nhiều khách hàng hơn

  • Trước khi rửa xe nên dùng băng keo che ổ khóa điện và đảm bảo lốp đủ căng, nếu để tránh nước, dung dịch tẩy rửa lọt vào và đọng lại gây mục bánh. Nên nhờ chủ xe dọn dẹp các vật dụng trong cốp xe để tránh bị ướt trong quá trình rửa.
  • Không nên rửa xe khi máy đang còn nóng
  • Khi xịt nước hoặc xịt gió dưới áp lực cao cần tránh xịt trực tiếp vào những chi tiết dễ hư hỏng hoặc kiêng nước như lỗ ống bô, bình xăng con, khóa công tắc, khóa cổ, đùm xe, mặt đồng hồ tốc độ,…
  • Sử dụng linh hoạt bàn chải, khăn mềm, cọ rửa phù hợp với từng bộ phận để tránh gây hư hỏng, trầy xước xe.
  • Khi rửa xe máy cần phải rửa kỹ phần gầm xe vì đa phần khách hàng thường xem rất kỹ bộ phận này. Không nên làm ẩu sẽ dễ mất khách.
  • Xả nước nhẹ nhàng sau khi rửa từng phần để làm trôi xà bông, chất bất, tránh để dung dịch bám lại trên xe. Khi rửa xong toàn bộ xe thì dùng vòi cao áp để xịt sạch sẽ toàn bộ xe.
  • Sau khi rửa xe thì dùng khăn mềm và xịt hơi để làm khô xe.

Ngoài ra một người thợ rửa xe cũng nên biết sửa một số lỗi hư hỏng thông thường để hỗ trợ khách hàng trong những trường hợp cần, từ đó thu hút được nhiều khách hơn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hành nghề rửa xe chuyên nghiệp.

Truy cập Chợ Tốt mỗi ngày để tuyển nhân viên rửa xe nhanh chóng!

tuyển nhân viên rửa xe

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm