Đầu tư vào lĩnh vực trồng cây công nghiệp không phải chuyện đơn giản. Trong đó, chọn đất trồng cây lâu năm sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu trước khi bắt tay vào tìm mua giống cây trồng. Nếu bạn có ý định mua đất trồng cây lâu năm, hãy xem qua cách chọn mua đất dưới đây để đầu tư hiệu quả hơn.

Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây công nghiệp lâu năm. Ảnh: http: ttvnol.vcmedia.vn
Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây công nghiệp lâu năm. Ảnh: http: ttvnol.vcmedia.vn

 Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về sản thế mạnh về sản xuất cây công nghiệp lâu năm do đất đai, khí hậu và hệ sinh thái cây trồng đa dạng, trong đó cà phê, cao su, chè, điều, tiêu, dừa… rất thích hợp với nhiều vùng, nhiều địa phương và là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Bên cạnh đó, loại hình nông nghiệp này có thể được xem là một kênh đầu tư bất động sản đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư do mức lợi nhuận hấp dẫn mang lại hàng năm. Tuy nhiên, để đầu tư vào lĩnh vực này cũng cần phải xem xét đến nhiều yếu tố như: giống cây trồng, điều kiện thổ nhưỡng của khu vực canh tác, giá đất trồng cây lâu năm, các kỹ thuật chăm sóc, lợi nhuận sau khi thu hoạch… trong đó chọn loại đất trồng cây lâu năm là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hãy cũng tìm hiểu xem đất trồng cây lâu năm là gì, và chọn như thế nào thì hợp lí.

1. Thế nào là đất trồng cây lâu năm? Những khu vực nào có thế mạnh về lĩnh vực này?

Theo điều 13, Luật Đất đai thì đất trồng cây lâu năm thuộc loại đất nông nghiệp, sử dụng để trồng các loại cây công nghiệp hoặc cây ăn quả có thời gian sinh trưởng lớn hơn một năm và có bộ rễ ăn sâu hơn 1m như: cao su, chè, cà phê, cam, quýt, nhãn, cọ, dừa, điều, dâu tằm… Loại đất này được Nhà nước cấp trong thời hạn nhất định cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức để canh tác và khai thác.

Cà phê là cây trồng lâu năm phổ biến ở khu vực Tây Nguyên. Ảnh: dacsanmientrungthubon.com.vn
Cà phê là cây trồng lâu năm phổ biến ở khu vực Tây Nguyên. Ảnh: dacsanmientrungthubon.com.vn

Cây lâu năm là thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ với diện tích khoảng 0,7 triệu ha, Tây Nguyên khoảng 1,4 triệu ha, ngoài ra các khu vực Phủ Quỳ, Nghệ An, Hưng Hóa, Quảng Trị… đã hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả và chiếm hơn 80% diện tích đất trồng cây lâu năm của toàn quốc, trong đó cây công nghiệp chiếm hơn 75% diện tích, còn lại là trồng cây ăn quả.

2. Chọn đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Đất trồng cây lâu năm phải tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Ảnh: www.bonsaivn.net
Đất trồng cây lâu năm phải tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Ảnh: www.bonsaivn.net

Do cây lâu năm là loại cây có bộ rể ăn sâu hơn 1m nên đòi hỏi đất trồng cây lâu năm phải đạt các yếu tố sau:

- Tầng đất phải có độ sâu từ 70cm trở lên để rễ cây có thể bám sâu, hút được nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời tránh được các trường hợp bứng góc, ngã đổ…

- Đất trồng cây lâu năm phải có tầng mặt dày, không nên có tầng đá cứng ở gần mặt đất, độ mùn nhiều, đất phải tơi xốp, giàu chất hữu cơ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt, năng suất cao.

- Phải có nguồn nước và hệ thống tưới tiêu ổn định. Đặc biệt phải có hệ thống đê điều, thoát nước tốt, hợp lý, tránh bị ngặp úng trong mùa mưa, nhiễm mặn trong mùa nắng.

Khu đất trồng cây phải đảm bảo nguồn nước và hệ thống tưới tiêu ổn định. Ảnh: batri.bentre.gov.vn
Khu đất trồng cây phải đảm bảo nguồn nước và hệ thống tưới tiêu ổn định. Ảnh: batri.bentre.gov.vn

- Trong các loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm thì đất ba-dan là lọai đất thích hợp nhất. Ngoài ra còn có nhiều loại đất khác có khả năng giúp loại cây này năm phát triển tốt như: đất phù sa cổ, đất dốc tụ, đất sa phiến thạch, đất đá vôi…

Không thể bỏ qua:  Những điều cần biết về thủ tục mua bán đất nông nghiệp
Đất đỏ ba-dan rất thích hợp để trồng cây lâu năm. Ảnh: http: www.hoivlxdvn.org.vn
Đất đỏ ba-dan rất thích hợp để trồng cây lâu năm. Ảnh: http: www.hoivlxdvn.org.vn

- Cần thuê chuyên gia để kiểm tra thành phần hóa học của đất một cách cẩn thận, chọn loại đất có ít tạp chất, có pH khoảng 5,5 – 7 là đạt yêu cầu. Đấy phải chứa nhiều chất hữu cơ, hàm lượng hữu cơ ít nhất phải từ 2,5 đến 3% trở lên.

- Ngoài ra, trong quá trình công tác có thể tăng cường chất dinh dưỡng cho đất bằng cách bổ sung thêm phân hữu cơ như: phân trâu, bò, dê, dơi, rác thải có thể phân hủy, phân xanh và các loại phân hóa học được bán trên toàn quốc. Cần chú ý bón phân phải tùy theo diện tích đất và thời tiết hợp lý mới có hiệu quả.

- Theo quy định, khi đến thời hạn thu hồi đất, nếu muốn Nhà nước tiếp tục giao đất để khai thác, người sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện như: có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp để canh tác sản xuất, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng, việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt. Nếu đảm bảo được các yêu cầu này thì người sử dụng có thể yên tâm về vấn đề thu hồi đất khi đến hạn.

- Theo quy định tại điều 36 của Luật Đất đai năm 2003 thì sau một thời gian canh tác, người sử dụng có thể chuyển mục đích sử dụng đất nếu muốn xây nhà, chuyển nhượng (bán đất trồng cây lâu năm) hoặc thay thế lĩnh vực khác nếu được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Tham khảo giá cả kỹ lưỡng

Trước khi quyết định mua đất trồng cây lâu năm, bạn cần tìm hiểu thật kỹ giá cả từ các chuyên gia có kinh nghiệm hoặc tham khảo các web rao vặt, các trang mua bán đất… để biết được mức giá thị trường hiện nay, từ đó làm cơ sở để mặc cả với người bán đất trồng cây lâu năm.

Cần lưu ý là giá đất trồng cây lâu năm còn tùy thuộc vào từng vị trí và khu vực. Sau đây là bảng giá để tham khảo:

Vị trí Khu vực I(Đồng bằng) Khu vực II(Trung du) Khu vực III(Miền núi)
Vị trí 1 185.000 126.400 94.800
Vị trí 2 126.400 101.100 75.800
Vị trí 3 94.800 75.000 56.900

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một khu đất phù hợp tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện tài chính, đồng thời sẽ là kênh đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận tốt trong tương lai.

5 BÌNH LUẬN

 1. Giá đất nông nghiệp 2014 - Giá đền bù đất nông nghiệp - Chợ Tốt Blog

  […] Đất trồng cây lâu năm; (bạn có thể tham khảo bài viết về cách chọn đất trồng cây công nghiệp lâu năm để biết thêm thông […]

 2. Công ty TNHH SX-TM-DV SON HUNG xin chào các bạn!!!

  Công ty chúng tôi là nhà phân phối độc quyền loại phân bón vi sinh (phân OrgaGro) ở Việt Nam . Đây là loại phân được nhập khẩu từ Mỹ, đã được thử nghiệm trên các loại cây khác nhau ở nhiều vùng trên đất nước Việt nam. Kết quả thử nghiệm rất lạc quan đối với tất cả các cây trồng (cây công nghiệp, cây ngắn ngay). Và hiện tại nó đang được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền tây. Do nhu cầu mở rộng thị trường, công ty chúng tôi đang tìm nhà phân phối độc quyền cho sản phẩm này ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam Bộ (mỗi tỉnh một nhà phân phối).liên hệ số điện thoại di động 0985629771 gặp anh dũng sáng từ 8-12h chiều từ 13-17h từ thứ 2-7 hàng tuần

 3. Công ty TNHH SX-TM-DV SON HUNG xin chào các bạn!!!
  Công ty chúng tôi là nhà phân phối độc quyền loại phân bón vi sinh (phân OrgaGro). ở Việt Nam Đây là một loại phân được nhập khẩu từ Mỹ, đã được thử nghiệm trên các loại cây khác nhau ở nhiều vùng trên đất nước Việt nam. Kết quả thử nghiệm rất lạc quan đối với tất cả các cây trồng (cây công nghiệp, cây ngắn ngay). Và hiện tại nó đang được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền tây. Do nhu cầu mở rộng thị trường, công ty chúng tôi đang tìm nhà phân phối độc quyền cho sản phẩm này ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam Bộ (mỗi tỉnh một nhà phân phối).liên hệ số điện thoại 0985629771 gặp anh dũng sáng từ 8-12h chiều từ 13-17h từ thứ 2-7 hàng tuần.giá bán từ nhà máy tới đại lý là:(100ml phân OrgaGro +100ml mật đường )=110k có rất nhiều loại mẫu mã:100ml,200ml,500ml,1lit,5lit ).trân trọng

 4. Những điều cần biết về giá đất nông nghiệp 2014 - Chợ Tốt Blog

  […] Đất trồng cây lâu năm; (bạn có thể tham khảo bài viết về cách chọn đất trồng cây công nghiệp lâu năm để biết thêm thông […]

 5. […] Đất trồng cây lâu năm; (bạn có thể tham khảo bài viết về cách chọn đất trồng cây công nghiệp lâu năm để biết thêm thông […]

Ý kiến của bạn