Công việc nhân viên rửa chén nhà hàng, khách sạn thế nào?

26/11/2019

Bạn muốn xin làm nhân viên rửa chén nhà hàng, khách sạn nhưng không biết công việc như thế nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết này!

Rửa chén nhà hàng

Rửa chén nhà hàng

Giới thiệu về công việc nhân viên rửa chén nhà hàng, khách sạn

Hẳn bạn biết rằng, mỗi một vị trí trong nhà hàng, khách sạn đều góp phần tạo nên sự thành công, và mang đến một quy trình công việc thuận lợi. Nhưng có một vị trí mà ít người chú ý đến, nhưng lại có vai trò rất quan trọng với khách sạn. Đó là vị trí nhân viên rửa chén, người giúp cho các dụng cụ trong nhà bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Nhân viên rửa chén được hiểu là người chịu trách nhiệm chính cho việc dọn dẹp và vệ sinh các vật dụng như chén, bát,… Nếu như không có nhân viên rửa chén thì gian bếp ấy sẽ trở nên thật bề bộn và bẩn thỉu.

Có thể khẳng định rằng, nhân viên rửa chén nhà hàng chính là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động. Họ góp phần rất lớn trong việc giúp cho hệ thống trở nên chuyên nghiệp, đẳng cấp,… dù chỉ nhờ vào công việc đơn giản của mình.

Nhân viên rửa chén nhà hàng đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi hoạt động

Nhân viên rửa chén nhà hàng đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi hoạt động

Vị trí nhân viên rửa bát thường không yêu cầu cao về bằng cấp, bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học hoặc có bằng cấp liên quan. Môi trường làm việc của vị trí này, thường cũng ở phía sau khu vực ăn uống nhà hàng, khách sạn nên cũng sẽ không yêu cầu về ngoại hình.

Truy cập Thông tin tuyển dụng chợ Tốt để xem tin tuyển dụng nhân viên rửa chén đang được đăng tải!

Yêu cầu cần có của một nhân viên rửa chén nhà hàng

Nhiệm vụ chính của nhân viên rửa chén

Dọn dẹp và vệ sinh vật dụng trong khu vực bếp

 • Chịu trách nhiệm dọn dẹp các vật dụng (chén, bát, đũa, nồi…), giữ cho vật dụng đã qua sử dụng tách biệt với đồ dùng sạch.
 • Cho các đồ dùng cần rửa vào máy rửa chén bát để vệ sinh hoặc phải rửa bằng tay nếu không có máy.
 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ những vật dụng máy không rửa được trực tiếp bằng tay.
 • Đảm bảo chén, bát, đĩa, đũa, nồi,… sau khi rửa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Lau khô vật dụng trước khi phân loại và sắp xếp vào đúng vị trí cần thiết.
 • Giữ cho các vật dụng không bị trầy xước, sứt mẻ hoặc đổ vỡ.

Bảo quản và sắp xếp vật dụng trong khu vực bếp

 • Bảo quản toàn bộ vật dụng, trang thiết bị trong khu vực bếp nhà hàng.
 • Phân loại và sắp xếp vật dụng vào kho theo đúng quy định và theo sự hướng dẫn của Trưởng bộ phận.
 • Đảm bảo ly, cốc, đĩa, chén, bát, nồi, chảo,… đều có khu vực để riêng để lúc lấy tránh lộn xộn và va chạm vào nhau gây nứt vỡ,…
Chén, bát,... sau khi được rửa xong cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

Chén, bát,… sau khi được rửa xong cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

Vệ sinh và kiểm tra các thiết bị khác

 • Vệ sinh khu vực làm việc 2 lần/ngày (tùy vào yêu cầu mỗi nhà hàng, khách sạn). Đảm bảo vệ sinh khu vực bồn rửa luôn sạch sẽ.
 • Kiểm tra máy rửa chén luôn trong tình trạng sử dụng tốt. Nếu có vấn đề cần báo ngay cho kỹ thuật.
 • Báo cáo tình trạng của các vật dụng, thông báo kịp thời cho cấp trên khi có sự cố thiếu sót/vỡ/hỏng hóc để nhanh chóng xử lý.
 • Đảm bảo đồ dùng trong bếp luôn đầy đủ và sạch sẽ để phục vụ cho việc nấu nướng, dọn thức ăn/đồ uống cho khách hàng.
 • Làm việc theo phân công của Bếp trưởng.
 • Chu đáo, cẩn thận.
 • Chăm chỉ, siêng năng, chịu khó.
 • Sức khỏe tốt.
 • Nhiệt tình, trung thực, thật thà
 • Khả năng làm việc ở môi trường nhiều áp lực và cường độ công việc cao như vào mùa cao điểm: lễ, tết, sự kiện,…

Đánh giá thực tế công việc rửa chén nhà hàng hiện nay

Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn có quy mô nhỏ, thì các nhân viên rửa chén thường phải rửa trực tiếp bằng tay, mà không dùng máy rửa chén như các mô tả nhiệm vụ nêu trên. Việc sắp xếp mọi thứ cho gọn gàng, ngăn nắp là cả một vấn đề . Đối với những nơi có quy mô lớn hơn, thường sẽ dùng máy rửa chén để trợ sức. Việc của các nhân viên rửa chén nhà hàng là vận hành máy rửa chén sao cho đúng với hướng dẫn, cho lượng xà phòng vừa đủ với lượng chén bát. Theo dõi và báo sửa chữa khi cần thiết. Ngoài ra, chén bát sau khi được rửa xong cũng cần được phân loại rõ ràng, đảm bảo tiến độ cung cấp chén bát cho các bộ phận đúng hạn hoặc nhanh chóng trong một số trường hợp đặc biệt.

Nhân viên rửa chén nhà hàng cũng là người chịu trách nhiệm dọn vệ sinh khu vực bếp làm việc. Để giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, thoải mái nhân viên thường dọn vệ sinh 2 lần vào đầu và cuối ca làm. Tuy nhiên, tùy mỗi đơn vị mà yêu cầu này sẽ khác nhau. Hiệu suất làm việc của nhân viên rửa chén thường ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng không khí và vệ sinh gian bếp. Điều đó đồng thời ảnh hưởng đến khách hàng của nhà hàng, khách sạn,…

Nhân viên rửa chén nhà hàng cần tuân thủ các yêu cầu của trưởng bộ phận

Nhân viên rửa chén nhà hàng cần tuân thủ các yêu cầu của trưởng bộ phận

Khi tuyển nhân viên rửa chén lớn tuổi nhà hàng, đơn vị cần có sự training kỹ lưỡng một số trường hợp và vấn đề. Theo đó, nếu có bất cứ khó khăn, hư hỏng nào thì cần phải báo ngay để được sửa chữa hoặc cấp mới ngay lập tức.

Ngoài ra, các nhân viên rửa chén nhà hàng tùy theo từng thời điểm làm việc mà được nhận thêm nhiệm vụ từ trưởng bộ phận nữa. Việc này là điều rất cần các nhân viên hợp tác cùng nhau, tạo nên một hệ thống vận hành có trình tự, quy củ.

Với nhiệm vụ của mình, các nhân viên rửa chén có thể nhận được mức lương từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng chưa kể các phụ cấp và tiền thưởng khác.

Qua mô tả việc làm khách sạn nhà hàng, cụ thể là nhân viên rửa chén trên đây nghe có vẻ khá đơn giản. Thế nhưng thực tế, thì các nhân viên rửa chén cũng phải đối diện với không ít những khó khăn hằng ngày. Họ cần đảm bảo cường độ làm việc sao cho đáp ứng được nhu cầu của nhà hàng, khách sạn đó, nhất là vào các mùa cao điểm. Bên cạnh đó, phải luôn đề cao vệ sinh, an toàn cho mọi người trong gian bếp. Thế nên, đừng cho rằng nhân viên rửa chén nhà hàng nghề bình thường nhé, vì sự giúp sức tuy thầm lặng này nhưng lại mang đến lợi ích chung lớn lao cho mọi người đấy!

Nếu bạn muốn tìm việc làm rửa chén nhà hàng, thì có thể truy cập vào trang tuyển dụng Chợ Tốt để tham khảo và chọn lọc. Rất nhiều tin đăng tuyển dụng nhân viên rửa chén, đang chờ bạn ứng tuyển tại đây!

Thông tin tuyển dụng Chợ Tốt – nơi bạn tìm kiếm công việc rửa chén nhà hàng lương cao, uy tín. Truy cập ngay!

rửa chén nhà hàng

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm