Vay tiền mua đất là giải pháp của rất nhiều người, tuy nhiên không ít người rơi vào tình cảnh nợ mẹ đẻ nợ con. Hôm nay chúng tôi có chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm vay tiền mua đất để giảm thiểu mức độ rủi ro, đem lại hiệu quả tốt nhất.

“Liệu cơm gắp mắm”

Đây là điều mà tất cả những ai đang có ý định vay vốn để mua đất nền cần phải ghi nhớ. Phải biết cân biết lượng sức mình, có nghĩa là tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mình đến đâu và khả năng chi trả tới mức độ nào để trừ trường hợp mất thăng bằng. Thực tế không ít người đã rơi vào trường hợp này và dường như họ đang trong tình trạng khốn đốn vì nợ mẹ đẻ nợ con. Thế nên, bước đầu tiên bạn cần cân nhắc thật kỹ, khả năng của mình đến đâu để chọn diện tích đất vừa đủ với khả năng của mình, không được “vung tay quá trán”, phải dựa vào thu nhập cá nhân làm cơ sở.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-dat-hinh-anh2
Kinh nghiệm vay vốn mua đất không bị rủi ro là gì?

 

Không được “tay không bắt giặc”

“Tay không bắt giặc” trong trường hợp này có nghĩa là trong tay không có tài sản nhưng vẫn mạnh dạn vay 100% để mua đất. Đây là điều hoàn toàn không nên làm, vì ngoài mức tiền gốc phải trả ra thì bạn còn phải chi trả tiền lãi hàng tháng, nếu như không sở hữu một số tài sản nào trước đó thì bạn sẽ mất khả năng trả tiền lãi và bị vỡ nợ, dĩ nhiên lịch sử vay tiền của bạn sẽ xấu và khi đã “dính” nợ xấu thì đồng nghĩa với việc bạn không thể vay ở bất cứ ngân hàng nào nữa.

Theo nguyên tắc thì ngân hàng chỉ cho bạn vay 80-85% giá trị của tài sản mà bạn sắp mua chứ không được phép vay 100%, nhưng tốt nhất chúng tôi khuyên bạn chỉ nên vay 60% giá trị và chắc chắn trong tay bạn phải sở hữu 40% còn lại.

Một điều quan trọng nữa đó chính là mức lãi suất hàng tháng của bạn không được vượt 60% mức thu nhập, vì nếu như con số đó vượt qua 60% thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang phải khó khăn loay hoay để chi trả tiền lãi, vì mức thu nhập hàng tháng ngoài phải chi trả tiền lãi ra thì còn phải chi tiêu trong gia đình và các hạng mục sinh hoạt khác.

Tìm hiểu ngân hàng

Nhiều người cho rằng sau khi tìm được đất ưng ý mới tiến hành đi vay, nhưng theo như nhiều chuyên gia phân tích đó là cách làm ngược. Khách hàng nên chọn ngân hàng trước để có thời gian tìm hiểu thông tin về ưu đãi của ngân hàng, chọn những ngân hàng có mức lãi suất thấp là bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền chi trả. Vì sau khi tìm được mảnh đất vừa ý sau đó mới tiến hành vay vốn thì có thể bạn bị mất quyền sở hữu.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-dat-hinh-anh1
Nên tìm hiểu chính sách ưu đãi của nhiều ngân hàng trước khi tìm kiếm đất

 

Vận động nội bộ trước khi vay vốn

Ví dụ bạn đang muốn mua một mảnh đất trị giá 1 tỷ đồng và bạn đã có 2/3 tài sản, 1/3 còn lại nên vận động từ người thân hoặc bạn bè trước khi quyết định đi vay ngân hàng. Bởi vì ít ra khi vay tiền từ người thân sẽ không cần mất tiền lãi hoặc chỉ mất rất ít và có thể kéo dài thời gian trả, không gây áp lực như vay tiền ngân hàng.

Đặt mục tiêu thanh toán trước thời hạn

Một khi đã vay tiền ngân hàng thì hãy lên kế hoạch làm việc để thanh toán tiền trước thời hạn, nếu trả tiền trễ thời hạn sẽ bị nợ xấu và sau này bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi vay lần 2. Hoặc trường hợp bạn có thể trả tiền sớm hạn cuối thì chúng tôi khuyên bạn nên thanh toán, dù có thể thanh toán sớm hơn bạn có thể mất thêm khoảng 2-4% tùy vào ngân hàng nhưng dù sao cũng nên thanh toán, vì mức lãi suất hàng tháng cũng tương đương với khoản thu thêm ở trên.

Không chỉ đối với vay tiền mua đất mà khi quyết định mua nhà hoặc mua căn hộ chung cư cũng vậy, chỉ khi nào bạn có trong tay khoảng 2/3 giá trị căn hộ thì số còn lại có thể vay thêm ở ngân hàng, không nên vay hoàn toàn 100% rất dễ dẫn đến bị vỡ nợ.

Hoặc hiện nay có nhiều nhiều vay thêm tiền ngân hàng để mua đất, mua căn hộ chung cư hoặc mua nhà sau đó cho người khác thuê lại sản phẩm mình vừa mới mua để thu lại thu nhập hàng tháng để trả tiền lãi ngân hàng, còn người mua thì ở chung với bố mẹ hoặc thuê nhà trọ nhỏ.

Trên đây là những kinh nghiệm vay tiền mua đất giảm tối đa những rủi ro và không bị rơi vào trường hợp nợ mẹ đẻ nợ con. Nếu như bạn cũng đang có ý định vay tiền mua đất nhưng rất ngại gặp rủi ro thì nên tham khảo những thông tin bổ ích trên đây.

Tại Chợ Tốt đang có bán nhà, đất nền trên khắp cả nước
với giá hấp dẫn

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn