Khi nào cần thay lốp xe máy là câu hỏi mà rất nhiều quan tâm. Bởi chúng ta hiểu được lốp xe rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe. Vậy khi nào cần thay lốp xe máy?

Lốp xe không chỉ đơn thuần là bộ phận cấu thành chiếc xe máy mà chúng còn liên quan đến sự an toàn của người điều khiển. Đặc biệt, xe thường xuyên phải di chuyển trên đường cao tốc hay với tốc độ cao, chỉ một chút sai sót nhỏ cũng dẫn tới hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng. Vậy nên phải biết chính xác khi nào cần thay lốp xe máy để đảm bảo xe vận hành tốt và trên hết là sự an toàn của bạn.

3 yeu to giup ban quyet dinh khi nao can thay lop xe may
3 yếu tố giúp bạn quyết định khi nào cần thay lốp xe máy. Nguồn: infonet

Khi lốp xe bị mòn

Chỉ sau một thời gian sử dụng, lốp xe máy sẽ bị mòn nên bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết độ mòn của lốp xe và xác định chính xác khi nào cần thay lốp xe máy.

Cụ thể với lốp xe của hãng Michelin, logo bên hông lốp có ghi rõ chỉ số độ mòn. Khi đáy các rãnh gai lốp có xuất hiện gờ nổi nhỏ là dấu hiệu cảnh báo lốp mòn. Bề mặt cao su vẫn nằm trong khoảng này thì lốp xe đã đạt giới hạn an toàn là 1,6 mm. Để đo độ sâu các vấu lốp, bạn có thể mua thiết bị chuyên dụng mà nhân viên kỹ thuật sử dụng.

Trường hợp nếu bạn có đồng xu có hình đầu của tổng thống Lincoln thì có thể thực hiện cách độ chiều cao của vấu lốp xe mà không tốn một xu. Chỉ cần chèn đồng xu vào giữa các vấu lốp, để đầu Lincoln cắm xuống. Khi còn nhìn thấy phần đầu của Lincoln, đồng nghĩa với việc vấu lốp đã quá mòn.

Bất kể là xe máy cũ hay mới, sử dụng lốp mòn đều làm tăng nguy cơ lốp hỏng và khả năng bị tai nạn rất cao, nhất là khi đường trơn ướt không còn độ bám. Vì vậy, khi phát hiện lốp bị mòn, bạn phải mang xe đến các cửa hàng cung cấp phụ tùng xe máy để thay lốp xe.

3 yeu to giup ban quyet dinh khi nao can thay lop xe may 2
Thay lốp xe máy khi lốp bị mòn. Nguồn: piaggiogialai

Khi lốp xe bị hư

Trường hợp bạn đang đi trên đường và va chạm vào vật cứng (đinh, vật nhọn) làm lốp bị thủng. Khi đó tùy vào tình trạng hư hỏng của lốp mà có thể sửa hay phải thay mới.

Đặc biệt, với một số biểu hiện cụ thể dưới đây, bắt buộc bạn phải thay lốp xe máy mới như: hư lốp do các chất ăn mòn, lớp cao su phía trong bị xước, hông lốp bị thủng, lộ tanh lốp hay tanh lốp biến dạng, sợi bố bị tách rời, cao su hay sợi bố bị nhăn.

Khi lốp quá hạn sử dụng

Yếu tố cuối cùng giúp xác định được thời điểm khi nào cần thay lốp xe là thời hạn sử dụng. Nhiều xe sử dụng không thường xuyên nên lốp xe vẫn còn mới dù đã thay lốp từ lâu.

Tuổi thọ của lốp khó có thể dự đoán được, các lái xe chỉ có thể chú ý đến các biểu hiện bên ngoài để đánh giá như độ rung, tiếng ồn hay lực kéo ngang. Thông thường, sau năm năm phải kiểm tra lốp xe một lần. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, nên thay lốp xe sau mười năm ngay cả khi lốp xe chưa mòn.

Với một số trường hợp cụ thể ở trên, hy vọng có thể giúp người lái xe xác định được chính xác khi nào cần thay lốp xe máy.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn