Những mùa cao điểm như tháng 9 hằng năm là thời điểm hàng nghìn bạn sinh viên đại học năm nhất bước vào năm học mới ở các thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội khiến cho nhu cầu thuê phòng trọ giá rẻ tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu này, các trung tâm môi giới bất động sản, các dịch vụ cho thuê phòng trọ hoạt động náo nhiệt, tích cực hơn và tình trạng lừa đảo người thuê phòng cũng diễn biến phức tạp hơn.

Trên rất nhiều bài báo hay trên các trang mạng đã đăng nhiều tình huống do chính bản thân người viết gặp phải và đã chia sẻ với bạn đọc khi tác giả đi thuê phòng trọ giá rẻ. Từ đó các người cần thuê nhà nên cảnh giác các vấn đề sau:

1. Thông tin quảng cáo rao vặt không chính xác

Trên khắp các nẻo đường ở các đô thị lớn, mọi người dễ dàng nhìn thấy những tờ rơi cho thuê phòng trọ giá rẻ từ 500,000đ/phòng trở lên được dán trên các cột điện, gốc cây, nhất là gần các trường đại học, cao đẳng với số lượng hàng ngàn sinh viên.

Nhưng thật sự khi gọi điện thoại cho các địa chỉ được ghi trong quảng cáo thì thông tin không phải như bạn mong đợi vì chủ phòng thường báo hết phòng giá rẻ và chỉ còn các phòng với mức giá cao hơn. Đôi khi, một số bạn chưa tìm hiểu trước thông tin mà lỡ đến tận nơi để xem phòng thì vừa tốn thời gian đi lại và nhiều khi lại bị người dẫn đi xem phòng đòi tiền bồi dưỡng.

Nhiều tờ rơi quảng cáo phòng trọ giá rẻ được dán trên cột điện, gốc cây với thông tin không chính xác. Ảnh: baomoi.com
Nhiều tờ rơi quảng cáo phòng trọ giá rẻ được dán trên cột điện, gốc cây với thông tin không chính xác. Ảnh: baomoi.com

2. Yêu sách từ người cho thuê phòng

Khi chọn được một căn phòng có mức giá ưng ý cũng là lúc người thuê phải gặp trở ngại tiếp theo từ người cho thuê phòng. Họ đưa ra đủ các loại phí như tiền truyền hình cáp, tiền internet, tiền điện cao, tiền nước, thậm chí cả tiền rác, tiền an ninh trật tự hay là tiền giữ xe, tiền quỹ chung … Các loại phí này có khi tăng nhanh theo thời gian thuê phòng với rất nhiều lý do “bất hợp lý”.

3. Thuê phòng qua trung gian môi giới

Trong trường hợp bạn thuê phòng trọ giá rẻ qua trung gian và được cam kết sẽ giới thiệu phòng mới trong khoảng thời gian ngắn nếu người thuê không ưng ý phòng trọ ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn muốn đổi phòng trọ mới thì lại được giới thiệu một vài địa chỉ không có thật hoặc các địa chỉ này thường quá xa so với địa điểm mà người thuê mong muốn.

Đôi lúc người thuê gọi đến chủ nhà thì được cho biết đã hết phòng hoặc ngay cả “số điện thoại quý khách vừa gọi không có thực”. Rất nhiều nguyên nhân mà người trung gian đưa bạn vào tình huống không còn sự chọn lựa nào khác nhưng lại không thể lấy lại được tiền môi giới đã chi.

4. An ninh và vệ sinh tại khu vực thuê phòng

Các khu nhà chung cư lâu năm hoặc các khu nhà trong hẻm chợ là có giá thuê rẻ và được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm, nhưng không phải chỗ nào cũng an ninh. Vì những khu nhà chung cư lâu năm thường tăm tối, quản lý lỏng lẽo, ban đêm thường tụ tập các tệ nạn xã hội và xảy ra trộm cắp thường xuyên hoặc các phòng trọ ở gần các khu chợ thì đông đúc và vệ sinh không được đảm bảo.

Không thể bỏ qua:  Những vấn đề cần quan tâm khi cho thuê nhà

Do vậy, bạn nên chọn nơi sạch sẽ thoáng mát, thuộc các khu phố văn hóa hoặc gần các UBND, Công an phường cũng là một lợi thế. Khi môi trường sống được đảm bảo an ninh, điều kiện sinh hoạt sạch sẽ thì bạn dễ cảm thấy an tâm hơn.

Chung cư lâu năm thường tăm tối, quản lý lõng lẻo, trộm cắp thường xuyên. Ảnh: seatimes.com.vn
Chung cư lâu năm thường tăm tối, quản lý lõng lẻo, trộm cắp thường xuyên. Ảnh: seatimes.com.vn

5. Hợp đồng thuê phòng

Đây là một trong những bước rất quan trọng khi thuê phòng trọ giá rẻ. Khách thuê phòng nên bắt buộc người cho thuê soạn một bản hợp đồng rõ ràng, cụ thể về các khoản như tiền thuê nhà, thời hạn thanh toán, tiền đặt cọc, sử dụng tiền đặt cọc khi nào, thời gian hoàn trả tiền đặt cọc, cũng như các khoản thu khác.

Đồng thời trong hợp đồng cũng ghi rõ ràng thời hạn thuê phòng, thời hạn hết hợp đồng, thời gian áp dụng mức thuê phòng, các khoản phí trong bao lâu, trong trường hợp nào được tăng hoặc giảm cho khách thuê phòng. Nếu người cho thuê phòng lập lờ, không đưa rõ ràng các điều này thì chứng tỏ họ có ý gian dối, nên tránh xa các phòng trọ như vậy.

Trong trường hợp đặt cọc hoặc ký hợp đồng, người thuê phòng nên gặp trực tiếp chủ nhà để thực hiện các việc này, không nên qua trung gian để đảm bảo không bị kẻ xấu lừa đảo. Ngoài ra, bạn nên bảo chủ nhà đăng ký tạm trú, tạm vắng để tránh những vấn đề liên quan đến chính quyền.

6. Các kênh quảng cáo trên mạng

Trong thời đại internet như hiện nay, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin qua internet kể cả việc tìm thuê phòng trọ giá rẻ TPHCM, thuê phòng trọ giá rẻ Hà Nội và bất cứ nơi nào trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên thông tin trên internet cũng không hẳn là đáng tin cậy và đây cũng là môi trường mà các đối tượng xấu sử dụng nhằm lừa đảo người dung nhẹ dạ, cả tin.

Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin quảng cáo phòng trọ giá rẻ trên mạng. Ảnh: giamcaneva.edu.vn
Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin quảng cáo phòng trọ giá rẻ trên mạng. Ảnh: giamcaneva.edu.vn

Các trang rao vặt TP. HCM hay Hà Nội thường được các chủ phòng trọ sử dụng cho mục đích quảng cáo. Người có nhu cầu thuê phòng nên thật sự tỉnh táo và cẩn thận khi chọn các dịch vụ được quảng cáo trên mạng, cần xem xét các lượt bình luận, đánh giá của những người thuê trước, dò hỏi kỹ những người xung quanh và cả nội quy của nơi ở trọ.

3 BÌNH LUẬN

  1. […] Sau khi đã xác định được khu vực cũng như mức giá mình muốn thuê, trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, bạn nên tận dụng nó bằng việc tìm kiếm trên Google hoặc các trang web rao vặt về lĩnh vực bất động sản với các từ khóa như “phòng trọ sinh viên giá rẻ”, “tìm nhà trọ sinh viên”, “phòng trọ sinh viên tphcm”, “hà nội cho thuê phòng“,v.v. Lợi ích đầu tiên là bạn sẽ “ướm” được một mức giá thuê phòng tại khu vực mà bạn muốn là bao nhiêu. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ thôi nhưng lại rất hữu ích cho các Tân sinh viên – đối tượng thường xuyên bị “bắt nạt”, “hét giá” từ những người chủ nhà. Ngoài ra, bạn sẽ có được một lượng thông tin kha khá về phòng cho thuê để lựa chọn. Và nên nhớ, hãy luôn cảnh giác trước những chiêu lừa đảo khi thuê phòng trọ giá rẻ. […]

  2. […] Sau khi đã xác định được khu vực cũng như mức giá mình muốn thuê, trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, bạn nên tận dụng nó bằng việc tìm kiếm trên Google về lĩnh vực bất động sản với các từ khóa như “phòng trọ sinh viên giá rẻ”, “tìm nhà trọ sinh viên”, “phòng trọ sinh viên tphcm”, “hà nội cho thuê phòng“,v.v. Lợi ích đầu tiên là bạn sẽ “ướm” được một mức giá thuê phòng tại khu vực mà bạn muốn là bao nhiêu. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ thôi nhưng lại rất hữu ích cho các Tân sinh viên – đối tượng thường xuyên bị “bắt nạt”, “hét giá” từ những người chủ nhà. Ngoài ra, bạn sẽ có được một lượng thông tin kha khá về phòng cho thuê để lựa chọn. Và nên nhớ, hãy luôn cảnh giác trước những chiêu lừa đảo khi thuê phòng trọ giá rẻ. […]

  3. Việc quan trọng nữa là hãy search google xem địa chỉ nhà trọ đó có từng bị review là lừa đảo chưa.
    Mình cung cấp thêm cho các bạn một địa chỉ lừa đào nhé: 285/52 CMT8, P12, Q10, TP HCM.
    Chủ bịa số tiền điện mỗi tháng, lật lọng không trả tiền cọc khi chuyển đi.

Ý kiến của bạn