Lái xe an toàn lên dốc hay xuống dốc đều cần những kỹ thuật nhất định. Nếu không nguy cơ hỏng xe rất cao, thậm chí còn gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. Vậy lái xe an toàn khi lên dốc và xuống dốc như thế nào?

Khi di chuyển trên đường, bạn khó tránh khỏi những con đường có dốc cao, đặc biệt ở vùng miền nui. Nhưng bạn mới tập lái xe hay chưa có kinh nghiệm lái xe lên dốc lần nào, phải làm sao đây? Đừng lo lắng, chỉ với một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi lên dốc và xuống dốc dưới đây, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi con dốc. Cùng tham khảo nhé!

kinh nghiem lai xe an toan khi len doc va xuong doc
Chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi lên dốc và xuống dốc. Nguồn:otohathanh

Nguyên tắc nhất định phải nhớ

Nguyên tắc đầu tiên, bạn nhất định phải nhớ dù đi xe ô tô cũ hay mới là lên dốc bằng số nào xuống bằng số đó. Nhưng bạn không được đi bằng số không vì khi xuống dốc dễ trơn trượt, không có độ ma sát bám dễ gây ra tai nạn.

Khi lên dốc cao, bạn cũng cần nhớ chọn số tương ứng với khối lượng hàng chứa trên xe. Các thao tác xử lý kỹ thuật khi lái xe phải nhanh, gọn để tránh kẹt số, đặc biệt khi xe chở quá nhiều đồ nặng.

Còn xuống dốc, người tài xế phải kết hợp đồng bộ cả giảm số, giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn. Chú ý đến khúc cua thì luôn luôn lái bám vào phần sườn đồi và đi với vận tốc chậm.

Cụ thể, tốc độ an toàn khi xuống là tốc độ mà người lái xe có thể kiểm soát được và không cần phải dùng đến phanh.

kinh nghiem lai xe an toan khi len doc va xuong doc 2
Xuống dốc phải giảm số, giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn. Nguồn:dantri

Hiểu sâu về luật

Để lái xe an toàn khi lên dốc và xuống dốc, bạn không chỉ nhớ kỹ thuật lái mà còn cần am hiểu luật giao thông. Trong đó, bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn nhường đường khi đi xe. Nhất là bạn nào mới mua xe ô tô thì càng cần chú ý đến vấn đề này.

Ngoài ra, bạn cũng cần nằm lòng hết các biển báo, ký hiệu thường xuất hiện trên đường để tránh tai nạn hay vi phạm luật giao thông.

Canh xe đúng chuẩn

Đường trong nội thành dù lên dốc hay xuống dốc cũng rất đông người, nhất là vào giờ tan tầm. Bạn cảm thấy thật chật chội và nhỏ bé giữa dòng xe, dù là xe hơi cũ hay mới và đang cố gắng để len lỏi lên mà không có bất cứ sự va chạm nào.

Để làm tốt điều này, bạn cố gắng tập thói quen nhìn phía trước và ước lượng đúng chuẩn về khoảng cách giữa xe của mình và xe phía trước.

Kỹ năng phối hợp khi vận hành

Lái xe an toàn khi lên dốc hay xuống dốc không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật mà còn là sự trải nghiệm thực tế của người lái xe đến đâu. Họ có thể phối hợp đồng bộ các thiết bị, hệ thống khi lái xe.

Chẳng hạn khi lái xe lên cầu rửa xe, bạn phải vừa đề – pa vừa quan sát để căn vệt bánh xe cho phù hợp. Còn với việc lái xe vào gara của khu văn phòng hay chung cư, lái xe xuống dốc khá đơn giản. Nhưng trường hợp phải cho xe lên tầng 4 với đường lái vòng vèo thì nhớ lùi đề – pa.

Hy vọng với một số kinh nghiệm chia sẻ ở trên, các bạn dù mới tập tành lái xe hay chưa bao giờ có kỹ năng lái xe lên dốc đều có thể lái xe an toàn khi lên dốc và xuống dốc.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn