Dù đã quá tải, nhưng bạn không đủ tự tin để từ chối công việc “sếp” giao. Bài viết này, Chợ Tốt Việc Làm mách bạn cách từ chối khéo léo trong công việc tránh mất lòng.

Cách từ chối khéo léo trong công việc
Cách từ chối khéo léo trong công việc

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc bị “sếp” hay đồng nghiệp nhờ vả những công việc mà mình không muốn. Lúc này, đừng vội thể hiện sự khó chịu, vì nó có thể gây mất lòng. Bạn chỉ cần học cách từ chối khéo léo trong công việc, như vậy là có thể giải quyết êm đẹp vấn đề.  

Một số lợi ích khi bạn biết cách từ chối công việc khéo léo

Cách từ chối công việc sếp giao, sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích như:

  • Có thể tập trung hơn vào công việc hiện tại. Nhất là có nhiều thời gian tập trung vào công việc chuyên môn hơn.
  • Bản thân luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nếu xử lý công việc của bản thân chẳng hạn như: chuyên viên tài chính,… xong. Bạn có thể tìm hiểu và học hỏi thêm để mở mang kiến thức, nâng cao năng lực phân tích tài chính cho mình.
  • Tạo cơ hội cho các đồng nghiệp nâng cao năng lực từ những công việc mà bạn từ chối.

Lợi ích mang lại từ việc từ chối khéo léo công việc cũng nhiều đúng không nào? Vậy nên, đừng ngại từ chối, nếu bạn thực sự không muốn làm.

Có nhiều lợi ích khi bạn lựa chọn sự từ chối khéo léo
Có nhiều lợi ích khi bạn lựa chọn sự từ chối khéo léo

Cách từ chối khéo léo trong công việc tránh mất lòng

Dưới đây là một số cách từ chối công việc khéo léo để bạn tham khảo và áp dụng thành công:

  • Đưa ra lý do chính đáng để từ chối

Nếu bạn đang phải đảm nhận quá nhiều việc, mà vẫn bị “sếp” hay đồng nghiệp giao và nhờ vả thêm công việc. Thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công việc hiện tại của bạn. Lúc này, đừng ngần ngại, hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm, lý do chính đáng của mình để từ chối khéo. Chẳng hạn như, bạn rất muốn giúp đỡ, hỗ trợ,… nhưng do khối lượng công việc hiện tại không cho phép bạn làm thêm bất cứ việc gì nữa.

Với lý do này, chắc chắn “sếp” hay đồng nghiệp, sẽ không thể nhờ vả gì bạn được. Và họ giữa bạn và họ cũng không cảm thấy mất lòng nhau.

Tìm việc làm uy tín đừng bỏ qua kênh Chợ Tốt thông tin tuyển dụng. Rất nhiều việc làm mới được cập nhật ở đây!

  • Không nên cảm thấy có lỗi

Nhiều người chạnh lòng và cảm thấy có lỗi, vì không giúp gì được cho “sếp” hay đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc của bạn cũng đang chất đầy, nếu không hoàn thành đúng thời hạn có thể bạn sẽ bị phạt,… Vậy nên, cách tốt nhất là hãy cố gắng chăm chỉ, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc hiện tại và ghi điểm trong mắt của cấp trên.

Bạn không cần phải cảm thấy có lỗi khi từ chối sự nhờ vả của bất cứ ai
Bạn không cần phải cảm thấy có lỗi khi từ chối sự nhờ vả của bất cứ ai

Dù không thể đảm nhận thêm công việc mà quản lý kinh doanh hay nhân sự,… giao. Nhưng hãy cho quản lý thấy bạn có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc.

Bạn có thể suy nghĩ yêu cầu trước khi từ chối

Trong số những cách từ chối khéo léo, thì việc suy nghĩ yêu cầu nhờ vả trước khi từ chối, cũng khá quan trọng. Theo đó, bạn hãy dành ra một ít thời gian để nghiên cứu và suy nghĩ xem công việc mà bạn được đề nghị đòi hỏi những kỹ năng gì? Và phải mất bao lâu mới hoàn thành xong? Cân nhắc xem liệu tiến độ khối lượng công việc của bạn hiện tại, có thể đảm nhận thêm công việc này hay không?

Bạn có thể suy nghĩ về vấn đề nhờ vả trước khi trả lời từ chối
Bạn có thể suy nghĩ về vấn đề nhờ vả trước khi trả lời từ chối

Suy nghĩ này cần được tiến hành một cách nhanh chóng, như vậy mới đảm bảo được tiến độ công việc và kế hoạch của cả 2 bên. Cố gắng cách gây ấn tượng trong mắt “sếp” và đồng nghiệp, có như vậy bạn mới không mất đi tiếng nói của mình, luôn được đồng nghiệp yêu quý.

Tìm giải pháp thay thế phù hợp

Thêm một cách từ chối khéo léo trong công việc nữa, là bạn đừng ngại phải nói từ chối với quản lý nhóm hay đồng nghiệp. Vì sức người có hạn, bạn không thể ôm đồm mọi thứ. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra những góp ý, đề xuất người có khả năng, phù hợp với công việc kia. 

Điều này có thể giúp bạn làm chủ được tình thế và vẫn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp cũng như “sếp” của mình. Đây được xem là một cách từ chối khéo vừa không gây mất lòng, vừa nhận được sự yêu mến, quý trọng từ những người đồng nghiệp.

Tìm một giải pháp thay thế cho sự từ chối của mình
Tìm một giải pháp thay thế cho sự từ chối của mình

Không nên từ chối qua email

Thông thường, sự nhờ vả công việc sẽ được nói trực tiếp, nên việc gửi lời từ chối qua email, skype hay viber,… sẽ dễ khiến người khác hiểu sai lời nói. Do đó, nếu muốn từ chối thì hãy gặp mặt trực tiếp để nói chuyện, tránh gây những hiểu lầm không đáng có.

Bạn nên hiểu rằng, không phải cứ nhận mời sự nhờ vả sẽ được “sếp” và đồng nghiệp yêu quý. Việc này có thể hạ thấp giá trị bản thân của bạn. Vậy nên, trong công việc đôi khi bạn phải học cách từ chối khéo léo nhưng không gây mất lòng. Còn với những công việc trong phạm vi bạn có thể xử lý được, thì vẫn nên chấp nhận. Vì có thể, nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức,… làm nền tảng giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình sau này.

Hy vọng, bài viết chia sẻ cách từ chối khéo léo trong công việc của Chợ tốt việc làm trên đây, sẽ giúp bạn tránh pahir làm những việc mình không muốn. Hay ôm đồm nhiều quá ảnh hưởng đến chất lượng công việc chuyên môn. Chúc bạn thành công!

Hàng ngàn việc làm mới nhất được đăng tuyển trên Chợ Tốt tuyển dụng. Ứng tuyển ngay!

việc làm

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn