Khi quyết định mua xe ô tô, mọi người chỉ nghĩ đến việc chi trả khoản tiền mua xe ban đầu mà không tính đến chi phí sử dụng xe ô tô? Mà thực tế chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng cũng khiến chúng ta đau đầu.

Số tiền mua xe chỉ phải chi trả duy nhất một lần còn chi phí để duy hàng ngày, hàng tháng, hàng năm tính ra là cả một con số không hề nhỏ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các chi phí sử dụng xe hơi tại Việt Nam ra sao nhé!

cac chi phi su dung xe hoi tai viet nam
Các chi phí sử dụng xe hơi tại Việt Nam

Chi phí bảo dưỡng

Chi phí sử dụng sau khi mua xe ô tô phải thực hiện theo như thay dầu nhớt, má phanh hay vỏ… Nhiều người có suy nghĩ sai lầm không bảo dưỡng xe khi xe vẫn hoạt động bình thường. Nhưng nếu bạn muốn xe ô tô có thể đồng hành với bạn trong thời gian dài thì đừng tiếc chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng với việc bảo dưỡng định kì sau khi đã đi khoảng 40.000 km. Cụ thể chi phí bảo dưỡng cũng ngốn của bạn khoảng 10 triệu mỗi năm.

cac chi phi su dung xe hoi tai viet nam2
Chi phí bảo dưỡng xe hơi hàng tháng

Khấu hao

Không chỉ là phương tiện di chuyển, xe hơi cũng được xếp là mặt hàng xa xỉ, nên dù bạn có sử dụng hay không thì chúng cũng mất giá nhất định. Vì vậy, khi quyết định việc mua bán xe ô tô cũ hay mới, bạn đều phải lường trước được điều này.

Các khoản phí khác

Ở Việt Nam, khi bạn sở hữu một chiếc xe hơi đồng nghĩa với việc phải đóng các khoản chi phí theo quy định kèm theo như: phí đường bộ, bảo hiểm, phí đăng kiểm. Đây là chi phí sử dụng xe ô tô bắt buộc bạn phải đóng hàng năm.

Cụ thể với phí bảo hiểm, bạn có thể mua theo gói cước 1,3 – 1,6% (tuỳ gói) hay gói tự nguyện chỉ có vài trăm ngàn nhưng chính sách bảo hiểm sẽ khác. Còn chi phí đường bộ và đăng kiểm hết khoảng 2 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó việc không may vi phạm giao thông cũng khiến chúng ta phải nộp phạt khoản phí nhất định mà khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng xe.

Tiền xăng xe

Gía xăng hiện tại khoảng 14.500 VNĐ/ 1 lít và cứ tính trung bình bạn đi khoảng 700 – 1000km/ 1 tháng. Vậy nếu tính ra cụ thể hàng tháng bạn cũng mất một khoản chi phí kha khá chi trả tiền xăng xe. Số tiền đó cao hay thấp còn tuỳ thuộc vào từng loại xe bạn đang sử dụng là của thương hiệu nào, dòng nào, xe hơi cũ hay mới.

Tiền gửi xe và rửa xe

Trường hợp nhà bạn có chỗ để xe thì quá tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí đáng kể. Nếu không có chỗ đậu xe, bạn phải đi gửi và chi phí đó cũng tầm 12-15 triệu/ 1 năm. Tính trung bình ra mỗi tháng chi phí gửi xe cũng lên tới 1- 1.2 triệu/ 1 tháng.

Chi phí cuối cùng dù không quá cao nhưng bạn cũng không thể quên là rửa xe. Đây là loại chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng.

Trên đây chỉ là ước tính chung nhất về các khoản chi phí sử dụng xe hơi. Ngoài ra, trong quá trình đi lại sẽ có một số khoản phát sinh. Nhưng nhìn chung, tổng cộng lại các chi phí sử dụng xe hơi tại Việt Nam không phải là nhỏ đúng không các bạn. Vì vậy, trước khi mua xe nên suy nghĩ và chuẩn bị trước các khoản tiền cần phải chi sau đó để đảm sự an toàn cho bạn, tuổi thọ dài lâu cho xe.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn