Cách lái xe ô tô trong thành phố làm sao để an toàn? Là câu hỏi không chỉ người mới tập lái xe mà cả những người được mệnh danh là “tay lái lụa” quan tâm. Vậy cách lái xe ô tô trong thành phố như thế nào?

Hiện nay, tại các thành phố lớn ở Việt Nam, mật độ tham gia giao thông dày đặc, nhất là vào giờ cao điểm. Bạn thường xuyên phải chìm ngập giữa dòng xe cộ và cố gắng di chuyển chậm chạp từng bước một. Trong quá trình di chuyển nếu bạn lơ đãng một chút cũng phải trả giá bằng một vụ tai nạn. Vì vậy, cách lái xe ô tô trong thành phố đông dân cư an toàn là điều không hề dễ dàng.

Dù mới sở hữu chiếc xe hơi cũ hay mới nhưng các tài xế đừng quá lo lắng, chỉ cần làm theo một số hướng dẫn dưới đây, việc lái xe trong thành phố đông dân cư sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

cach lai xe o to trong thanh pho dong dan cu an toan
Hướng dẫn cách lái xe ô tô trong thành phố đông dân cư an toàn. Nguồn: tapchigiaothong

Học thuộc lòng lý thuyết

Dù là lái xe ô tô cũ hay xe mới mua, điều kiện cần để bạn có thể lái xe an toàn qua khu vực nội thành nhộn nhịp là học thuộc lòng lý thuyết và Luật Giao thông Đường bộ.

Bên cạnh đó, người lái xe nên tìm hiểu kỹ về hướng dẫn sử dụng các thiết bị, hệ thống được trang bị trên xe. Cụ thể, bạn cần biết các tính năng của từng vị trí đèn, các ký hiệu, vị trí thay dầu, cách thay lốp, kiểm tra áp suất lốp, nguyên lý cấu tạo và vận hành của xe.

Khi xe bắt đầu khởi động nên chạy chậm, đi đúng bên làn đường của mình và thật bình tĩnh, không nóng ruột khi có những xe ô tô khác hay xe taxi bóp còi muốn vượt ngay phía sau.

Luôn giữ khoảng cách nhất định

Cách lái xe ô tô trong thành phố đông dân cư tiếp theo bạn cần phải nhớ là luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Vì nếu bạn đi sát với xe phía trước thì khi xe dừng lại đột ngột sẽ xẩy ra hiện tượng đâm nhau liên tiếp.

Trường hợp, tài xế mới lái xe mà muốn vượt lên phía trước, phải quan sát thật cẩn thận và vượt nhanh khi thấy đủ điều kiện.

cach lai xe o to trong thanh pho dong dan cu an toan 2
Luôn giữ khoảng cách nhất định. Nguồn: allcar

Tập trung cao độ

Với một số người mới mua xe ô tô và tập lái xe thì không nên mở nhạc quá lớn khi lái xe. Điều này sẽ giúp người lái xe tập trung cao độ khi lái xe và tỉnh táo xử lý nhanh mọi bất trắc xẩy ra.

Một cách lái xe ô tô trong thành phố đông dân cư an toàn bạn cần phải nhớ nữa là không nên nghe điện thoại khi đang lái xe, trừ trường hợp cấp thiết thì để chế độ rảnh tay qua buetooth. Vì khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại tốc độ phản ứng cửa người lái xe sẽ giảm đi 200%.

Khi lái xe qua các ngã rẽ lớn như ngã ba, ngã tư nên lưu ý tới các biển báo để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ. Bạn cũng không nên mù quáng chạy theo xe buýt bởi có những con đường chỉ dành riêng cho xe buýt.

Nhìn chung, cách lái xe trong thành phố đông dân cư an toàn không chỉ có nằm lòng lý thuyết, am hiểu luật giao thông mà còn cần kinh nghiệm xử lý và cảm giác lái của mỗi người.

Hy vọng với một số cách lái xe trong thành phố ở trên, các bạn có thể lái xe an toàn qua vùng nội đô đông đúc.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn