Bạn băn khoăn liệu có nên làm lái xe taxi? Để giúp bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất, Chợ Tốt Việc Làm sẽ chia sẻ những điều cần biết về nghề này dưới đây.

Có nên làm lái xe taxi
Có nên làm lái xe taxi

Nghề lái xe taxi là gì?

Để quyết định được, có nên làm lái xe taxi hay không, bạn cần biết nghề này là gì?

Taxi là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi khách hàng với mục đích di chuyển. Như vậy, nghề lái xe taxi đơn giản là bạn đưa đón khách hàng đến nơi mà họ muốn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra xe taxi bởi vì trên xe hầu hết đều có mào và hình thức trang trí khác hẳn các loại xe khác.

Nói đến nghề lái xe taxi có nhiều người cho rằng, đây là một nghề tương đối an toàn trong xã hội với thu nhập tương đối ổn định và nhàn hạ. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi chỉ khi vào nghề rồi thì bạn mới thấy được những vất vả, gian nan, cùng nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập của người tài xế taxi, nhất là ở các thành phố lớn.

Nghề lái xe taxi cũng có nhiều gian nan và vất vả
Nghề lái xe taxi cũng có nhiều gian nan và vất vả

Để lái xe taxi, người cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Phải có đầy đủ bằng lái, tối thiểu là hạng B2
  • Kinh nghiệm lái xe an toàn. Nếu đạt được 2 năm với 1000 giờ lái xe, bạn sẽ được trả một mức lương tương xứng)
  • Biết cách xử lý tình huống tốt
  • Đảm bảo đạt sức khỏe tiêu chuẩn (tiêu chuẩn riêng dành cho lái xe)

Lưu ý: Nếu bạn không biết lái xe taxi cần bằng gì, thì mình xin trả lời đó là bằng B2. Hãy trang bị cho mình loại bằng này trước khi hành nghề, để không bị phạt hành chính hay gặp nhiều rắc rối khác nhé!

Trên Chợ Tốt thông tin tuyển dụng đang tuyển nhiều lái xe với mức lương hấp dẫn, tham khảo ngay!

Một số tiêu chí giúp bạn chọn cho mình một hãng taxi tốt nhất

Khi làm nghề taxi, ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường thật thoải mái, một công ty có uy tín, một hãng taxi được đánh giá cao,… Để có được nơi làm việc lý tưởng này, bạn cần tìm hiểu kỹ một số vấn đề sau:

  • Độ uy tín của hãng taxi thường dựa vào thương hiệu, lịch sử hình thành và sự phát triển, kinh nghiệm kinh doanh, những ý kiến người dân về hãng taxi đó, các giải thưởng mà hãng đã nhận được… Nếu được, bạn hãy tìm hiểu hết các thông tin này.
  • Quy mô của hãng lớn hay nhỏ, cạnh tranh hay không và chế độ ở đó như thế nào.
  • Lương thưởng và cả những điều kiện kinh doanh của công ty cũng như là vị trí đỗ, đi của công ty, của hãng taxi đó có được phong phú hay không.
Lựa chọn hãng taxi lớn để có thu nhập và chế độ tốt hơn
Lựa chọn hãng taxi lớn để có thu nhập và chế độ tốt hơn

Có được câu trả lời từ những câu hỏi đặt ra trên đây, bạn sẽ biết chọn lái xe taxi hãng nào tốt để xin việc lái xe taxi tạo nên nguồn thu nhập ổn định cho mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lái xe 4 chỗ hay 7 chỗ để phù hợp với mình và tăng nguồn thu chạy taxi hiệu quả.

Lái xe taxi lương bao nhiêu?

Khi xin việc lái xe taxi, điều bạn quan tâm nhất chắc chắn sẽ là mức thu nhập. Lái xe taxi không có lương cứng, thu nhập phụ thuộc vào doanh thu hàng ngày. Có rất nhiều hình thức tính lương cho lái xe. Cơ bản nhất là hình thức chạy khoán và theo ăn chia. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về hai hình thức này, để có sự lựa chọn đảm bảo được cho mình khoản thu nhập cao nhất theo mỗi tháng.

Những khó khăn khi làm nghề lái xe taxi

Trước khi đưa ra quyết định, có nên làm lái xe taxi hay không bạn cần xác định được những khó khăn của công việc này

Với lái xe mới chưa có kinh nghiệm

Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian tương đối để hòa nhập với công việc, khoảng thời gian đầu là thử thách lớn, nếu không kiên trì sẽ khó mà trụ được lâu với nghề.

Sự hiểu biết về đường xá

Một khi đã làm nghề lái xe taxi thì đường xá chiếm tỷ lệ cao để tạo nên thành công trong nghề, nhưng không phải ai cũng thông thạo đường xá với hệ giao thông phức tạp tại các thành phố lớn như hiện nay. Trường hợp, bạn là một người tỉnh lẻ mới lên phối, thì việc thông thạo mọi ngóc ngách, ngõ, hẻm của đường là thực sự khó khăn.

Hiểu biết rõ đường xá giúp bạn hành nghề taxi dễ dàng, thoải mái hơn
Hiểu biết rõ đường xá giúp bạn hành nghề taxi dễ dàng, thoải mái hơn

Tính cách cần có của một lái xe taxi

Để có thu nhập ổn định và giữ được khách quen trong nghề lái xe dịch vụ này, bạn cần phải nhanh nhẹn, tận tình, kiên trì và nhẫn nại, đó cũng là đức tính cần có của người lái xe. Lắm lúc mệt mỏi trong người, hay gặp phải những vị khách “trời ơi đất hỡi”, bạn cũng không nên để lộ vẻ khó chịu ra bên ngoài, mà luôn giữ nụ cười thân thiện, và sự mềm dẻo nhất.

Những nguy hiểm rình rập

Khi làm nghề lái xe taxi, bạn phải nghĩ đến trường hợp bị cướp giật tài sản. Đây là vấn đề rất thường xảy ra hiện nay. Tuy nhiên, vì làm nghề dịch vụ thì không thể tránh được những mối nguy hiểm này. Bạn nên trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm có thể tránh được, cũng như bảo vệ an toàn tính mạng cho mình.

Ngoài ra, việc lựa chọn hãng taxi lớn, có uy tín thì đối tượng khách hàng của hãng cũng có thể là những người văn minh lịch sự hơn. Bên cạnh đó, bạn còn được đào tạo xử lý khi có sự cố xảy ra vô cùng chuyên nghiệp. Vậy nên khi làm lái xe ở các hãng taxi lớn này, bạn có thể yên tâm công tác hơn các hãng taxi nhỏ khác.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm cho các tài mới lái để có thêm bỏ túi kinh nghiệm lại xe ban đêm cho mình!

Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau về việc, có nên làm lái xe taxi hay không? Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng, không chỉ có công việc này mà các nghề khác cũng đều có hai mặt tốt và không tốt của nó. Khi bạn đã lựa chọn một công việc, bạn hãy thấu hiểu và chấp nhận công việc đó trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt, khi chọn trở thành một tài xế taxi, bạn cần tạo cho mình niềm đam mê, yêu nghề một cách bền bỉ, có như vậy bạn mới có thể gắn bó với nó lâu dài.

Tìm việc làm lái xe taxi lương cao, truy cập ngay Chợ Tốt Việc Làm!

tìm việc làm lái xe


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn