Bạn có biết mười sự cố thường xuyên gặp phải khi lái xe không? Xử lý những sự cố hay gặp khi lái xe như thế nào? Có cách xử lý 10 sự cố hay gặp khi lái xe vừa đạt hiệu quả tối ưu vừa đảm bảo thời gian nhanh nhất không?

Theo thống kê cho thấy, mười sự cố hay gặp phải khi lái xe như trượt bánh, vỡ kính xe, mất đèn pha… sẽ làm gián đoạn hành trình của bạn. Nhưng với bí quyết xử lý mười sự cố hay gặp phải khi lái xe dưới đây, mọi sự cố sẽ được khắc phục nhanh nhất và đảm bảo chuyến đi của vẫn trong tầm kiểm soát.

bi quyet xu ly 10 su co hay gap khi lai xe nhanh nhat
Bí quyết xử lý mười sự cố hay gặp khi lái xe nhanh nhất. Nguồn: danhgiaxe

1.Bỗng dưng chân côn bị xìu

Bạn mới mua xe ô tô hay sử dụng “em xế hộp” sắp hết thời thì cũng không thể tránh khỏi bệnh hư cupen ambraya. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng và hãy bình tĩnh xử trí như sau: ngồi vào vị trí lái gặt cần số sáng vị trí số 3, trả tay phanh, đề máy, đạp nhẹ chân ga, bật đèn ưu tiên, đi với tốc độ chậm. Cứ duy trì như vậy, cuối cùng xe của bạn cũng đến xưởng bảo dưỡng ô tô an toàn.

2.Trượt bánh trước và bánh sau

Trường hợp xe bị trượt bánh trước, người lái xe cần bỏ đạp chân ga, không đánh lái, không dùng phanh, chờ đến khi bánh lái lấy lại được độ bám. Còn bánh sau bị trượt không dễ xử lý như bánh trước nên cần phải tiên đoán thời điểm bị trượt. Từ đó, bạn lái xe trả lại một góc vừa phải và chờ sự xuất hiện của lực bám.

3.Vỡ kính xe

Nếu kính chỉ bị nứt thì có thể khắc phụ bằng cách dán lớp keo trong. Khi bị vỡ thì còn cách hòa mình vào thiên nhiên với tốc độ xe chạy chậm, hạ kính còn lại xuống để tạo sự cân bằng trong xe và nhớ bật đèn ưu tiên.

  1. Xe mất đèn pha

Đèn chiếu sáng phái trước đột nhiên bị tắt, phải làm sao đây? Trước tiên quan sát thấy, các bóng đèn khác vẫn hoạt động bình thường thì chuyển qua xem xét hộp cầu chì, nếu đứt thì thay thế bằng cầu chì dự phòng tương ứng.

  1. Chạy lệch khỏi đường

Khi tránh xe đối diện hay vào cua, người lái xe có thể lái chệch khỏi mặt đường. Lúc này, bạn giảm ga, không dùng phanh, đánh lái góc nhỏ và đưa xe trở lại đường chính.

  1. Dừng xe bất ngờ, không có ABS

Có trường hợp cần dừng xe bất ngờ nhưng với chiếc xe ô tô cũ của bạn không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Bạn vẫn đạp chân phanh nhưng không đạp hết để bánh xe có thể dừng lại mà không trượt. Đây là một trong những cách xử lý mười sự cố hay gặp phải khi lái xe đòi hỏi kinh nghiệm của người lái xe.

  1. Tăng tốc đột ngột

Vận tốc tăng đột ngột khiến người tái xế sợ hãi nên đạp chân phanh mà nhầm chân ga. Để khắc phục sự cố này, người lái xe nên làm quen khi lái xe lạ và hạn chế đi với tốc độ lớn.

  1. Nổ lốp

Nổ lốp là sự cố thường gặp ở cả xe ô tô và xe máy, gây mất sự cân bằng xe, tiếp đó là mất tay lái và có thể gây ra những tại nạn nghiêm trọng. Vì vậy, khi có hiện tượng nổ lốp, tài xế đạp chân ga một vài giây rồi thả nhẹ chân ga, điều khiển xe đi đúng làn đường, tốc độ chậm dần và lái xe vào lề đường để sửa chữa.

bi quyet xu ly 10 su co hay gap khi lai xe nhanh nhat 2
Xe bị nổ lốp. Nguồn: nguyengiaphatauto
  1. Bong mặt lốp

Bong mặt lốp nguy hiểm hơn cả nổ lốp, nên cách xử trí cần có kỹ thuật và cả cảm giác lái xe. Người tài xế đạp lút ga, nhả ga đi đúng làn đường rồi di chuyển xe dần vào lề đường.

  1. Kẹt ga

Kẹt ga là hiện tượng ít gặp phải nhưng cách xử lý không hề dễ dàng. Người tài xế nên chuyển về mo (N), dùng chân côn. Nếu không chuyển về N được thì phải tắt động cơ.

Trên đây là cách xử lý mười sự cố hay gặp phải khi lái xe, các bạn nên tìm hiểu để có thể tự mình khắc phục khi gặp rủi ro trên đường.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn