Hầu hết các cư dân sống ở chung cư dù cao cấp hay bình dân đều không biết chiều cao thực sự của căn hộ. Chiều cao căn hộ chung cư là bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Tại sao cần quan tâm tới chiều cao căn hộ chung cư?

Thông thường, khi mua nhà chung cư, mọi người bỏ qua yếu tố chiều cao của căn hộ mà chỉ quan tâm tới giá tiền, tiện nghi, diện tích chung… Nhưng trong quá trình ở và muốn nâng cấp trần nhà lên cho thoáng thì phải biết chính xác chiều cao căn hộ chung cư.

Lúc này, nhiều cư dân mới “tá hoả” đi tìm chiều cao và kích thước của một căn hộ chung cư đúng chuẩn là bao nhiêu để có phương án sửa chữa cho phù hợp. Chiều cao căn hộ chung cư hay còn gọi là chiều cao thông thuỷ là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm).

  • Nếu tòa chung cư cao 26 tầng thì nên chọn căn hộ ở tầng 7 – 21.
  • Nếu tòa chung cư cao 28 tầng thì nên chọn căn hộ ở tầng 8 -22.
  • Nếu tòa chung cư cao 39 tầng thì nên chọn căn hộ ở tầng 8 – 25.
Cần phải quan tâm yếu tố chiều cao căn hộ chung cư khi quyết định mua nhà
Cần phải quan tâm yếu tố chiều cao căn hộ chung cư khi quyết định mua nhà

Tham khảo các căn hộ ở tầng 7 đang được bán trên Chợ Tốt Nhà:

Chiều cao và kích thước đúng chuẩn của một căn hộ chung cư

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho biết, căn hộ nhà chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu là 25 m².

Chiều cao căn hộ chung cư theo đúng quy chuẩn của Bộ xây dựng trung bình từ 3 m đến 3.6 m đối với trần bê tông. Còn trần có dầm bê tông thì chiều cao thấp hơn do dầm được hạ xuống ngang phòng ngay ở vị trí các góc giao giữa trần và tường.

Chiều cao căn hộ chung cư quyết định sự thông thoáng của căn nhà
Chiều cao căn hộ chung cư quyết định sự thông thoáng của căn nhà

Bên cạnh đó, trong thông tư còn đề cập đến vấn đề hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà đất để bán hay cho thuê cũng phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 10 m², chiều rộng thông thủy không dưới 2.4 m, tường ngăn cách giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu chống thấm và phòng cháy.

Trong hội thảo “Kiểm định chất lượng nhà chung cư cao tầng”, ông Nguyễn Việt Châu  – Viện trưởng Viện nghiên cứu kiến trúc cho hay, các dự án bất động sản về chung cư mới phải đảm bảo mật độ xây dựng 30-40%.

Trong dự thảo còn nói đến khoảng cách giữa các toà nhà ngắn nhất là 25 m, hệ số sử dụng đất từ 3.0 đến 5.0. Ngoài ra, phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chữa cháy, thông gió hay chiếu sáng. Một căn hộ chung cư cũng phải tính đến chức năng không gian ở như phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm, phòng khách, nơi làm việc, góc học tập… để hạn chế các gia chủ thay đổi hay sửa chữa.

Cụ thể, đối với sảnh căn hộ tối thiểu 3 m2, phòng khách lớn hơn 14 m2, nơi làm việc hay góc học tập và phòng ngủ đôi lớn hơn 12 m2, phòng ngủ đơn lớn hơn 10 m2, phòng bếp bằng hoặc lớn hơn 3 m2, bếp kết hợp với phòng ăn không nhỏ hơn 5 m2.

Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công chỉ được xây dựng lo gia. Lưu ý, khi xây lan can lô gia không được để hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1.2 m.

Tham khảo các căn hộ ở tầng 7 tại các tòa chung cư:

 

Cư dân nên hỏi rõ chiều cao căn hộ chung cư và những thông số khác liên quan khi đi mua nhà để sau này tránh rủi ro khi sửa chữa hay có những thay đổi. Thêm vào đó, bạn cũng nên biết nên mua chung cư tầng mấy để tìm được nơi ở phù hợp nhất.

Hơn 10.000 căn hộ chung cư giá Tốt được rao bán trên Chợ Tốt

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn