Xe ô tô số sàn là loại xe được sử dụng phổ biến ở nước ta. Nhưng cách học lái xe số sàn an toàn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu không phải ai cũng biết. Vậy cách học lái số sàn như thế nào là đúng chuẩn?

Lái xe số sàn không thể tránh khỏi tình trạng xe bị chết máy, giật cục hay òa ga. Nhưng nếu bạn áp dụng một số cách học lái xe số sàn dưới đây, việc lái sẽ trở nên dễ dàng hơn và có thể khắc phục hết mọi vấn đề phát sinh.

cach hoc lai xe so san an toan trong moi tinh huong
Cách học lái xe số sàn an toàn trong mọi tình huống. Nguồn: hoclaixecaptoc

Ra vào số tương ứng với tốc độ

Bên cạnh việc biết lái xe, bạn phải biết cách đi như thế nào để tránh hiện tượng mài côn hay máy còn yếu mà đã sang số. Nếu xe chưa đạt tốc độ đã vào số cao sẽ bị ì máy, ngược lại xe chưa hoạt động đủ vòng tua đã sang số sẽ không thoát máy.

Mua xe ô tô hãng khác nhau ngưỡng sang số không giống nhau, trung bình 2.500 vòng/phút  từ số một vào số hai. Khi thực hiện thao tác vào số xe phù hợp không chỉ giữ cho động cơ bền, xe chạy êm, khỏe mà còn xử lý tốt khi gặp vật cản trên đường.

Lưu ý khi sử dụng tay phanh

Chức năng thật sự của phanh tay không phải làm dừng xe khi đang chạy mà chỉ là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Vì vậy, nếu các tài xế dùng phanh tay để dừng xe khi xe đang chạy vừa hại xe vừa gây nguy hiểm.

Lời khuyên người lái xe là nên cách học lái xe số sàn dùng đề-pa truyền thống dễ sử dụng và đảm bảo an toàn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Lý do côn mau mòn là do côn tiếp xúc với bánh đà đột ngột. Do đó, bạn phải biết cách sử dụng chân côn cho hợp lý để bảo vệ tuổi thọ dù là xe ô tô cũ hay mới. Nếu bạn đạp – nhả côn mà xe không dừng lại hay vọt tới và nhả côn tốc độ vẫn bình thường là đúng.

Chú ý: Di chuyển trong nội thành và cần vượt chướng ngại vật, bạn nên rà côn là an toàn nhất.

cach hoc lai xe so san an toan trong moi tinh huong 2
Sử dụng chân côn hợp lý. Nguồn: tinhte

Không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng

Dầu đã lắng xuống sau khoảng thời gian dài ban đêm không vận hành. Vậy nên, khởi động xe cần một khoảng thời gian nhất định để dầu bơm đủ lên xi – lanh. Cách tốt nhất là vặn chìa khóa và để động cơ nổ khoảng nửa phút hay một phút rồi mới vận hành.

Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Nếu theo cách học lái xe số sàn dùng côn – phanh tay – ga hay côn – phanh chân – ga đều đặn khi lên dốc sẽ khiến bạn mệt mỏi. Để đề – pa lên dốc trên đoạn đường tắc, bạn phải mớm ga và âm côn đúng lúc để xe đứng yên trên dốc, nếu xe lùi thì tăng thêm ga, xe chuyển động thì giảm ga.

 Không nên về số “mo” khi nào?

Trong dòng xe cộ đông đúc, dù là xe hơi cũ hay mới, xe đang di chuyển trên đường mà trả về số không là việc không nên làm vừa gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe vừa tiêu hao nhiên liệu.

Bạn cũng không nên về số không khi đang xuống dốc vì tốc độ xe theo gia tốc nên trong trường hợp nay sẽ không có tác dụng. Khi sắp đèn đỏ cho xe về số không cũng là việc không nên làm vì nếu phanh hư thì có thể dần tới hiện tượng đâm xe hay đâm phải chướng ngại vật.

Hy vọng với một cách học lái xe số sàn ở trên, các bạn có thể lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn