Phụ bếp làm những gì? Những kỹ năng cần có để làm phụ bếp

26/11/2019

Để trở thành đầu bếp, bạn cần làm phụ bếp. Vậy phụ bếp làm những gì? Và cần có kỹ năng nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn!

Phụ bếp làm những gì

Phụ bếp làm những gì

Phụ bếp làm những gì?

Trả lời cho câu hỏi: Phụ bếp làm những gì? Vâng, đúng quy trình thì để trở thành một đầu bếp giỏi ai cũng phải trải qua công việc phụ bếp. Có người chỉ phụ trong thời gian ngắn, nhưng có người lại phụ bếp trong khoảng thời gian khá lâu. Tất cả đều phụ thuộc vào khả năng và ý chí phấn đấu của mỗi người.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng phụ bếp nhà hàng hay khách sạn là khá nhiều. Do đó, bạn đừng ngần ngại làm chân sai vặt, để có thêm kiến thức phát triển nghề nghiệp đầu bếp tương lai một cách tốt nhất cho mình.

Phụ bếp là vị trí công việc chỉ những người phụ việc trong bếp, làm việc dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo và giám sát của bếp chính. Chúng bao gồm những công việc nhỏ nhặt và đơn giản nhất như vệ sinh dụng cụ, sơ chế nguyên liệu, lấy dụng cụ chế biến…. Vị trí này được xem là trợ thủ đắc lực, giúp đầu bếp thực hiện công việc chế biến được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Phụ bếp là cơ sở để bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp

Phụ bếp là cơ sở để bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp

Dưới đây là một số công việc cụ thể của phụ bếp:

  • Hỗ trợ bếp chính, đầu bếp trong việc chuẩn bị sơ chế nguyên liệu, dụng cụ, gia vị, bát đĩa… để đầu bếp thực hiện món ăn.
  • Vệ sinh khu vực bếp, tủ đựng thực phẩm cũng như bảo quản lau chùi các máy móc thiết bị như lò vi sóng, bếp nấu ăn, lò nướng, dụng cụ xay thịt, xay hoa quả, nước ép…
  • Đi chợ mua nguyên liệu theo yêu cầu của bếp trưởng, lựa chọn thực phẩm tươi ngon cũng như nơi bán hàng uy tín chất lượng.
  • Hòa đồng, vui vẻ gần gũi với đồng nghiệp cũng như khách hàng, hoàn thành các công việc mà chủ bếp giao phó.

Thông tin tuyển dụng phụ bếp có đăng tải trên Chợ Tốt tuyển dụng việc làm, vào tham khảo và ứng tuyển ngay!

Những kỹ năng quan trọng cần có để làm phụ bếp

Kỹ năng ghi nhớ

Nhiều người khi đọc đến kỹ năng này, sẽ thắc mắc rằng tại sao phụ bếp chỉ làm việc chân tay là đủ cần gì phải ghi nhớ nhiều. Nhưng thực tế cho thấy rằng, làm phụ bếp phải nhanh nhạy về đầu óc. Phải ghi nhớ bếp trưởng, bếp chính dặn những gì, món đó cần nguyên liệu gì, cắt thái ra sao, sử dụng những gia vị nào?….

Chưa kể nhiều nhà hàng, khách sạn hay quán ăn,… có máy móc hiện đại, làm phụ bếp phải nhớ các loại máy đó cũng như các dụng cụ nấu ăn sử dụng như thế nào. Ghi nhớ món ăn khách hàng đặt cũng như yêu cầu của họ.

Muốn trở thành đầu bếp giỏi, trước hết bạn phải là một phụ bếp có tâm. Ngoài ra, còn phải có ý chí và ham học hỏi, bạn phải ghi nhớ những công thức hoặc ghi nhớ cách chế biến của bếp trưởng thì sau này mới có thể nấu được những món ăn ngon đặc trưng với thương hiệu riêng của bạn.

Kỹ năng ghi nhớ luôn cần thiết với một người phụ bếp

Kỹ năng ghi nhớ luôn cần thiết với một người phụ bếp

Kỹ năng quan sát

Có người hỏi rằng: Phụ bếp nhà hàng là làm gì? Thưa là: Không riêng phụ bếp nhà hàng hay khách sạn,… công việc cần làm của họ là phụ giúp các bếp trưởng. Việc bếp trưởng chế biến món ăn nhanh hay chậm, đạt yêu cầu hay không phụ thuộc rất nhiều vào người phụ bếp.

Khi bạn chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế món ăn nhanh, đạt yêu cầu đề ra thì bếp chính mới bắt tay vào nấu nướng được.

Chính vì thế khi làm phụ bếp, bạn nhất định phải biết quan sát và ghi nhớ cẩn thận. Quan sát cách bếp trưởng làm và ghi nhớ những gì họ đã yêu cầu, có như vậy bạn mới học hỏi được nhiều điều cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kỹ năng sắp đặt

Khi đến ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn lớn, chúng ta đều thấy nhân viên làm việc khá là khẩn trương và tất bật. Nhiều khách chờ đợi cả tiếng, nhưng vẫn chẳng thấy đồ ăn đâu cả vì nhà hàng quá đông. Chính vì lượng khách lớn như vậy, ai cũng có nhu cầu được đưa đồ ăn lên bàn sớm nên phụ bếp phải có kỹ năng sắp xếp mọi thứ sao cho thật gọn gàng. Trong đó, dụng cụ, nguyên liệu món ăn phải được sắp xếp một cách khoa học.

Khi mọi thứ được sắp đặt bài bản, phụ bếp sẽ có thể làm việc nhanh chóng hơn, món ăn sẽ hợp vệ sinh hơn. Và cũng sẽ giúp các bạn không bị lóng ngóng khi bếp trưởng yêu cầu liên tục nhiều việc trong một khoảng thời gian ngắn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết bếp của các nhà hàng, khách sạn,… đều có ít nhất 2 người trở lên phòng khi khách khứa đông có thể hỗ trợ nhanh chóng. Khi làm việc với bếp chính, bếp trưởng, phụ bếp khác và các nhân viên chạy bàn, bạn phải giữ được thái độ hòa đồng cũng như kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Phụ bếp cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Phụ bếp cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Làm phụ bếp nhà hàng hay phụ bếp khách sạn,… bạn cũng phải biết phối hợp với người khác. Cùng hỗ trợ nhau, hiểu ý nhau và giúp đỡ lẫn nhau để công việc diễn ra suôn sẻ, dễ dàng và làm hài lòng thực khách nhất.

Trong mọi công việc, nếu bạn và đồng nghiệp suốt ngày đố kị hạnh họe nhau thì công việc sẽ trở nên nặng nề, mệt mỏi và khó chịu. Do đó, không chỉ riêng nghề phụ bếp, khi làm gì bạn cũng cần đặt tâm huyết của mình vào đó. Nếu muốn theo đuổi đam mê về nghề bếp thì trước hết bạn phải hiểu phụ bếp làm những gì, cần trau dồi những kỹ năng nào để sớm chinh phục sự thành công trong nghề.

Giấc mơ bếp trưởng sẽ đến gần với những ai thực sự đam mê và chịu khó học hỏi!

Tìm việc phụ bếp lương cao, truy cập ngay trang Chợ Tốt Tuyển Dụng Việc Làm!

phụ bếp

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm