Xe máy SH là một dòng xe sang có giá thành khá cao nên không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để sở hữu. Vì vậy mua xe máy SH đã qua sử dụng chính là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí.

Khi mua xe máy SH đã qua sử dụng, nhằm đảm bảo chiếc xe ở trong trạng thái tốt, bền lâu và ít hư hỏng, bạn cần ghi nhớ 4 nguyên tắc “vàng” sau:

Không nên đánh giá xe dựa trên chỉ số kilomet

4 nguyen tac vang khi mua xe may sh da qua su dung
Đánh giá xe SH cũ dựa trên chỉ số kilomet là một sai lầm phổ biến cũ. Nguồn: Zing

Đánh giá xe dựa trên chỉ số kilomet là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Vì trên thực tế, các cá nhân/ cơ sở kinh doanh bất chính hoàn toàn điều chỉnh được công-tơ-mét, thậm chí mà không hề để lại bất kỳ dấu vết nào dễ dàng là đằng khác.

Do đó, bạn tuyệt đối đừng tin tưởng vào chỉ số kilomet trên bảng điều khiển khi mua xe, thay vào đó nên dựa vào giấy tờ gốc mà tính tuổi xe và từ đó ước lượng tổng quãng đường mà xe đã chạy.

Tham khảo xe SH đã qua sử dụng giá tốt

Xem xe có bị thay đồ hay chưa

Muốn biết xe đã được người bán xe máy cũ “luộc đồ” hay chưa cách đơn giản nhất là bạn chú ý đến tính đồng bộ của các chi tiết liên quan. Chẳng hạn như động cơ, khung gầm, chế hòa khí, IC… nếu là hàng nguyên, chưa hề trải qua lần thay thế nào chắc chắc tất cả các chi tiết kỹ thuật phải có sự tương đồng về độ mới, màu sắc, chủng loại… Thức trạng những người bán xe SH cũ đã thay một vài chi tiết là rất có thể xảy ra, vì vậy khi mua mua bán xe SH cũ, chúng ta cần phải kiểm tra kỹ lưỡng những chi tiết nhỏ để tránh bị mua lầm nhé.

Chú ý động cơ

Trong quá trình mua xe máy cũ nói chung và mua xe máy SH đã qua sử dụng nói riêng, phần khó nhất luôn là đánh giá động cơ, đặc biệt là với những người mới lần đầu mua.

Thông thường, về tổng thể bên ngoài động cơ tốt phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất, bề mặt động cơ không bị méo, vỡ và đồng thời mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xylanh và bộ côn không bị toét đầu hoặc thay mới. Trường hợp các yếu tố này không được đảm bảo, rất có thể là xe đã bị “bổ” máy.

Phải chạy thử

4 nguyen tac vang khi mua xe may sh da qua su dung 2
Chạy thử sẽ giúp bạn chắc chắc khả năng vận hành của động cơ xe SH cũ. Nguồn: Zing

Chạy thử là một bước vô cùng quan trọng khi mua xe máy SH đã qua sử dụng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua hay thực hiện sơ xài. Việc chạy thử sẽ giúp bạn chắc chắc khả năng vận hành của động cơ vẫn còn tốt hay không. Lưu ý, trong quá trình chạy thử nên theo dõi xem xe máy cũ có đảm bảo được những yêu cầu dưới đây hay không:

Khởi động dễ dàng: Nếu xe khởi động dễ dàng, trong quá trình đề không xuất hiện tiếng kêu lớn, xe không bị giật, cần đạp khởi động phải hoạt động bình thường thì chứng tỏ động cơ của nó vẫn tốt và ngược lại.

Động cơ không bị chết giữa chừng: Hãy để  xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ) và quan sát kỹ, trường hợp là xe đảm bảo động cơ sẽ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều. không bị giật, không có tiếng kêu lạ.

Lên ga đều: Xe máy tốt lúc vặn tay ga, động cơ sẽ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ và khi nhả ga, xe sẽ giảm tốc một cách tức thời.

Ngửi khói xả: Ngoài những cách trên, bạn cũng nên ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không, nếu khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn