Cách lái xe qua phà không hề đơn giản và dễ dàng như lái xe đường bộ, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể nhấn chìm bạn và phương tiện đi cùng. Vậy cách lái xe qua phà như thế nào đảm bảo an toàn nhất?

Trong suốt quá trình đi xe đã không ít lần bạn phải vượt những quãng sông ngắn bằng cách lái xe qua phà. Vì vậy, bài viết dưới đây có chia sẻ bí quyết lái xe qua phà an toàn nhất. Các bạn cùng vào tham khảo để tránh những bất trắc có thể xẩy ra nhé!

cach lai xe qua pha an toan nhat ma ai cung nen biet
Cách lái xe ô tô an toàn qua phà. Nguồn: vnexpress

Nguyên tắc khi lên và xuống phà

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ khi lái xe qua phà là bên trong ô tô chỉ có duy nhất lái xe, trừ những trường hợp bất khả kháng khi có người già yếu, người bệnh.

Chú ý thứ hai là xe xuống trước người lội bước theo sau, còn khi lên thì làm ngược lại người trước xe sau. Và thực tế việc lái xe lên phà không rõ ràng như việc mua bán xe ô tô hay lái xe ô tô vào gara. Bạn có thể gặp phải chiếc phà không chỉ đông nghẹt mà phà đặt không sát với bến và độ dốc không thuận lợi. Những điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho người lái xe. Lúc này, bạn phải tùy cơ ứng biến với cách lái xe qua phà để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người và phương tiện.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người lái xe cho hay nên lái xe theo một góc chéo vào phà. Bởi việc này có thể tránh được những hư hại về cản trước, cản sau với xe gầm thấp dù là xe ô tô cũ hay mới. Nhưng việc lái xe chéo như vậy đòi hỏi sư khéo léo, do đó nếu bạn không quen hay phà quá đông thì cần nhờ sự trợ giúp.

cach lai xe qua pha an toan nhat ma ai cung nen biet 2
Nguyên tắc khi lên và xuống phà. Nguồn: sauhien

Đỗ xe trên phà

Khi đỗ xe trên phà thì mọi người đều phải ra khỏi xe trừ tài xế hay người bệnh tật, già yếu. Sở dĩ tài xế được đặc cách ở trên xe để có thể xử lý ngay khi có sự cố xẩy ra.

Mỗi tài xế lại có những cách lái xe qua phà khác nhau như xe số tự động trả về N và phanh tay hay P và phanh tay? Còn với xe số sàn thì trả về N và phanh tay hay cài số và phanh tay?

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì với xe số tự động nên để P và phanh tay để tránh hiện tượng xe bị dịch chuyển vị trí khi có sự va chạm hay rung lắc. Nên cài số và phanh tay khi lái xe số sàn và nhớ chèn chặt dưới bánh để khi phà vào bến không có hiện tượng xe sau đâm xe trước, nhất là những loại xe hơi cũ.

Để có xử lý kịp thời và đảm bảo an toàn khi đỗ xe trên phà, mỗi lái xe cần phải tìm hiểu cụ thể về trọng tải xe đang chở, tìm hiểu trước nguyên lý dòng chảy của đoạn sông sắp qua. Bên cạnh đó, các tài xế cũng cần phải tính trước việc mọi vật dụng trên phà có thể bị dồn lên trước khi phà dừng. Hiểu rõ và tiên đoán hết được những vẫn đề trên thì tài xế có thể tìm ra cách lái xe an toàn nhất cho mình.

Hy vọng với cách lái xe qua phà ở trên, các bạn có thể tự tin, vững tay lái mỗi khi lái xe qua đoạn đường có phà.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn