Hiện nay, nhu cầu sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp” là ước muốn của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, đối với phần lớn người lao động có mức thu nhập thấp thì việc vay ngân hàng mua nhà là một quyết định khó khăn.

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu khởi sắc, trong đó số lượng giao dịch ở một số dự án chung cư giá rẻ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng đang tăng lên. Trong bối cảnh Chính phủ tung ra nhiều gói kích cầu và các ngân hàng thương mại liên tiếp đưa ra những chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng thì vẫn còn một số vấn đề đặt ra khi đi vay ngân hàng mua nhà trong gia đoạn hiện nay:

1. Thu nhập bao nhiêu thì vay ngân hàng mua nhà?

Khảo sát về mức tiền trả góp hàng tháng tại một số dự án, các căn hộ có diện tích dưới 75m2 tại dự án được vay gói 30 ngàn tỷ đồng (triển khai theo Nghị định Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ) với lãi suất 5%/năm và người mua nhà được vay đến 70% giá trị căn hộ, trong 15 năm. Với mức vay 500 triệu đồng/ tháng người mua nhà phải trả 3,9 – 4,9 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi. Cao nhất là gói vay 700 triệu đồng/ tháng, người vay phải trả từ 5,4 – 6,8 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi.

Người mua căn hộ có diện tích trên 98m2 được vay gói 6000 tỷ, 70% giá trị hợp đồng với lãi suất 7,99%/năm trong 15 năm và với mức vay cao nhất 1 tỷ đồng, người mua nhà trả góp phải trả số tiền cho cả gốc và lãi hàng tháng lên tới 9,6 – 13,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn băn khoăn, lo lắng về việc có nên vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, một chuyên gia kinh tế cho hay: “Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ”, trong trường hợp người vay ngân hàng mua nhà rơi vào cảnh ốm đau, gặp chuyện rủi ro, thu nhập không ổn định… việc trả nợ ngân hàng sẽ rất khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc. Thay vì dồn tiền và vay ngân hàng mua nhà họ có thể chọn giải pháp đi thuê nhà và dùng số tiền đang có đó để đầu tư gia tăng, tích lũy thêm”.

Nếu thu nhập ổn định từ 20 triệu đồng/tháng trở lên thì hãy tính đến chuyện vay ngân hàng mua nhà. Vì ngoài chi phí tối thiểu để ổn định cuộc sống, người mua nhà còn phải tính toán khoản chịu lãi ngân hàng hàng tháng.

Chỉ nên vay ngân hàng mua nhà khi có nguồn thu nhập ổn định từ 20 triệu đồng/tháng. Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net
Chỉ nên vay ngân hàng mua nhà khi có nguồn thu nhập ổn định từ 20 triệu đồng/tháng. Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

2. Nên vay vốn từ các gói kích cầu của Chính phủ

Trong năm 2013, nhằm tháo gỡ các khó khăn trong ngành kinh doanh bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị định 02 chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để hỗ trợ các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Những đối tượng này sẽ được vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Dành 30 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại của Nhà nước để phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội nên vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Nguồn: batdongsan.com.vn
Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội nên vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Nguồn: batdongsan.com.vn

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm từ khi gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ được tung ra cho phân khúc nhà ở xã hội dành cho người cho thu nhập thấp, nhưng đến nay tiến độ giải ngân vẫn còn chậm. Để giải quyết vấn đề này các ngân hàng đã phối hợp với các chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ cho người có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà, thậm chí có ngân hàng cam kết bảo đảm tiến độ giao nhà cho khách hàng, có các chương trình gia hạn, ân hạn, giải ngân nhanh, chấp nhận trả nợ linh hoạt, thủ tục nhanh chóng. Tiền vay ngân hàng mua nhà có thể được giải ngân một hoặc nhiều lần tuỳ theo tiến độ thanh toán thực tế. Người vay tiền ngân hàng mua nhà có thể trả lãi vay hàng tháng, vốn trả góp đều hoặc trả góp theo hình thức bậc thang…

Không thể bỏ qua:  Tư vấn mua căn hộ Tân Hương tower

Nhìn chung hiện nay Nhà nước đang tập chung nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ cho người có nhu cầu vay vốn ngân hàng mua nhà nói riêng và thị trường bất động sản nói chung nên các Ngân hàng khi mở vốn cho vay mua nhà không còn sợ nhiều rủi ro như trước đây, cho nên người vay ngân hàng mua nhà và ngân hàng đều có lợi.

3. Thủ tục vay ngân hàng mua nhà gói 30 nghìn tỷ

Khách hàng để vay gói 30 nghìn tỷ lãi suất 5% phải chắc chắn rằng chưa được vay vốn hỗ trợ lãi suất từ các ngân hàng khác để mua, thuê nhà ở.

Và bạn sẽ được duyệt nhanh hơn nếu là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Còn nếu không thuộc diện trên, bạn nên tìm đến những dự án chung cư căn hộ đã liên kết với ngân hàng gói 30 nghìn tỷ.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

Bản sao có công chứng CMND/Hộ chiếu, Giấy xác nhận độc thân/Giấy đăng ký kết hôn. Hộ khẩu hoặc KT3 tại tỉnh, thành phố có dự án. Nếu là KT3 thì phải kèm theo bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Giấy xác nhận thực trạng chưa có nhà ở. Nếu thuộc diện ưu tiên (cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang) thì đơn vị đang công tác sẽ xác nhận. Còn không thì đến UBND xã, phường nơi bạn đang thường trú/tạm trú để xác nhận.

Hồ sơ mục đích vay

Có hợp đồng thuê, mua nhà ở với chủ đầu tư, trong đó ghi rõ: Diện tích thuê, mua nhà ở nhỏ hơn 70 m2; Giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 (giá bán này đã VAT và phí bảo trì). Khi vay, khách hàng phải thanh toán trước ít nhất là 20% giá trị hợp đồng mua nhà.

Hồ sơ tài chính

Giấy tờ chứng minh nguồn trả nợ: Hợp đồng lao động. Sao kê lương 3 tháng gần nhất. Thông thường để được vay gói 30 nghìn tỷ các ngân hàng quy định trả trước ở mức 30%.

4. Các dự án được vay gói 30 nghìn tỷ

Tại TP. HCM, một số dự án đã được ngân hàng thẩm định và liên kết hỗ trợ cho vay gói 30 nghìn tỷ xét duyệt nhanh:
• Căn hộ Sơn Kỳ 1 ở quận Tân Phú. Khu vực sầm uất. Tổng giá bán từ 720 triệu. Mở bán đợt đầu tiên nhiều ưu đãi.
• Căn hộ Green Park ở quận Bình Tân. Tổng giá bán 750 triệu. Mở bán block thứ hai.
• Căn hộ Dream Home ở quận Gò Vấp. Vị trí giáp ranh Tân Bình, thuận đi về trung tâm. Thiết kế nhiều cây xanh. Tổng giá bán từ 840 triệu – 1.4 tỷ. Bàn giao nhà vào tháng 6/2015.
• Căn hộ Linh Trung ở quận Thủ Đức. Gần tàu điện ngầm Metro. Tổng giá bán chỉ từ 658 triệu. Bàn giao nhà vào tháng 4/2016.
• Căn hộ First Home quận Thủ Đức. Ưu đãi trong đợt mở bán đầu tiên. Tổng giá bán chỉ từ 615 triệu. Bàn giao nhà vào năm 2017.
• Căn hộ Sunview Town ở quận Thủ Đức. Tổng giá bán từ 780 triệu. Bàn giao nhà vào tháng 8/2015.
• Căn hộ Ehome 3 quận Bình Tân của chủ đầu tư Nam Long với diện tích từ 50m2 đến 69m2 có giá bán từ 699 triệu đồng. Bàn giao nhà vào tháng 12/2014.

Vay vốn ngân hàng mua nhà ở xã hội từ dự án Ehome thông qua ngân hàng Vietcombank. Nguồn: tinnhanhdiaoc.vn
Vay vốn ngân hàng mua nhà ở xã hội từ dự án Ehome thông qua ngân hàng Vietcombank. Nguồn: tinnhanhdiaoc.vn

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giá cả các dự án nhà ở xã hội trên các web rao vặt như Chợ Tốt TP. HCM, các diễn đàn bất động sản… trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn