Nhân viên phục vụ là gì? Công việc của nhân viên phục vụ

28/11/2019

Bạn chưa hiểu nhân việc phục vụ là gì? Và công việc của nhân viên phục vụ là như thế nào? Bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn nhé!

Nhân viên phục vụ là gì

Nhân viên phục vụ là gì

Nhân viên phục vụ là gì?

Nhân viên phục vụ là người trực tiếp giao tiếp với khách hàng, giúp khách cảm thấy được chào đón và thoải mái khi đến cửa hàng. Ngoài ra, phục vụ còn giúp khách quyết định xem nên gọi món gì, chuyển các phiếu gọi món ấy xuống quầy và nhà bếp đồng thời đảm bảo khách hàng có khoảng thời gian dễ chịu tại nơi họ đến.

Bạn có thể hiểu đơn giản, nhân viên phục vụ là người phục vụ khách hàng trong suốt thời gian sử dụng đồ ăn, thức uống hay dịch vụ tại cửa hàng. Đồng thời, sẵn sàng giúp đỡ khách hàng nếu họ cần bất cứ sự phục vụ nào thêm.

Nhân viên phục vụ luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng

Nhân viên phục vụ luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng

Nhân viên phục vụ giữ vai trò quan trọng trong việc mang đến những trải nghiệm tuyệt nhất cho khách hàng, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng hay nhà hàng, khách sạn. Một đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, năng động sẽ để lại những ấn tượng tốt và giữ chân khách hàng hiệu quả.

Thông tin tuyển dụng nhân việc phục vụ được đăng tải mỗi ngày trên trang tuyển dụng việc làm chợ Tốt, truy cập ngay!

Mô tả công việc của nhân viên phục vụ

Quy trình làm việc của nhân viên phục vụ bàn bao gồm: Lấy order từ khách hàng, giới thiệu khách các món ăn và đồ uống mà đơn vị có, kiểm tra đồ ăn, thức uống,… trước khi đưa ra bàn cho khách. Ngoài ra còn có dọn dẹp bàn ăn, thay dụng cụ ăn mới cho khách hay sẵn sàng trả lời những giải đáp, thắc mắc của khách hàng.

Cụ thể các yêu cầu công việc này như sau:

Bảo quản các dụng cụ làm việc

Bạn cần quản lý tốt số lượng các công cụ như: bàn ghế, ly tách, và các dụng cụ liên quan… Cần báo cáo ngay khi phát hiện chén đĩa bị nứt, vỡ, sứt mẻ hay số lượng thiếu. Bên cạnh đó, bàn ghế phải luôn được sắp xếp ngay ngắn, các gia vị như muối, tiêu, khăn ăn, hoa… phải đầy đủ và ở đúng vị trí mà chủ cửa hàng quy định. Nhất là các phục vụ quán ăn gia đình, nhà hàng tiệc cưới,…

Ghi lại thông tin order một các chính xác và rõ ràng

Nhân viên phục vụ cần ghi lại số lượng món ăn, đơn vị tính, những yêu cầu thêm nếu có. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu biết về thông tin ẩm thực nhà hàng mà mình làm việc, qua đó sẵn sàng giải đáp, tư vấn gọi món cho khách.

Nhân viên phục vụ nên ghi lại thông tin order một cách rõ ràng

Nhân viên phục vụ nên ghi lại thông tin order một cách rõ ràng

Nhân viên là nam nữ phục vụ cần làm việc đúng quy cách, tác phong phục vụ tốt, như vậy mới  nhanh chóng trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý tới thái độ phục vụ như luôn niềm nở, ân cần, hòa nhã và chu đáo với khách mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, bạn cũng để ý đến tư thế phục vụ của mình, luôn đứng thẳng và mỉm cười, lắng nghe khách hỏi và lựa chọn các đồ có trong menu của cửa hàng. Đừng tự ý trả lời nếu không rõ câu hỏi hay vấn đề mà khách muốn giải đáp.

Phối hợp làm việc giữa các đồng nghiệp

Khi làm việc, các nhân viên phục vụ cần phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau. Điều này khá quan trọng trong môi trường tập thể, hãy phối hợp tốt với thu ngân, quản lý nhà hàng, bếp trưởng khi có yêu cầu gọi món từ khách, hủy thức ăn, hay tính tiền. Ngoài ra, việc bàn giao ca hay các thông tin liên quan đến hợp đồng với khách cũng cần bạn phải phối hợp với đồng nghiệp, để xử lý một cách tốt nhất.

Nhân viên phục vụ cần có sự hợp tác và phối hợp làm việc giữa các đồng nghiệp

Nhân viên phục vụ cần có sự hợp tác và phối hợp làm việc giữa các đồng nghiệp

Kiểm tra kỹ lưỡng sau mỗi ca làm việc

Nhân viên phục vụ cần kiểm tra số lượng các bàn đặt cho ca sau hoặc hôm sau, đảm bảo khu vực làm việc sẽ an toàn và sạch sẽ. Đừng quên tắt các thiết bị như quạt, điều hòa, đèn khi cần thiết. Sau cùng, hãy ghi vào quyển sổ bàn giao công việc chi tiết và cần làm những gì cho ca sau hoặc ngày hôm sau. Nhìn lại cửa hàng, nhà hàng, quán ăn,… nơi mình làm việc một lần nữa, sau khi đóng cửa. Tạo thói quen tốt này, bạn sẽ trở thành một nhân viên phục vụ có tâm và chuyên nghiệp nhất!

Cách quản lý nhân viên phục vụ hiệu quả

Để quản lý nhân viên phục vụ hiệu quả, bạn cần thực hiện các công việc cụ thể dưới đây:

  • Thường xuyên kiểm tra lịch làm việc của nhân viên
  • Theo dõi thời gian thực hiện công việc cụ thể
  • Tính tỷ lệ doanh thu của mỗi nhân viên
  • Xây dựng lịch làm việc dựa trên doanh thu từng mùa
  • Phát huy thế mạnh của nhân viên
  • Tự động hóa quy trình lập kế hoạch kinh doanh

Từ việc xem xét các báo cáo, phân tích những điểm mạnh của nhân viên, bạn sẽ rút ra được nhiều cách để quản lý nhân viên phục vụ và phát triển hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao. Hãy lựa chọn những phương pháp giúp bạn quản lý nhân viên tốt, đồng thời có thể giảm thiểu chi phí quản lý một cách tối đa.

Qua bài viết chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được nhân viên phục vụ là gì? Công việc cụ thể của nhân viên phục vụ là như thế nào? Những thông tin này sẽ giúp bạn hơn rõ hơn về công việc, trước khi quyết định bắt tay vào thực hiện nhé!

Tìm việc làm nhân viên phục vụ cafe, bạn nhớ truy cập vào trang Chợ Tốt thông tin tuyển dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam!

nhân viên phục vụ

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm