Cách tránh bị lừa khi mua đất sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro và tranh chấp sau này. Nhưng có rất nhiều cách vậy đâu là cách tránh bị lừa khi mua đất tối ưu nhất?

Thực tế, có nhiều khách đóng giả là người cần mua nhà, mua đất rồi yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ pháp lý liên quan. Sau đó, lấy cớ muộn để mang ra cơ quan công chứng xem để xác thực nhưng sự thật là làm thủ tục sang tên và làm giả giấy tóc gốc để đi lừa đảo người khác.

Thậm chí, hợp đồng uỷ quyền cũng có thể làm giả được. Chẳng hạn, người cho vay tiền đang giữ bản chính giấy tờ nhà của người vay và họ đã lợi dụng điều đó để làm giả hợp đồng uỷ quyền và bán luôn nhà hay đất của người vay tiền.

Có nhiều trường hợp tinh vi hơn là người cho vay đã lợi dụng sự chủ quản, tin người của người vay mà thêm bớt vào hợp đồng để nhằm chiếm đoạt luôn đất hay nhà.

Do đó, để đảm bảo an toàn và không gặp phải những rắc rối, người mua cần học cách tránh bị lừa khi mua đất dưới đây.

cach tranh bi lua khi mua ban nha dat toi uu nhat
Cách tránh bị lừa khi mua bán nhà đất tối ưu nhất. Nguồn: xembatdongsan

Một số cách để tránh bị lừa khi mua đất

Trước tiên, người mua đất nên xác minh các thông tin liên quan như ai là người bán nhà đất, giấy tờ cấp năm nào, diện tích, vị trí đại lý… văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Khi mua đất phải đến tận nơi để “tận mục sở thị” thấy tài sản, đòng thời xác minh được người chủ chủ nhà bán đất có thật hay không.

Bên cạnh đó, người mua nên hỏi dò thái độ của gia chủ xem họ có thật sự muốn bán đất hay không. Vì có nhiều trường hợp chồng muốn bán mà vợ thì không nên chồng đã giấu vợ bán đất và lấy giả chữ ký của vợ. Nếu người mua không biết điều đó và tiến hành thực hiện giao dịch mua bán nhà đất thì sau này dễ xẩy ra tranh chấp.

Do đó, cách tránh bị lừa khi mua đất là khi ký kết vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng nếu chủ nhà đã có gia đình. Ngoài ra, trong đó cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu với độ tuổi trên 18 tuổi.

Trường hợp, mảnh đất được thừa kế bởi nhiều người thì khi thực hiện hợp đồng mua bán cần có sự chấp thuận của tất cả các thành viên được thừa kế để tránh việc tranh chấp sau này.

Tiếp theo, bạn nên hỏi dò thông tin chủ nhà, lý do vì sao bán nhà qua một số người hàng xóm quanh đó để xem người chủ nhà có phải là chủ nhà thật không, giấy tờ là thật hay giả. Đây là cách tránh bị lừa khi mua đất được nhiều người áp dụng.

cach tranh bi lua khi mua ban nha dat toi uu nhat
Xác minh lại các thông tin liên quan đến pháp lý. Nguồn: datlongan

Còn nếu bạn mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền thì người mua có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để xác định lại một lần nữa tính hợp của hợp đồng, sau đó mới quyết định có nên giao dịch hay không.

Hy vọng với một số cách tránh bị lừa khi mua đất ở trên, các bạn có thể mua được mảnh đất ưng ý mà không gặp phải bất cứ rủi ro nào.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn