Trong phần 2, chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp cho bạn thêm những mốc thời gian bảo dưỡng động cơ xe ô tô thật tốt mà Chợ Tốt tổng hợp được. Bạn cũng có thể xem lại phần 1 tại đây.

9. Tune-ups!

Vào thời kỳ trước, khi các công nghệ hiện đại chưa hiện diện trong xe ô tô. Chúng ta nhắc đến tune-ups như một công việc nhằm mang lại cảm giác lái tốt nhất, và hệ thống chạy ổn định hơn. Nhưng hiện nay, đa phần các xe ô tô đều được các hãng “tune-ups” trong quá trình sản xuất để có thể phục vụ tốt nhất cho người lái khi được mua về.

Vì vậy, khi nhắc đến tune-ups ngày nay, mọi người sẽ liên tưởng tới những hoạt động nhằm giúp cho xe ô tô chất hơn, nhanh hơn, thoải mái hơn cho người dùng.

10. Thay đồ lọc gió cho động cơ xe ô tô: khoảng 20.000-30.000km

Thay đồ lọc gió trong động cơ và cả buồng lái vào mỗi khoảng 20.000 – 30.000km sẽ giúp cho hệ thống chạy ổn định và mát hơn. Đây là phần bảo trì rẻ và không tốn thời gian nên nếu có thời gian chúng ta có thể thay sớm hơn để bảo vệ động cơ và chỗ ngồi khỏi thời tiết nắng nóng tại Việt Nam hiện nay.

Bo tui cac moc thoi gian bao duong dong co xe o to
Bộ lọc gió thông thoáng sẽ giúp máy chạy bớt nóng

 

Về việc thay lọc gió, chúng tôi khuyên người dùng nên thay đồ lọc gió mới tại các cửa hàng uy tín. Nếu sử dụng lọc gió đã qua sử dụng thì nên kiểm tra kỹ và vệ sinh đồng thời thay dầu của các lọc gió. Bên cạnh đó, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng của từng loại khi thay nhằm chọn được bộ lọc phù hợp nhất với xe ô tô của chúng ta.

11. Thay thế bộ lọc nhiên liệu trong động cơ xe ô tô: trong khoảng 50.000-100.000km

Tùy thuộc vào mỗi hãng xe, chúng ta nên chuẩn bị để thay bộ lọc nhiên liệu sau mỗi 50.000- 100.000km. Đây là một bộ phận rất quan trọng nhưng thường bị làm lơ khi đi bảo trì của người lái xe. Những việc hỏng hóc động cơ thông thường cũng có một phần liên quan nếu bộ lọc nhiên liệu bị hư hoặc không hoạt động tốt. Những độc tố và cặn trong xăng có thể làm hao mòn động cơ và dẫn đến những hỏng hóc nặng nếu để lâu dài.

Bo tui cac moc thoi gian bao duong dong co xe o to
Bảo trì bộ lọc nhiên liệu giúp động cơ chạy bốc hơn

12. Thay thế bugi với các động cơ xe ô tô: trong khoảng 60.000- 100.000km

Bugi nên được thay thế trong khoảng 60.000 – 100.000 km và khoảng cách này chỉ mang tính tương đối. Với một số loại xe có turbo thì bugi sẽ phải được thay trong tầm 60.000-70.000 km còn với những động cơ bình thường thì con số này có thể lên tới 100.000 km. Vì vậy, để có thể có lái trong tình trạng tốt nhất, bugi hoạt động tốt luôn là một ưu tiên hàng đầu của mỗi xe ô tô dù cũ hay mới.

cac moc bao duong dong co xe o to
Tuy nhỏ nhưng bugi của xe rất quan trọng

 

Không thể bỏ qua:  Một vài lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô

13. Hệ thống dây an toàn: trong khoảng 4-5 năm, 80.000- 100.000km

Hệ thống dây an toàn nên được kiểm tra vào mỗi lần bảo trì tại hãng. Nếu có dấu hiệu hỏng hóc hay sờn cũ thì chúng ta nên thay tại lúc bảo trì. Tuy nhiên, tuổi thọ cao nhất cho dây an toàn có thể lên tới 4-5 năm tùy vào cường độ hoạt động hoặc 80.000-100.000km.

Tại Việt Nam, hầu hết các tài xê thường không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông do đoạn đường ngắn hoặc do thói quen có từ xưa dẫn đến khả năng thương vong khi gặp tai nạn nhiều hơn nhiều. Cho nên, để bảo vệ tính mạng cho mình và cho gia đình, hãy tập thói quen mang dây an toàn cho chính mình và thành viên trong gia đình.

14. Hệ thống tuần hoàn xăng của động cơ xe ô tô cần được chăm sóc kỹ

Chúng ta nên sử dụng hệ thống tuần hoàn xăng để giảm thiểu sự tác động của các loại xăng bẩn hiện được sử dụng hàng ngày. Việc lọc lại xăng sẽ giúp động cơ bộc lộ được sức mạnh sẵn có và cả phòng ngừa những tình huống hỏng hóc do xăng gây ra. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống được cung cấp bởi hãng xe nhằm bảo đảm tính an toàn và độ bền của của hệ thống xe tốt nhất.

Với những thông tin trên, Chợ Tốt hy vọng đã giúp bạn phần nào trong việc hiểu về những quy trình bảo dưỡng xe của mình. Bên cạnh đó, trong mỗi lần mang xe đi bảo dưỡng, người sử dụng xe ô tô nên có những tài liệu ghi chép để có thể tính toán được cho đợt kế tiếp của mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc bài viết Điểm danh 5 loại lốp xe bám đường tốt nhất khi trời mưa để có thêm những thông tin về việc chọn và bảo trì lốp xe hoặc tham khảo bài Hướng dẫn kiểm tra bộ phận xe hơi cần thiết khi lái xe để bỏ túi cho mình những kỹ năng cơ bản nhất trong việc tự bảo trì xe ô tô nhằm tiết kiệm thời gian đồng thời trang bị kiến thức cơ bản khi mang xe cho đại lý bảo dưỡng.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn