Khi bắt đầu lên kế hoạch cho việc xây dựng ngôi nhà, nhiều người thường không để ý tới việc sẽ sử dụng loại bê tông nào để làm các cấu kiện. Cho đến khi bắt tay vào công đoạn thực thi, họ cũng chỉ làm theo hướng truyền thống là mua xi măng, cát, đá sỏi… riêng rẽ và giao hết công đoạn trộn bê tông cho đơn vị thi công. Điều này dẫn tới nhiều hiểm nguy mà chủ công trình không lường được như: cát sỏi và nước kém chất lượng không qua sàng lọc; tỉ lệ giữa xi măng, cát sỏi và nước chỉ được ước lượng bằng mắt và kinh nghiệm của người thợ… Kèm theo đó là chất lượng của bê tông giảm sút, ảnh hưởng tới kết cấu của căn nhà sau này.

Vậy làm sao để cấu kiện bê tông đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế? Giải pháp hợp lí và tiết kiệm hiện đang được giới nhà đất sử dụng rộng rãi mà bạn có thể tham khảo là dùng bê tông tươi.

1. Ưu điểm của bê tông tươi so với bê tông tự trộn?

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng sử dụng bê tông tự trộn an toàn và rẻ hơn bởi toàn bộ nguyên liệu đều do tự mình kiểm soát (nguồn mua xi măng, cát, sỏi…). Thế nhưng không đơn giản như họ nghĩ. Khi sử dụng bê tông tự trộn, họ thường đi mua riêng rẽ từng loại vật liệu ở nhiều chỗ khác nhau, dẫn đến các bất cập như: cát, đá không đúng chất lượng công trình yêu cầu; địa điểm tập kết và kho bãi lưu trữ các vật liệu còn nhiều khó khăn vì đất chật người đông, chưa kể đến việc phải bảo quản một số lượng lớn vật liệu xây dựng để tránh hư hao và mất mát.

Bên cạnh đó là vấn đề chất lượng và tiêu chuẩn của bê tông tự trộn chưa ổn định do tỉ lệ pha trộn được “đo bằng mắt” là chính. Do đó, chi phí thực sự của bê tông tự trộn đắt hơn bạn nghĩ rất nhiều vì nó còn bao gồm chi phí quản lí, thuê mua kho bãi, bảo vệ tài sản…

Thi công bê tông tươi – nguồn ảnh: nguyendinhgroup.com
Thi công bê tông tươi – nguồn ảnh: nguyendinhgroup.com

Trong khi đó, bê tông tươi (hay bê tông thương phẩm) đã được sử dụng từ rất lâu trong thi công và xây dựng thì có một số lợi ích nhất định có thể kể ra như sau:

Giá thành hợp lí: Hiện nay, mua bán bê tông tươi rất dễ dàng, bạn có thể liên lạc mua bán nhanh tại các công ty kinh doanh vật liệu xây dựng trên toàn quốc. Giá bê tông tươi tại Hà Nội hiện đang dao động trong khoảng từ 700 nghìn đồng – 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, giá bê tông tươi tại TP.HCM dao động từ 1 triệu đến 1,3 triệu đồng.

Chất lượng và tiêu chuẩn ổn định: Bê tông tươi được trộn sẵn và sản xuất tại nhà máy theo công thức và quy trình chặt chẽ, sau đó được công ty vận chuyển đến công trình. Do vậy, chất lượng của bê tông hoàn toàn được đảm bảo chính xác từ nguyên vật liệu, tỉ lệ pha trộn nguyên liệu…

Kèm theo đó, các mẫu bê tông còn được lưu lại để tiện cho việc phân tích, kiểm nghiệm và đối chiếu. Khi đặt hàng từ bên bán bê tông tươi, người nhận dễ dàng kiểm tra được mọi thông tin trên phiếu giao hàng, và kèm theo đó là chứng chỉ chất lượng sản phẩm (gửi đến sau 7 ngày hoặc 28 ngày)

Kiểm soát được số lượng và rút ngắn thời gian: Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng các chủ đầu tư nên lựa chọn bê tông tươi thay vì bê tông trộn sẵn để kiểm soát tốt ngân sách của mình, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt các nguyên vật liệu.

Không thể bỏ qua:  Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn?

Kèm theo đó, thời gian đổ bê tông và tiếng độ công trình cũng sẽ giảm đi khá đáng kể (khoảng hơn 1 tháng). Công trình càng nhanh hoàn thành, nhà đầu tư càng giảm được nhiều khoản chi phí về kho bãi, giám sát, quản lí…

Sử dụng bê tông tươi cho công trình xây dựng – nguồn ảnh: nguyendinhgroup.com
Sử dụng bê tông tươi cho công trình xây dựng – nguồn ảnh: nguyendinhgroup.com

2. Sử dụng bê tông tươi thế nào khi xây nhà?

Việc xây dựng ngày nay dễ dàng hơn nhiều với bê tông tươi bởi ưu điểm vượt bậc nó mang lại. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết khi sử dụng để đảm bảo tốt nhất chất lượng của công trình.

Chọn đơn vị cung cấp uy tín: Để tránh mua phải thành phẩm kém chất lượng, người mua cần lưu ý và chọn lựa những đối tác bán bê tông tươi có uy tín và được tin tưởng. Bởi đối với các loại bê tông tươi thông dụng trên thị trường như mác 200 – 250 – 300 khá khó để phân biệt được chất lượng sản phẩm, vậy nên người mua thường dễ bị bên bán lừa mua bê tông chất lượng kém với giá cao.

Các chủ nhà nên tìm đến những hãng cung cấp tin cậy với quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm để được tư vấn, xem xét kĩ các nguyên liệu đầu vào, công thức trộn bê tông… để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chọn nhà thầu uy tín: Bên cạnh việc quyết định chọn đối tác cung cấp thì nhà thầu cũng đóng vai trò quan trọng. Cần lựa chọn cẩn thận và chắc chắn rằng nhà thầu sẽ tuân thủ đúng những cam kết trong hợp đồng về việc sử dụng đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn, đúng mác… Kèm theo đó cần ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu về vấn đề giám sát và kiểm tra khâu trộn bê tông ở công trình.

Lưu ý vấn đề lưu thông đường sá: Vì bê tông tươi được vận chuyển trực tiếp đến địa điểm thi công, nên đường sá ở nơi thi công cần đủ lớn và không bị cấm tải.

Xe bồn chở bê tông đến công trình – nguồn ảnh: batdongsan.com.vn
Xe bồn chở bê tông đến công trình – nguồn ảnh: batdongsan.com.vn

Thông tin về sản phẩm bê tông hiện nay rất đa dạng và dễ tìm kiếm. Các kênh mua bán TP.HCM hay Hà Nội về sản phẩm bê tông tươi cũng là một lựa chọn tham khảo. Các chủ đầu tư bất động sản nên cân nhắc về vấn đề chọn sản phẩm phù hợp nhất để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có công trình bền đẹp.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn