Hợp đồng thời vụ là gì? Một số lưu ý khi ký hợp đồng thời vụ

26/11/2019

Làm nhân viên thời vụ, bạn cần biết hợp đồng thời vụ là gì? Và điều cần lưu ý khi ký hợp đồng. Những thông tin này sẽ được Chợ Tốt chia sẻ cụ thể dưới đây!

hợp đồng thời vụ là gì

Hợp đồng thời vụ là gì

Hợp đồng thời vụ là gì?

Giải đáp cho câu hỏi: Hợp đồng thời vụ là gì? Vâng, hợp đồng thời vụ là loại hợp đồng được ký kết với người lao động khi họ tham gia làm việc theo mùa vụ, hay các dự án ngắn hạn. Loại hợp đồng này thường được áp dụng trong trường hợp các công ty, doanh nghiệp cần tuyển một số số lượng nhân viên thời vụ lớn làm việc trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, do tính chất đặc trưng của ngành.

Chẳng hạn như, với các đơn vị nhà hàng, khách sạn vào mùa cao điểm lễ tết, nhu cầu của khách hàng tăng cao nên họ phải tuyển số lượng lớn nhân viên thời vụ. Lúc này, người sử dụng lao động và người lao động sẽ ký hợp đồng thời vụ. Hợp đồng lao động thời vụ có thể là ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng hoặc hợp đồng thời vụ 6 tháng…

Một số lưu ý khi ký hợp đồng thời vụ giúp bạn đảm bảo quyền lợi cho mình

Dưới đây là một số lưu ý khi ký hợp đồng thời vụ mà bạn cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi làm việc tốt nhất cho mình.

Điều kiện để ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Trước tiên, bạn cần nắm được điều kiện để ký hợp đồng lao động theo mùa vụ là phải xác định được tính chất công việc người lao động tham gia là gì? Nếu bản chất của công việc là theo mùa vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, thì sẽ ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, sẽ không được kết hợp đồng lao động thời vụ. Trừ những trường hợp sau:

  • Phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản,
  • Người lao động ốm đau, bị tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Nếu vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng, tùy theo số lượng lao động mà họ vi phạm theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Nắm các điều kiện để ký kết hợp đồng lao động theo thời vụ

Nắm các điều kiện để ký kết hợp đồng lao động theo thời vụ

Việc làm thời vụ trả lương theo ngày có cần ký hợp đồng không? Nếu việc làm trả lương theo ngày này có thời gian trên 1 tháng, dưới 3 tháng hoặc 6 tháng thì vẫn phải ký hợp đồng thời vụ nhé!

Hợp đồng thời vụ có thời hạn tối đa bao nhiêu tháng?

Bạn nên biết rằng, hợp đồng thời vụ thường được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

Không được ký hợp đồng thời vụ để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động như đã nêu ở trên.

Việc làm thời vụ chưa bao giờ hết “Hot” trên trang thông tin tuyển dụng Chợ Tốt!

Hợp đồng thời vụ được ký kết bao nhiêu lần?

Quy định về hợp đồng thời vụ được ký bao nhiêu lần? Là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng nhân viên thời vụ quan tâm. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được ký kết hợp đồng lao động thời vụ tối đa 2 lần liên tiếp đối với cùng một lao động. Sau khi ký kết 2 lần liên tiếp hợp đồng thời vụ, mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng xác định hoặc không xác định thời hạn.

Hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm?

Nếu làm việc thời vụ 3 tháng, 6 tháng thì hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm không? Theo quy định, trước ngày 01/01/2018, hợp đồng lao động dưới 03 tháng thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH BHYT, BHTN cho người lao động.

Nhân viên được đóng bảo hiểm nếu có ký hợp đồng thời vụ

Nhân viên được đóng bảo hiểm nếu có ký hợp đồng thời vụ

Nhưng kể từ ngày 01/01/2018 :

  • Lao động thời vụ dưới 1 tháng không phải đóng BHXH BHYT, BHTN cho người lao động.
  • Lao động thời vụ từ đủ 1 tháng thì bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Quyền lợi người làm thời vụ được nhận

Khi ký kết hợp đồng thời vụ, người lao động được hưởng các quyền lợi sau:

  • Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp kể từ ngày 01/01/2015, do vậy được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Được tham gia bảo hiểm kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn, riêng với lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…. theo quy định pháp luật lao động.
  • Ngoài ra, khi có xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho mình.
Làm thời vụ có ký hợp đồng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ doanh nghiệp

Làm thời vụ có ký hợp đồng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều việc làm thời vụ như việc làm thời vụ ngành may, bảo vệ, nhân viên kinh doanh, bán hàng, thông dịch viên,… Những tin việc làm thời vụ này được đăng tuyển trên nhiều kênh khác nhau. Trong đó, tuyển dụng việc làm chợ Tốt được xem là một trong những trang uy tín để bạn tham khảo và chọn lọc việc làm thời vụ phù hợp nhất cho mình.

Trả lời được câu hỏi: Hợp đồng thời vụ là gì? Bạn có thể tự tin làm việc thời vụ mà không phải lo bị các công ty, doanh nghiệp bắt ép hay cố tình lừa đảo đâu nhé! Chúc bạn may mắn và thành công!

Đừng quên truy cập thông tin tuyển dụng Chợ Tốt, để xem tin tuyển dụng việc làm thời vụ được cập nhật mới nhất!

thời vụ

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm