Bảo dưỡng xe ô tô chính là cách để giữ cho xe luôn bóng đẹp và hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên, bảo dưỡng xe như thế nào cho đúng và tiết kiệm lại là điều không phải ai cũng biết.

Và để giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc xe tại nhà, bài viết dưới đây có chia sẻ một số cách bảo dưỡng xe ô tô tại nhà vừa nhanh mà lại vô cùng tiết kiệm.

cach bao duong xe o to tai nha vua nhanh vua tiet kiem
Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe ô tô tại nhà. Nguồn: bizlive

Vệ sinh phanh xe

Vệ sinh phanh xe chính là bước đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô cũ hay mới tại nhà. Bởi sau một thời gian hoạt động, hệ thống phanh xe thường rất dễ bị bám bụi bẩn và nhớt xe, khiến cho phanh xe hoạt động kém hẳn đi .

Vì vậy, việc bạn cần làm lúc này chính là loại bỏ những mảng bám đó ra khỏi hệ thống phanh xe của mình. Cách đơn giản nhất để hút sạch những chất cặn bã đó là tháo rời bánh xe ra, sau đó dùng chai dung dịch rửa kết hợp với giấy nhám để vệ sinh bố phanh, đĩa phanh và hệ thống phanh nhằm đảm bảo cho phanh xe được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch quan trọng khác

Bước thứ 2 trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà chính là kiểm tra tình trạng dầu động cơ.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra dầu động cơ thường xuyên một lần/ 2 tuần, để xác định được mức dầu và châm thêm nếu thấy cần thiết vì dầu động cơ đóng một vai trò vô cùng lớn đối với mọi hoạt động và tuổi thọ của xe.

Nếu trường hợp cần phải thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm thợ sửa xe tại nhà bằng cách xả nhớt máy và bắt đầu thay mới phần dầu máy mới vào. Và để đảm bảo cho các động cơ xe được hoạt động một cách tôt nhất, bạn chỉ nên chọn mua những loại dầu nhớt có uy tín và được nhiều người sử dụng, tránh dùng hàng rẻ tiền và kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho động cơ xe của bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ hộp dầu số, dầu thắng hay nước làm mát xe để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn luôn hoạt động ổn định.

cach bao duong xe o to tai nha vua nhanh vua tiet kiem 2
Kiểm tra dầu máy và các dung dịch quan trọng khác. Nguồn: nhotrepsol

Kiểm tra hệ thống điện

Ngoài việc kiểm tra dầu máy định kì, bạn cũng có thể tự tay vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện như bình ắc quy và các đèn báo của xe. Tốt nhất là bạn hãy thường xuyên theo dõi và vệ sinh các cực của bình ắc quy để chắc rằng nó đang hoạt động và vân hành rất tốt dù là xe hơi cũ. Ngoài ra, việc quan sát tín hiệu các đèn báo của xe cũng góp phần giữ gìn và bảo vệ các thiết bị điện của xe  luôn diễn ra một cách hiệu quả nhất. Đây cũng chính là bước thứ 3 trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà mà bạn không được bỏ qua.

Làm sạch nội thất bên trong của xe

Bạn mới mua xe ô tô và muốn đóng vai một tay thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp để tự tay chăm sóc cho những nội thất bên trong xe của mình. Sở dĩ bạn phải làm như vậy, vì toàn bộ những nội thất trên xe đều là nơi gần gũi nhất với người lái xe. Bên cạnh đó, nó cũng là một tiêu chí để người khác đánh giá xem bạn có phải là người biết chăm sóc và giữ gìn “xế yêu” của mình cẩn thận hay không.

Đặc biệt, khi làm vệ sinh nội thất bên trong của xe, bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất của 3M hoặc Sonax để lau chùi các đồ nội thất xe như : bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe hay mui xe để giữ cho những đồ vật bên trong xe luôn luôn sáng bóng và sạch sẽ. Ngoài việc lau chùi xe thường xuyên, bạn cũng nên dùng thêm máy hút bụi để lấy sạch những bụi bẩn còn sót lại trên xe, giúp cho xe luôn sạch sẽ và sáng đẹp hơn.

Với cách bảo dưỡng xe ô tô chi tiết ở trên, hy vọng các bạn luôn giữ xe bền đẹp như hồi mới mua.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn