Cùng Chợ Tốt điểm qua những điểm khác nhau giữa đầu bếp chuyên nghiệp và nhân viên nấu ăn trong bài viết hôm nay.

Đầu bếp chuyên nghiệp
Đầu bếp chuyên nghiệp

Hết hết mọi người đều nghĩ rằng, thuật ngữ người nấu ăn và đầu bếp là giống nhau vì công việc chính của họ đều là nấu ăn. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Dù đều làm việc trong lĩnh vực nấu nướng nhưng giữa người nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp có ranh giới riêng biệt.

Mặc dù chưa có một tổ chức nào phân định rõ ràng đầu bếp và nhân viên nấu ăn nhưng với cách nhìn của người trong nghề, họ luôn ngầm hiểu được những sự khác biệt giữa 2 vị trí này.

Khác biệt về trình độ tay nghề

Khác biệt dễ nhận thấy nhận của nhân viên nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp chính là trình độ tay nghề.

Nhân viên nấu ăn

Nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là những người biết nấu ăn và thực hiện những công việc bếp núc cơ bản, chẳng cần phải qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào. Và tất cả mọi người đều tin rằng, nhân viên nấu ăn được xếp hạng thấp hơn đầu bếp. Điều này là hoàn toàn chính xác.

Nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là những người biết nấu ăn và không được đào tạo bài bản
Nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là những người biết nấu ăn và không được đào tạo bài bản

Đầu bếp chuyên nghiệp

Trong khi đó, để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, họ phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, được nhận chứng chỉ, bằng cấp về nấu ăn hoặc truyền nghề bởi những đầu bếp nổi tiếng và được công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá cấp bậc.

Khác biệt về kinh nghiệm nấu nướng

Kinh nghiệm nấu nướng cũng là 1 tiêu chí quan trọng để phân biệt nhân viên nấu ăn và đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp.

Nhân viên nấu ăn

Nhân viên nấu ăn thường là người nấu ăn cho các quán ăn bình dân, quán ăn cho học sinh, sinh viên, những người lao động phổ thông có thu nhập thấp. Một số nhân viên nấu ăn được thuê làm việc trong các công ty, doanh nghiệp trường học để nấu ăn cho công nhân, người lao động, học sinh.

Các kiến thức nấu ăn của họ là tự học được hoặc theo các công thức có sẵn trong sách, trên mạng. Món ăn của họ cũng ít khi đạt được giá trị tuyệt đối về mặt dinh dưỡng. Họ cũng không có kinh nghiệm trong vấn đề trang trí món ăn sao cho bắt mắt nhất.

Tham khảo thông tin tuyển dụng nhân viên nấu ăn trên Tuyển Dụng Việc Làm Chợ Tốt!

Đầu bếp giỏi

Những đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp cần phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nấu nướng. Họ không những phải biết nấu ăn ngon, hấp dẫn mà còn phải biết sáng tạo ra các món ăn mới dựa trên những kiến thức chuyên môn về ẩm thực mà họ có.

Đầu bếp chuyên nghiệp là bậc thầy trong nấu nướng
Đầu bếp chuyên nghiệp là bậc thầy trong nấu nướng

Họ là chuyên gia tài giỏi trong việc sử dụng các công cụ, dụng cụ, thiết bị, máy móc trong nhà bếp. Họ am hiểu tất cả các phương pháp chế biến món ăn từ luộc, hấp, xào cho đến chiên rán, nướng, hầm, quay, chần, trộn, đốt rượu,…Họ biết cách điều chỉnh nhiệt độ sao cho món ăn giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Họ cũng là những người tài ba trong việc sử dụng gia vị.

Những đầu bếp giỏi còn là người trực tiếp sáng tạo nên menu đồ ăn trong các nhà hàng, khách sạn, khu resort và kiểm soát chi phí nguyên liệu để tăng lợi nhuận kinh doanh cho các nhà hàng, khách sạn.

Khác biệt về yêu cầu công việc

Khi tuyển nhân viên nấu ăn và đầu bếp đỉnh, các yêu cầu công việc cũng rất khác nhau. Cụ thể:

Nhân viên nấu ăn

Yêu cầu đối với 1 nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là nấu ăn dựa trên định mức về phụ cấp ăn trưa của một nhân viên (nếu là nấu ăn cho công nhân, người lao động trong công ty, học sinh trong trường học) hoặc theo yêu cầu của chủ quán ăn.

Công việc chủ yếu của họ là đi mua thực phẩm theo thực đơn có sẵn và nấu ăn. Ngoài ra họ cũng có thể đảm nhận thêm cả công việc phục vụ, dọn dẹp, rửa bát nếu là quán ăn nhỏ.

Đầu bếp đỉnh

Tùy theo kinh nghiệm và danh tiếng trong nghề mà đầu bếp sẽ làm việc trong các nhà hàng hoặc khách sạn, resort sang trọng với vị trí đầu bếp, bếp trưởng hoặc bếp trưởng điều hành.

Đầu bếp đỉnh là người điều hành tất cả các công việc trong khu vực bếp
Đầu bếp đỉnh là người điều hành tất cả các công việc trong khu vực bếp

Công việc của họ là điều hành các hoạt động trong khu vực bếp, hướng dẫn và giám sát các nhân viên bộ phận bếp thực hiện công việc của mình, xây dựng thực đơn và đề ra quy cách vận hành gian bếp, trực tiếp nấu món và sáng tạo các món ăn, kiểm soát chi phí nguyên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Tham khảo thông tin tuyển dụng đầu bếp trên Tuyển Dụng Việc Làm Chợ Tốt!

Khác biệt về thu nhập và cơ hội thăng tiến

Với trình độ tay nghề thấp, yêu cầu công việc đơn giản những nhân viên nấu ăn chỉ được trả lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng và rất ít có cơ hội thăng tiến. Nếu muốn phát triển bản thân, vươn lên những vị trí cao hơn, họ cần phải trải qua một khóa đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp.

Thu nhập của đầu bếp chuyên nghiệp tất nhiên sẽ cao hơn nhân viên nấu ăn. Và đặc biệt họ có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề lên vị trí bếp trưởng, tổng bếp trưởng, bếp trưởng điều hành nếu làm việc lâu năm và có danh tiếng. Hiện nay lương đầu bếp 5 sao giao động trong khoảng 30 – 40 triệu đồng chưa bao gồm phụ cấp, tiền tips,… Các bạn có hứng thú với công việc đầu bếp nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể bắt đầu từ vị trí phụ bếp.

Tham khảo thêm:

Phụ bếp làm những gì? Những kỹ năng cần có để làm phụ bếp

Nên học nghề đầu bếp ở đâu là đảm bảo tốt nhất hiện nay?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài, các bạn sẽ phân biệt được đâu là một nhân viên nấu ăn và đâu là một đầu bếp chuyên nghiệp để không còn bị lẫn lộn bởi 2 khái niệm này.

Đăng tuyển đầu bếp tay nghề cao nhanh chóng, dễ dàng tại Chợ Tốt!

tuyển đầu bếp


CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn