Cách đăng ký sổ sức khỏe điện tử – những điều cần biết

27/10/2021

Sổ theo dõi sức khỏe điện tử là một ứng dụng khá phổ biến trong thời gian dịch bệnh Covid diễn biến nguy hiểm và phức tạp. Ứng dụng này được xây dựng và phát triển nhằm mục đích giúp người dân dễ dàng nhận biết và quản lý thông tin sức khỏe của mình. Ngoài ra, số sức khỏe điện tử còn giúp người dân đăng ký tiêm vaccine qua ứng dụng một cách nhanh chóng, an toàn và thuận tiện. Cùng với đó là hệ thống quản lý và chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid. Vậy, cách cài đặt sổ sức khỏe điện tử như thế nào? Đăng ký sổ sức khỏe điện tử ra làm sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

hướng dẫn đăng ký sổ sức khỏe điện tử
Cách đăng ký, sử dụng sổ sức khỏe điện tử

Lợi ích của ứng dụng sổ sức khỏe điện tử

Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng giúp mọi người đăng ký và theo dõi được lịch sử tiêm chủng vaccine ngừa Covid của mình, cũng như giúp theo dõi các tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tiêm và sau khi tiêm vaccine. Ở đây bạn có thể chủ động phản ánh các thông tin cần thiết về sức khỏe của mình với cơ quan y tế. Ngoài ra, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử được thiết lập với mức độ bảo mật cao bạn không cần phải sợ bị lộ thông tin của mình ra bên ngoài.

Khi bạn đăng ký tài khoản thì hệ thống sẽ chủ động nhắn tin gửi thông báo cho bạn thông qua số điện thoại di động mà bạn đã đăng ký với đơn vị y tế. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ hướng dẫn đăng ký sổ theo dõi sức khỏe điện tử và nhận được thông báo về lịch tiêm chủng.

Nhờ vào ứng dụng này mà các cơ quan y tế có thể theo dõi và phân tích sức khỏe của bạn. Ứng dụng này cũng giúp các cơ quan y tế có thể nắm được thông tin của từng nhóm đối tượng trên từng địa bàn để sắp xếp thời gian và địa điểm tiêm cũng như theo dõi tình hình sức khỏe sao cho hợp lý nhất.

Cách cài đặt sổ sức khỏe điện từ

Sổ sức khỏe điện tử đã được cung cấp và có thể cài đặt trên hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và IOS.

cách cài đặt sổ sức khỏe điện tử
Cách cài đặt sổ sức khỏe điện tử
 • Bước 1: Điện thoại của bạn dùng Android thì bạn vào CH play còn nếu bạn dùng IOS thì bạn vào App Store.
 • Bước 2: Ở khung tìm kiếm bạn nhập từ khóa “ Sổ sức khỏe điện tử” và bạn ấn cài đặt để tải ứng dụng về máy.
 • Bước 3: Sau khi đã cài đặt thành công thì máy của bạn sẽ có biểu tượng của ứng dụng như bên dưới bạn chỉ cần ấn vào và bắt đầu đăng ký.

Với 3 bước đơn giản như trên thì bạn đã cài đặt sổ sức khỏe thành công.

Cách đăng ký sổ sức khỏe điện tử

Sau đây là các bước hướng dẫn để bạn đăng ký sổ sức khỏe điện tử sau khi đã cài thành công ứng dụng:

 • Bước 1: Bạn bấm vào ứng dụng sổ sức khỏe điện tử để mở ứng dụng và bấm vào khung Đăng ký
 • Bước 2: Sau khi bấm vào Đăng ký thì bạn bắt đầu điền các thông tin mà ứng dụng yêu cầu như: Họ và tên, Số điện thoại, và mật khẩu của ứng dụng, bạn nên đặt một mật khẩu nào phù hợp với bạn và dễ nhớ.
 • Bước 3: Sau khi bạn đã nhập đầy đủ thông tin thì hệ thống sẽ gửi vào tin nhắn của bạn thông qua số điện thoại mà bạn đã đăng ký dãy mã OTP gồm 6 chữ số bạn chỉ cần nhập lại mã đó vào khung.
 • Bước 4: Sau khi nhập mã thành công thì bây giờ bạn có thể đăng nhập vào tài khoản mình đã tạo với số điện thoại và mật khẩu đã tạo lúc đầu, và lúc này bạn có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. 

Và sau 4 bước cũng khá là đơn giản thì bạn đã đăng ký thành công ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Cách đăng ký tiêm chủng vaccine Covid trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Sau đây là một số bước hướng dẫn các bạn đăng ký tiêm vaccine trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mà bạn không cần phải trực tiếp ra Ủy ban hoặc cơ sở y tế để đăng ký:

Cách đăng ký chích vaccine Covid qua sổ sức khỏe điện tử
Cách đăng ký tiêm vaccine Covid
 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản của bạn đã đăng ký rồi bấm vào “Đăng ký tiêm chủng” ở giao diện chính của ứng dụng.
 • Bước 2: Ở phần thông tin đăng ký, bạn nhập chính xác các thông tin liên quan đến mình theo từng yêu cầu mang ứng dụng bắt buộc và những thông tin mà ứng dụng hiện dấu sao màu đỏ “*” là những thông tin quan trọng và đòi hỏi sự chính xác như: “ Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Số hộ chiếu/CMND/CCCD, Ngày đăng ký tiêm, Nghề nghiệp, số thẻ BHYT…”
 • Bước 3: Ở bước này thì bạn cần đọc kỹ và khai báo thành thật các thông tin như: Tiền sử phản vệ, Tiền sử bị nhiễm Covid-19, Tiền sử tiêm vaccine, Tiền sử bệnh nền, Các loại thuốc đang sử dụng,… sau khi bạn đã khai báo xong thì bạn bấm “Tiếp tục” sau đó, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra, sàng lọc thông tin và đưa ra danh sách các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong phần khai báo sàn lọc, thì ứng dụng sẽ hiển thị thêm một số thông tin xác nhận. Người đăng ký nên đọc thật kỹ phần thông tin này và sau khi đã đọc kỹ thì người đăng ký bấm dấu tích vào dòng Đồng ý tiêm chủng và cam kết như hình dưới rồi bấm vào phần “Xác nhận”

Sau 4 bước như trên thì bạn đã đăng ký thành công tiêm vaccine, Bộ Y tế sẽ dựa vào thông tin này tiến hành thu thập và sàng lọc. Khi bạn đã đủ điều kiện tiêm chủng vaccine Covid-19 thì Bộ Y tế sẽ gửi thông báo lại cho bạn thông qua tin nhắn số điện thoại mà bạn đã đăng ký trong ứng dụng.

Dựa vào các thông tin mà người dùng đã đăng ký thì các thông tin đó được chuyển đến các cơ sở tiêm vaccine mà bạn đã đăng ký trên ứng dụng. Từ đó các điểm tiêm vaccine sẽ kiểm tra thông tin của bạn đã đầy đủ và chính xác chưa. Sau khi đã kiểm tra xong nếu đầy đủ và đúng thông tin thì các cán bộ sẽ lên danh sách các đối tượng được tiêm. Khi có vaccine thì các địa điểm tiêm bạn đã đăng ký sẽ thông báo cho bạn thời gian cụ thể.

Lưu ý: Theo Phó Cục Trưởng Cục công Nghệ thông Tin Bộ Y Tế thì “Việc đăng ký chích vaccine qua mạng chỉ là giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận một cách nhanh nhất, tránh thất lạc và trùng lặp thông tin”. Đồng thời, không phải cứ ai đăng ký trước thì sẽ được tiêm trước nên người đăng ký hết sức bình tĩnh cho trường hợp này.

Sau khi tiêm chủng xong thì người đã được tiêm chủng sẽ được cấp một giấy chứng nhận tiêm chủng. Và bạn cũng có thể kiểm tra chứng nhận đó qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” bằng cách đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trên ứng dụng và bấm vào chức năng số 4 “Chứng nhận ngừa Covid”. Từ ứng dụng trên mọi người dân ai đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đều sẽ có  “chứng nhận tiêm chủng” điện tử bằng mã QR như hình dưới:

Chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid
Chứng nhận tiêm chủng Covid

Có 3 màu bạn nên biết: màu trắng là chưa tiêm Vaccine, màu vàng là bạn đã tiêm được 1 mũi Vaccine, Còn màu xanh là bạn đã tiêm được 2 mũi Vaccine.

Ngoài ra, khi đã tiêm vaccine thì các cán bộ ở khu vực tiêm sẽ cấp cho bạn tờ giấy đã tiêm chủng Vaccine Covid-19.

Chức năng thông báo tình trạng phản ứng sau tiêm

Sau khi bạn đã tiêm Vaccine xong thì ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” còn có chức năng giúp bạn thông báo tình trạng và phản ứng sau khi tiêm để các bác sĩ và các chuyên gia có thể hỗ trợ và giúp bạn kịp thời. Sau đây là cách để bạn sử dụng chức năng này:

ứng dụng còn có chức năng thông báo tình trạng phản ứng sau tiêm ngừa
Chức năng thông báo tình trạng phản ứng sau tiêm

Bạn đăng nhập vào ứng dụng với tài khoản mà bạn đã đăng ký và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn chức năng “Phản ứng sau tiêm” 
 • Bước 2: Ở bước này bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin cũng như tình trạng sau khi tiêm ở phần “Thông tin tình trạng phản ứng sau tiêm” như hình bên dưới và bấm “Lưu”

Dựa vào các thông tin khai báo sau khi tiêm này thì các cán bộ y tế sẽ theo dõi được tình trạng của bạn sau khi tiêm để kịp thời hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Ngoài ra, khi có tình trạng gì xấu xảy ra hoặc có tình trạng báo cáo gấp thì bạn nên bấm vào Biểu tượng điện thoại màu đỏ ở phía dưới để gọi cho cho các cơ sở y tế và các cán bộ y tế để kịp thời giải quyết và hỗ trợ bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ vào đường dây nóng qua số : 19008600

Bạn cũng có thể dễ dàng đặt lịch khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thông qua tiện ích “Đặt khám” được cài đặt trong ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”

Bạn bấm vào biểu tượng “Đặt khám” như hình dưới:Sau khi bấm vào bạn sẽ được chọn bệnh viện gần bạn nhất hoặc bệnh viện mà bạn muốn. Ở đây ứng dụng kết nối với Google Map và giúp bạn dễ dàng lựa chọn bệnh viện. Sau khi đã lựa chọn bệnh viện bạn bấm vào “Đặt khám”

Ngoài ra, ứng dụng còn có một số chức năng như khai báo y tế, tiện ích hồ sơ sức khỏe giúp bạn theo dõi thông tin về hồ sơ sức khỏe của mình cũng như các cán bộ y tế sẽ theo dõi sức khỏe và tình trạng của bạn một cách an toàn.

Trên đây là cách đăng ký sổ sức khỏe điện tử mà Việc Làm Tốt muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng nắm được các bước về đăng ký sổ sức khỏe điện tử cũng như sử dụng dễ dàng và thành tạo các tiện ích có trong ứng dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể ghé qua kênh Việc Làm Tốt để tham khảo thêm những thông tin hữu ích về việc làm, hoặc tìm việc và tuyển dụng nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm