Máy ảnh DSLR hẳn không còn xa lạ với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những người đam mê chụp ảnh. Đây là loại máy cho ra những bức ảnh đẹp và nghệ thuật. Quan trọng hơn, giờ đây với giá thành không còn quá cao như trước thì việc sở hữu một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp giá rẻ đối với người yêu thích chụp ảnh hoàn toàn trong tầm tay. Là người mới “chơi” chắc chắn bạn sẽ muốn lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh đáng “đồng tiền bát gạo”. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn một vài lựa chọn máy ảnh dslr giá rẻ.

Để có thể chọn cho mình một chiếc máy ảnh DSLR giá rẻ mà vẫn đáp ứng được nhu cầu chụp ảnh, trước tiên phải hiểu được máy ảnh DSLR là gì? Cách hoạt động của máy ra sao? Cơ chế hoạt động của máy ảnh? Mục đích chụp ảnh của bạn là gì?

Một dạng máy ảnh DSLR. Ảnh: blog.brasilacademico.com
Một dạng máy ảnh DSLR. Ảnh: blog.brasilacademico.com

Những điều cần biết về máy ảnh DSLR trước khi mua

- Máy ảnh DSLR còn được gọi là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (Digital single-lens reflex camera). Đây là một tên gọi nhanh để chỉ dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa hình ảnh cần chụp từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.

- Nguyên tắc hoạt động cơ bản của DSLR là: với mục đích căn hình, gương sẽ phản xạ ánh sáng đến từ ống kính một góc 90 độ. Sau đó ánh sáng được phản xạ 2 lần bởi hệ thống phản xạ điều chỉnh sao cho mắt của người chụp ảnh có thể thấy được. Khi bấm một nửa nút chụp gương sẽ được nâng lên và khẩu độ đóng lại(khi khẩu độ được thiết lập nhỏ hơn khẩu độ tối đa của ống kính) và cửa sập mở, cho phép ánh sáng đi qua ốngkính vàocảm biến ảnh. Khi bấm hết nút chụp,cửa sập sẽ đóng lại, che cảm biến, kết thúc quá trình phơi sáng và gương hạ xuống. Thời gian gương nâng lên được gọi là khoảng thời gian tối ở ống ngắm. Hệ thống gương và cửa sập hoạt động nhanh được sử dụng cho việc chụp ảnh với tốc độ cao.

Tất cả các quy trình trên tự động xảy ra trong khoảng thời gian của phần trăm giây, vớimật độ từ 3 đến10 lần trên giây.

Mặt cắt ngang máy ảnh DSLR. Ảnh: dohoafx.com
Mặt cắt ngang máy ảnh DSLR. Ảnh: dohoafx.com

- Hình cắt ngang trong một máy ảnh DSLR cho thấy ánh sáng đi qua ống kính (1), bị phản xạ ở mặt gương (2) và chiếu lên màn ảnh mờ (5). Qua thấu kính thu nhỏ (6) và phản xạ bên trong lăng kính năm cạnh ở trên đỉnh (7) ảnh hiện lên ở lỗ ngắm (8). Khi chụp ảnh, tấm gương di chuyển theo chiều mũi tên, màn chập ở mặt phẳng hội tụ (3) mở ra và ảnh được chiếu lên phim hay bộ cảm biến giống hệt như ảnh trên màn ảnh mờ. Với cơ chế này, người chụp ảnh nhìn thấy hình ảnh qua lỗ ngắm giống hệt như hình ảnh trên phim hay bộ cảm biến.

- Đứng trước rất nhiều dòng máy ảnh DSLR giá rẻ với đủ các hãng, bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về việc mình thực sự cần gì ở một chiếc máy ảnh. Bạn muốn sự đơn giản dễ dùng hay bạn muốn tận dụng tất cả các chức năng của chiếc máy ảnh. Có nhiều dòng máy DSLR có các chế độ chụp nhanh trong khi các dòng khác thì không. Bạn có hay chụp ảnh thể thao hay thiên nhiên không? Nếu bạn phải chụp trong ánh sáng rất yếu bạn sẽ cần tìm chiếc máy ảnh có thông số ISO cao và dễ ổn định.

Không thể bỏ qua:  Đánh giá máy ảnh Canon EOS 7D Mark II

Có rất nhiều băn khoăn rất thực tế, thân máy có khả năng chống mưa chống nắng không? Kích thước và trọng lượng của máy có quan trọng đối với bạn? Bạn có cần các loại ống chuyên dụng và các loại phụ kiện nào khác?

Thực tế cho thấy trên thị trường mua bán TPHCM, không phải hệ thống máy ảnh nào cũng sử dụng chung một loại ống kính và không phải máy ảnh nào cũng tương thích với các loại phụ tùng chuyên dụng.

Sau đây là một số lựa chọn do phần đông người có kinh nghiệm chia sẻ. Có hai lựa chọn: hoặc mua mới máy ảnh DSLR giá rẻ hoặc có thể mua máy ảnh DSLR cũ giá rẻ.

Một số gợi ý mua máy ảnh DSLR giá rẻ dưới 20 triệu

Mua mới:

1. Nikon D5100 (11 triệu) +lens Nikkor 18-55mm,f3.5-5.6 VR (2 triệu)+ lens Nikkor AF-S 50mm, f1.8 G (5 triệu)

Nikon D5100. Ảnh: bootic.com
Nikon D5100. Ảnh: bootic.com

2. Canon EOS 650D (14 triệu) + lens Canon 18-55mm, f3.5-5.6 IS (2.3 triệu) + lens Canon EF 50mm, f1.8 (2.2 triệu)

Canon EOS 650D. Ảnh: sohoa.vnexpress.net
Canon EOS 650D. Ảnh: sohoa.vnexpress.net

- Với hai lựa chọn máy ảnh DSLR giá rẻ dưới 20 triệu như trên, người mua đã có một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, nhẹ nhàng, phù hợp với các bạn nữ hoặc các bậc phụ huynh muốn mua máy để chụp gia đình, con cái. Ngoài ra, khi mua mới tại các cửa hàng bán máy ảnh tại TPHCM, người mua còn nhận được các dịch vụ chăm sóc và bảo hành tận tình.

Mua cũ:

1. Nikon D90 (10 triệu) + lens Nikkor 18-55mm, f3.5-5.6 VR (1.5 triệu) + lens Nikkor AF-D 85mm, f1.8 (7 triệu)

Nikon D90. Ảnh: imaging-resource.com
Nikon D90. Ảnh: imaging-resource.com

2. Canon EOS 40D (8 triệu) + lens Canon 18-55mm, f3.5-5.6 IS (2 triệu) + lens Canon EF 85mm, f1.8 (7.5 triệu)

Canon EOS 40D. Ảnh: flickr.com
Canon EOS 40D. Ảnh: flickr.com

- Ưu điểm hai bộ máy ảnh này là bộ lens 85mm, rất thích hợp để chụp chân dung và chụp xoá phông nền.

3. Nikon D300 (15 triệu) + lens Tamron 17-50mm, f2.8 (4 triệu)

Nikon D300. Ảnh: diventarefotografo.com
Nikon D300. Ảnh: diventarefotografo.com

4. Canon EOS 50D (11 triệu) + lens Tamron 17-55mm, f2.8 VC (7.5 triệu)

Canon EOS 50D. Ảnh: flickr.com
Canon EOS 50D. Ảnh: flickr.com

- Với hai bộ máy ảnh này, bạn sẽ hài lòng với thân máy chắc chắn và không cần mất thời gian để thay lens mà vẫn thoả mãn được các nhu cầu chụp ảnh của mình. Có thể mua máy ảnh DSLR giá rẻ hoặc máy cũ tại các cửa hàng bán đồ điện tử cũ TPHCM, nhưng người mua nên đi cùng người có kiến thức về máy ảnh để có thể kiểm tra thiết bị trước khi mua hàng.

1 BÌNH LUẬN

  1. […] xu hướng sử dụng máy ảnh kỹ thuật số DSLR của người dùng đang tăng cao hiện nay, nhưng dòng máy DSLR dường như quá mới […]

Ý kiến của bạn