Khi lái xe trời mưa bão, người tài xế thường di chuyển với tốc độ chậm để tránh những va chạm, thậm chí gây tai nạn nghiêm trọng. Bởi lái xe trời mưa bão, người lái xe bị hạn chế về khả năng quan sát.

Thấu hiểu khó khăn đó, bài viết dưới đây có chia sẻ năm nguyên tắc lái xe trời mưa bão an toàn. Các bạn cùng tham khảo nhé!

5 nguyen tac lai xe troi mua bao an toan
5 nguyên tắc lái xe trời mưa bão an toàn. Nguồn: hoingodulich

Chỉ di chuyển với tốc độ vừa phải

Đa số tài xế tranh thủ lái xe thật nhanh để tìm nơi trú ẩn khi gặp phải trời mưa lớn. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng, vì khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế. Nếu chạy xe với vận tốc quá nhanh, chắc chắn sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không thể xử lý kịp.

Vì vậy, để đảmbảo an toàn khi lái xe trời mưa bão, bạn chỉ nên di chuyển với tốc độ vừa phải, đồng thời tập trung quan sát thật kỹ các phương tiện khác đang lưu thông trên đường để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nhớ bật chế hoạt động cho cần gạt nước để tránh tình trạng nước mưa làm hạn chế tầm nhìn dù là xe ô tô cũ hay mới.

Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Duy trì khoảng cách an toàn cũng là một điều rất quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ khi lái xe trời mưa bão. Nếu là người đi sau, bạn phải luôn đảm bảo một khoảng cách an toàn nhất đối với xe đi trước để có thể kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ.

Hơn nữa, việc giữ khoảng cách với các phương tiện lưu thông khác trên đường cũng sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra từ phía những người tham gia giao thông khác.

5 nguyen tac lai xe troi mua bao an toan 2
Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Nguồn:kynangsinhton

Quan sát kỹ các xe đi trước khi đi qua đoạn đường ngập

Bằng việc quan sát kỹ những phương tiện như  xe ô tô tải, xe buýt, container, xe hơi đi trước hay xe đi ngược chiều, bạn sẽ xác định được chính xác độ ngập của đoạn đường mà mình sắp đi qua. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý, nếu nhận xét thấy nước ngập quá nửa bánh xe thì tốt nhất không nên lưu thông qua những đoạn đường này để chắc chắn rằng phương tiện của mình sẽ không bị hư hỏng hay phải thay mới bất cứ một hệ thống điện nào.

Bật đèn xe trước và sau

Dưới điều kiện thời tiết mưa bão, việc bật đèn xe không chỉ giúp cho tầm quan sát tốt hơn mà còn là dấu hiệu để những xe đi ngược chiều có thể nhận biết phương tiện của bạn đang lưu thông trên đường.

Ngồi tư thế thấp hơn bình thường để tăng khả năng quan sát cho mắt

Trời mưa lớn thường khiến cho tầm nhìn của bạn bị thu hẹp hơn. Chưa kể, lúc này các phương tiện tham gia giao thông trên đường cũng trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Đặc biệt, với người điều khiển xe máy nên cúi thấp đầu xuống để tránh nước mưa tạt vào làm nhòe đi đôi mắt, khi đó khả năng quan sát sẽ trở nên tốt hơn. Ngoài ra, đeo kính bảo vệ mắt và kéo phần mũ bảo hiểm phía trước xuống thấp hơn cũng sẽ giúp cho tầm quan sát rõ hơn.

Với năm nguyên tắc cụ thể ở trên sẽ giúp người tài xế lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão an toàn hơn.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn