Lái ô tô qua vùng nước ngập do mưa lũ hay do thủy triều là điều không hề dễ dàng. Vì lái ô tô qua vùng nước ngập nếu không có kinh nghiệm, xe dễ bị chết máy và hư hỏng động cơ bên trong. 

Là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên không thể tránh khỏi những trận mưa lớn khi vào mùa. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước ở nước ta chưa tốt nên việc nhiều xe hơi cũ hay mới đều phải đứng “chôn chân” giữa đường ngập nước là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, nếu các tài xế biết một số kinh nghiệm lái ô tô qua vùng ngập nước dưới đây, việc lái xe sẽ trở nên an toàn và dễ dàng hơn.

chia se kinh nghiem lai xe o to qua vung ngap nuoc
Chia sẻ kinh nghiệm lái ô tô qua vùng ngập nước. Nguồn: vnexpress

Tốc độ chậm và quan sát phía trước

Khi lái xe qua vùng ngập nước nên kiểm soát xe ở tốc độ chậm và quan sát xe phía trước để có thể tránh được vật cản gây ra tai nạn mà xe phía trước đã gặp phải.

Không đi gần các xe có trọng tải lớn

Di chuyển bên cạnh xe có trọng tải lớn sẽ tạo những đợt sóng lớn có thể làm ngập đường ống xả xe và làm chết máy. Ngoài ra, xe cỡ lớn như xe ô tô tải, xe buýt cũng gây cản trở tầm quan sát của người lái xe dễ gây ra tai nạn.

Dừng lại nếu nước ngập quá nửa lốp xe

Với các dòng xe thể thao hay xe thiết kế có gầm cao, nước ngập lên tới nửa lốp xe thì nên dừng lại và tìm đường khác đi. Trường hợp, bạn chắc chắn mực nước không vượt quá cổ hút gió thì có thể lái ô tô qua vùng ngập nước.

Chạy xe giữa làn đường để tránh chỗ ngập nước sâu

Theo thông lệ, thiết kế mặt đường ở giữa là cao nhất và thấp dần qua hai bên. Do đó, bạn nên đi xe giữa đường để hạn chế nước ngập sâu, đồng thời tránh được ổ voi, ổ gà hai bên lề đường.

chia se kinh nghiem lai xe o to qua vung ngap nuoc 2
Chạy xe giữa làn đường để tránh chỗ ngập nước sâu. Nguồn: thongtinoto

Luôn đi số thấp và đều chân ga

Di chuyển xe ở số thấp sẽ vượt qua được các chướng ngại vật bất ngờ gặp phải. Với đoạn đường gập quá ống xả, người lái xe luôn lái đều chân ga và tăng ga để ngăn cản nước lọt vào bên trong, tuyệt đối không được giảm ga.

Trường hợp không thể đi nhanh thì giữ nguyên chân phanh, đồng thời vẫn đạp chân ga như xe số sàn để số 1, còn xe số tự động hãy chuyển về D1.

Không vượt lên khi có xe đi ngược chiều

Quan sát kỹ và không di chuyển song song với xe ngược chiều vì sẽ tạo ra sóng lớn tràn lên nắp capo, họng hút hay làm ướt bugi gây chết máy.

Hạn chế sử dụng điều hòa và các thiết bị khác

Lái ô tô qua vùng ngập nước, bạn nên tắt hết các thiết bị không cần thiết như: âm thanh, điều hòa giúp động cơ không bị chết máy đột ngột. Ngoài ra, quạt gió của giàn nóng vẫn hoạt động khi bị ngập nước sẽ làm hư hỏng thiết bị.

Cách xử lý khi xe chết máy

xe ô tô cũ hay mới bị chết máy do ngập nước bạn cũng không nên khởi động lại. Đừng cố gắng khởi động nếu không muốn tay biên bị cong, thậm chí gây vỡ lốc máy.

Khi xe chết máy nên tắt chìa khóa để bảo các thiết bị điện tử. Mức nước ngập ngang cửa xe thì nhất định không được mở cửa xe mà nên gọi ngay cho đội cứu hộ.

Với một số kinh nghiệm chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể dễ dàng lái ô tô qua vùng ngập nước an toàn.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn