Thời gian gần đây báo chí đã đưa rất nhiều thông tin liên quan đến việc khách hàng tử vong, gặp tai biến sau khi làm đẹp ở các spa, thẩm mỹ viện. Đa phần các trường hợp này đều xảy ra ở những spa làm đẹp “chui’, không có chứng chỉ hành nghề. Nếu bạn đang thắc mắc không biết chứng chỉ hành nghề spa là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào và làm sao để có thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây để biết câu trả lời.

chứng chỉ hành nghề spa
chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Hiểu đơn giản thì chứng chỉ hành nghề spa là tấm bằng chứng nhận chủ sở hữu spa hoặc người đại diện hợp pháp của cơ sở kinh doanh spa đã tham gia một khóa đào tạo về spa, đủ điều kiện tốt nghiệp và nhận được chứng chỉ.

Muốn kinh doanh spa, bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề
Muốn kinh doanh spa, bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề hợp lệ phải do Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chứng nhận.

Spa là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy mà người chủ sở hữu hoặc người đại diện phải có chứng chỉ hành nghề thì mới được cấp phép kinh doanh.

Đặc biệt là trong thời buổi các nhà đầu tư đua nhau rót tiền vào spa – một lĩnh vực được đánh giá là hái ra tiền thì các cơ quan chức năng lại càng phải siết chặt hơn về vấn đề đăng ký kinh doanh để không xảy ra tình trạng hành nghề vượt quá phạm vi cho phép.

Xem các thông tin tuyển dụng việc làm spa đang được đăng tải trên Chợ Tốt Việc Làm ngay!

Làm sao để có chứng chỉ hành nghề spa?

Không phải cứ đi học spa là các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Và không phải chứng chỉ hành nghề của các cơ sở đào tạo spa hiện nay đều hợp pháp.

Để có được chứng chỉ hành nghề chính quy và hợp pháp, bắt buộc các bạn phải đăng ký một khóa học nghề spa tại các trung tâm đạt chuẩn, được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đào tạo spa. Thời gian để học một khóa spa sẽ rơi vào khoảng 3 tháng hoặc dài hơn.

Việc sở hữu một chứng chỉ hành nghề spa sẽ rất có lợi cho bạn. Vì nó là minh chứng cho thấy bạn đã đăng ký học spa, có am hiểu các kĩ thuật, kĩ năng, liệu trình chăm sóc da và sử dụng máy móc làm đẹp trong spa. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm nhân viên spa hoặc có thể tự mình mở spa khi có đủ nguồn vốn trong tay mà không phải lo bị cơ quan chứng năng “sờ gáy”.

Tham gia 1 khóa đào tạo spa tại các cơ sở đạt chuẩn để được cấp chứng chỉ hành nghề
Tham gia 1 khóa đào tạo spa tại các cơ sở đạt chuẩn để được cấp chứng chỉ hành nghề

Nói đi thì cũng phải nói lại, hiện nay không ít người đang chọn cách mua bán chứng chỉ spa giả để hỗ trợ cho công việc. Nhưng “cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra”. Với sự kiểm soát gắt gao của cơ quan chứng năng, chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ pháp luật, tham gia học nghề thay vì mua bằng giả, thuê bằng.

Chứng chỉ spa có thời hạn bao lâu?

Một số loại chứng chỉ hiện nay chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Nhưng với chứng chỉ hành nghề spa, giá trị của nó là vô thời hạn. Hay hiểu đơn giản là học 1 lần và dùng cả đời.

Nếu chứng chỉ của bạn được cấp bởi các cơ sở đào tạo spa đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận sẽ có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Chẳng hạn bạn học ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng có thể sử dụng chứng chỉ đó để xin việc làm spa tại Đà Nẵng, Hà Nội,…

Hiện nay cũng có nhiều trung tâm đào tạo spa chuyên nghiệp thường xuyên mời các chuyên gia từ Hiệp hội Đào tạo làm đẹp y tế Châu Á về giảng dạy. Đây là cơ hội tốt cho các bạn muốn sở hữu chứng chỉ làm đẹp mang tầm quốc tế. Vì học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ từ Hiệp hội Đào tạo làm đẹp y tế châu Á có giá trị sử dụng tại Việt Nam và hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Tìm việc làm spa có cần chứng chỉ hành nghề không?

Nhiều bạn đặt ra câu hỏi khi tìm việc làm Spa TPHCM hay Hà Nội, Đà Nẵng,…thì có cần chứng chỉ hành nghề không? Câu trả lời là tùy thuộc vào các cơ sở tuyển dụng.

Tùy thuộc vào từng nhà tuyển dụng mà các ứng viên có thể cần hoặc không cần chứng chỉ hành nghề
Tùy thuộc vào từng nhà tuyển dụng mà các ứng viên có thể cần hoặc không cần chứng chỉ hành nghề

Theo tìm hiểu của Chợ Tốt Việc Làm thì phần lớn các spa tư nhân, thẩm mỹ viện vừa và nhỏ hoặc các spa trong khách sạn, resort không yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ hành nghề khi ứng tuyển.

Tuy nhiên một số thẩm mỹ viện lớn, bệnh viện thẩm mỹ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp khi tuyển dụng nhân viên massage hay spa lại bắt buộc các ứng viên phải có chứng chỉ hành nghề trong hồ sơ ứng tuyển.

Chung quy thì nếu sở hữu chứng chỉ spa, công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Nếu bạn có đam mê làm giàu và có kinh phí để kinh doanh Spa, thì tham khảo thêm bài: Mở spa cần những gì? Chi phí mở spa có cao không?

Trên đây là một số thông tin chia sẻ xung quanh tấm bằng hành nghề spa. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho tất cả các bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này hoặc đang muốn “dấn thân” vào ngành nghề kinh doanh spa.

Truy cập Chợ Tốt Việc Làm để bỏ túi thông tin tuyển nhân viên spa hữu ích và cập nhật hàng ngàn việc làm mới mỗi ngày

tuyển nhân viên spa


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn