Hiện nay, có rất nhiều cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng hay dân gian truyền miệng. Vậy đâu là cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe chuẩn nhất?

Nhận thấy sự quan tâm đông đảo của hàng ngàn chủ xe, bài viết dưới đây có tổng hợp và tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong nghề để đưa ra một cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe đúng nhất hiện nay. Các bạn cùng vào tham khảo và áp dụng nhé! Cách tính này gồm có 6 bước đơn giản như sau:

cach tinh muc tieu hao nhien lieu cho xe chuan nhat
Cách tính mức tiêu hao nhiên nhiên liệu cho hơi đúng chuẩn. Nguồn: Internet

Bước 1: Đổ đầy xăng lần 1

Bước đầu tiên, bạn phải thực hiện là đổ đầy bình xăng mới có thể tính chính xác mức tiêu hao năng lượng của xe ô tô cũ hay mới đang trong quá trình sử dụng.

Bước 2: Ghi nhớ con số cụ thể quãng đường vđi trước đó

Bạn cần ghi lại con số hiển thị trên thiết bị đo quãng đường trước khi bắt đầu quá trình tính mức tiêu hao nhiên liệu (quãng đường 1). Cụ thể là sau khi đổ đầy bình xăng, bạn phải ghi lại số km đã đi trước khi lái xe rời khỏi trạm xăng.

Bước 3: Chạy xe đến khi bình xăng còn 1/2

Nếu muốn lấy được số liệu đúng nhất thì bạn cứ lái xe chạy cho đến khi bình xăng chỉ còn một nửa. Khi chưa hết ½ bình xăng mà số km chạy được càng nhiều thì càng tốt.

Bước 4: Đổ đầy bình xăng lần thứ 2

Sau khi đi hết ½ bình xăng thì bạn tiếp tục đổ đầy xăng lần 2. Để đảm bảo cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe chuẩn nhất, bạn nên đổ xăng ở cây xăng đã đổ lần 1. Lần đổ xăng này, bạn cần lưu ý đến số lượng xăng đã đổ.

cach tinh muc tieu hao nhien lieu cho xe chuan nhat 2
Đổ đầy bình xăng lần thứ 2. Nguồn: Internet

Bước 5: Ghi lại quãng đường vừa đi

Bạn lặp lại thao tác ghi lại quãng đường cụ thể vừa đi được (quãng đường 2) để bước tính tiêu hao nhiên liệu cho cả xe hơi cũ và mới được thuận tiện và chính xác.

Bước 6: Thực hiện phép tính đơn giản

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe sẽ được tính theo cách sau:

Mức tiêu hao nhiên liệu trung bình (lít/100km) = (quãng đường 1 – quãng đường 2)/ số lít xăng đã đổ.

Gợi ý: Qua trải nghiệm của giới chuyên mua bán xe ô tô và nhiều lái xe đã rút ra kết luận, tốc độ chạy xe từ 48-100km/h thì mức tiêu hao nhiên liệu đạt ở mức lý tưởng. Nếu bạn chưa thật sự tin tưởng vào kết quả cách tính lần 1 thì có thể tính lại mức tiêu hao nhiên liệu nhiều lần để cho kết quả đúng nhất.

Hy vọng với cách tính ở trên, các bạn có thể dễ dàng biết được mức tiêu hao nhiên liệu chính xác của xe từ đó có lộ trình đi cho phù hợp.

Bên cạnh việc tính tiêu hao nhiên liệu để từ đó xây dựng lộ trình lái xe tiết kiệm nhiên liệu thì bạn còn một cách có thể tiết kiệm nhiên liệu chính là khi lái xe. Vậy lái xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu?

Hướng dẫn cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là tránh lái xe ngay sau khi xe khởi động vừa tốn xăng vừa hư hại động cơ. Bạn phải kiểm soát được tốc độ, không tăng  hay giảm đột ngột. Nên lái xe ở tốc độ trung bình, tùy vào từng loại xe và nhớ về số 0 khi dừng xe hay khởi động cầm chừng.

Khi đi, bạn nên chọn đi đường thẳng bởi việc thay đổi làn đường vừa tốn nhiên liệu vừa không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý sử dụng hợp lý các thiết bị trên xe như điều hòa…  và thực hiện đúng 1 số kỹ năng lái xe, bảo dưỡng, đổ xe đúng cách.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn