Xe điều khiển từ xa drift mới du nhập vào thị trường Việt Nam và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đặc biệt. Nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về xe điều khiển từ xa drift.

Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây có tổng hợp và chia sẻ đến các bạn cấu tạo của xe điều khiển từ xa drift bao gồm sáu phần. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

ban biet gi ve cau tao cua xe dieu khien tu xa drift
Một chiếc xe điều khiển từ xa. Nguồn: chobby365
  1. Kit (hay gọi là khung xe)

Đây là phần cơ bản nhất của xe, nó quan trọng như mainboard trên máy tính. Trên đó, bạn có thể lắp đặt các bộ phận, thiết bị… để tạo nên một chiếc xe hơi hay xe ô tô tải hoàn chỉnh.

Tùy theo giá tiền mà xe điều khiển từ xa drift có chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm cnc hay carbon graphite. Về hệ thống truyền động có thể phân loại chạy belt hay chạy lap.

  1. Motor (động cơ)

Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu của chiếc xe vì chúng có khả năng tạo chuyển động và làm cho xe di chuyển được. Motor được phân làm hai loại, một là motor brush có chổi than, giá thành rẻ nhưng hay phải thay đổi thân khi có sự hư hỏng và hao pin. Thứ hai là brushless không có chổi than, giá thành và tuổi thọ đều cao, ít hao pin.

Trong đó, dòng motor brushless được chia thành sensor và  không có sensor. Vậy trong thị trường mua bán xe ô tô đồ chơi phức tạp như hiện nay, bạn làm sao phân biệt được xe có sensore hay không. Cách phân biệt không quá khó, bạn chỉ cần nhìn xem trên motor có chỗ để cắm dây sensor hay không.

ban biet gi ve cau tao cua xe dieu khien tu xa drift 2
Motor của xe điều khiển từ xa drift. Nguồn: clbmohinh
  1. ESC (bộ điều tốc)

Bộ điều tốc có tác dụng cung cấp điện năng cho motor hoạt động. Chúng được phân ra làm hai loại, một loại sử dụng cho motor brush và loại thứ hai cho motor brushless.

Motot brushless lại được chia loại có sensor và không có sensor. Ưu điểm của ESC Sensor là có đầu ga mịn hơn khi đi và có thể sử dụng chung với motor sensor hoặc sensorless, còn ngược lại motor sensor chỉ có thể sử dụng ESC sensor.

  1. Servo

Servo có nhiệm vụ lấy tín hiệu từ receive và biến đổi thành chuyển động để điều khiển hệ thống lái xe.

  1. Battery (pin)

Bộ phận thứ năm trong xe điều khiển từ xa drift là pin. Chúng cung cấp toàn bộ năng lượng cho xe hoạt động. Pin đang có hai loại phổ biến là Nimh và Lipo.

Pin Lipo có ưu điểm là khối lượng nhẹ, dung lượng lớn, đồng thời dòng xả cao nên được sử dụng khá nhiều. Bên cạnh đó, pin Lipo có nhược điểm là rất dễ cháy nổ nên người dùng phải cẩn thận.

Pin Lipo bao gồm các cell pin ghép nối tiếp và mỗi cell pin có hiệu điện thế 3v7, khi nạp đầy sẽ là 8v2. Lưu ý, khi sử dụng pin lipo tuyệt đối không để cell pin xuống 3v2 bởi như vậy là pin sẽ bị hư. Do đó, khi bạn chơi xe mô hình cần tránh để điều này xẩy ra dù là xe ô tô cũ hay mới

Còn pin Nimh gồm các viên pin 1.2 volt ghép lại để cho ra hiệu điện thế. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn ghép, cứ  6 viên pin cho ra 6×1.2=7.2 volt.

  1. Remote Control (bộ điều khiển)

Đây là cầu nối để người điều khiển giao tiếp với xe của mình. Thông thường, bộ điều khiển có từ hai đến ba kênh, trong đó một kênh cho lái và một kênh cho ga. Các loại sóng để bộ điều khiển phát tín hiệu gồm: sóng AM băng tần 27 mhz, sóng FM 75 hoặc 35 mhz, sóng 2.4ghz. Nổi bật, sóng 2.4ghz không trùng sóng, tầm điều khiển xa và nhỏ gọn nên được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mong rằng với một số thông tin chia sẻ về cấu tạo xe điều khiển từ xa drift, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại xe mô hình này.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn