Đất xem kẹt gồm đất vườn ao nằm trong khu dân cư và đất nông nghiệp xen kẹt, pháp lý thì không thể chuyển thành đất ở, nếu có thì thủ tục rất khó khăn và rắc rối

Đầu tư đất xem kẹt coi chừng trắng tay, lối thoát nào cho đất xem kẹt. Đây là những vấn đề hàng đầu về đất xem kẹt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết đất xem kẹt là gì? Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không? Những điểm lưu ý mấu chốt khi đầu tư cho đất xem kẹt trong bài viết dưới đây:

1.  Khái niệm đất xen kẹt là gì?

Theo quy định trong bộ luật đất đai năm 2013 thì khái niệm đất xem kẹt là gì không có trong quy định của nhà nước.

Tuy nhiên theo quyết định mới nhất trong Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của thành phố Hà Nội thì đất xem kẹt gồm 3 loại là:

 • Đất vườn, ao liền kề với đất ở
 • Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư
 • Đất nông nghiệp được giam nằm xen kẹt trong khu dân cư

Tham khảo bảng giá mua bán đất xen kẹt hiện nay:

2.  Quy định về đất xen kẹt

Theo quy định về đất xen kẹt của nhà nước thì đất xen kẹt bao gồm 2 yếu tố chính là:

 • Vườn ao: đây là loại đất nằm trong thửa đất có nhà ở trong khu dân cư như chưa được công nhận đất ở nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định theo ranh giới quy hoạch.
 • Đất nông nghiệp xen kẹt: Đây đồng thời là phần diện tích được xác định là đất vườn, ao khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu tàn sản gắn liền với đất.

Khi xem xét các quy định về đất xen kẹt thì vấn đề quan tâm nhất của người dùng đó là có thể đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không hay có thể xây nhà trên đất xen kẹt?

Đất xen kẹt bao gồm đất vườn ao và đất nông nghiệp xen kẹt
Đất xen kẹt bao gồm đất vườn ao và đất nông nghiệp xen kẹt

Theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội – Ông Vũ Văn Hậu, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, kênh mương, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ..; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng.

Đất xen kẹt có thể sử dụng lên thành đất thổ cư
Đất xen kẹt có thể sử dụng lên thành đất thổ cư

Theo quy định về đất xen kẹt, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất xen kẹt sang đất ở cần những hồ sơ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Phương án sản xuất kinh doanh
 • Trường hợp xây nhà ở đến bán phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản
 • Bảo sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất
 • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích
 • Văn bản cam kết

3.  Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không

Sau khi tìm hiểu chi tiết đất xen kẹt là gì? Có được xây nhà trên đất xen kẹt hay không thì vấn đề quan trọng cuối cùng bài viết đề cập đến đó là đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Làm sổ đỏ cho đất xen kẹt rất rắc rối và có nhiều quy định
Làm sổ đỏ cho đất xen kẹt rất rắc rối và có nhiều quy định

Về bản chất thì đất xen kẹt chỉ là phần đất dư ra sau quy hoạch hoặc thuộc loại đất nông nghiệp, đất vườn nằm trong khu dân cư. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều lời giao bán đất xen kẹt không có sổ đỏ với mức giá rất hấp dẫn chỉ bằng ⅓ giá đất tại trên thị trường.

Vậy thì đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không thì vấn đề này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thủ tục khá là khó khăn và rắc rối.

Điều kiện cấp GCNQSDĐ cho đất xen kẹt

Bản chất của loại đất xen kẹt là đất vườn ao, đất nông nghiệp nên để được cấp sổ đỏ với mục đích đất ở, đất thổ cư thì người sử dụng cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đất theo quy định. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có một số thửa đất nhất định mới được phép chuyển đổi mục đích sử dụng.  Một số loại đất nằm trong diện quy hoạch của các cấp có thẩm quyền, đất lấn chiếm, đất nông nghiệp phục vụ công ích của xã/phường… sẽ không thuộc diện được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Làm sổ đỏ cho đất xen kẹt phải thực hiện đúng theo những yêu cầu của nhà nước
Làm sổ đỏ cho đất xen kẹt phải thực hiện đúng theo những yêu cầu của nhà nước

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai 2013, để được cấp giấy GCNQSDĐ, người sử dụng đất phải đảm bảo điều kiện:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khái niệm đất xen kẹt là gì? Những quy định của nhà nước về đất xen kẹt, cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc làm sổ đỏ cho đất xen kẹt.

Hàng nghìn mẫu đất giá đẹp giá Tốt được đăng tin trên
Chợ Tốt Nhà

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn