Đã là lái xe, bạn không thể tránh được những trường hợp xe ô tô đề không nổ máy. Lúc đó phải làm thế nào, cách kiểm tra và khắc phục xe ô tô đề không nổ ra sao?

Dù công nghệ có phát triển tới đâu thì động cơ xăng vẫn được cấu thành từ ba yếu tố: sự cháy của động cơ đốt trong, nhiên liệu và bu-gi. Vậy nên, mỗi khi xe ô tô đề không nổ, bạn chỉ cần tìm nguyên nhân từ các bộ phận này. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách kiểm tra cụ thể để bạn có thể dễ dàng khắc phục.

huong dan cach kiem tra khi xe o to de khong no
Hướng dẫn cách kiểm tra khi xe ô tô đề không nổ. Nguồn: doisongphapluat

Vấn đề ở nhiên liệu

Vấn đề về nhiên liệu có rất nhiều và xẩy ra ở cả xe ô tô cũ và mới. Nguyên nhân thường do sau một thời gian dài động cơ không hoạt động hay do xăng có chứa chất nhựa làm tắc bộ phận chế hoà khí.

Do đó, bạn nên đổ xăng mới với xe lâu ngày không sử dụng hay dùng khí áp suất lớn để cuốn hết cặn bẩn lên trên nếu xăng có lẫn tạp chất. Bạn cũng có thể dùng chất phụ gia để làm sạch kim phun hay chế hoà khí nhưng không nên lạm dụng quá.

Chỉ một số theo tác kiểm tra và thực hiện như vậy là bạn có thể khắc phục được vấn đề xe ô tô đề không nổ nếu do nhiên liệu gây nên.

Bộ phận cấp khí

Tất cả các loại động cơ đều có nguyên lý hoạt động là từ cổ hút không khí đi ra và vào bầu lọc để loại bụi bẩn – tạp chất rồi qua chế hoà khí tới bộ góp khí nạp và cuối cùng theo van vào buồng đốt.

Trong quy trình đó, vấn đề hư hỏng thường phát sinh ở bộ lọc và van. Bởi bộ lọc là nơi giữ lại mọi bụi bẩn từ môi trường nếu không được vệ sinh sạch sẽ hay thay mới thường xuyên có thể cản trở không khí đi vào bên trong buồng đốt và ảnh hưởng đến sự đốt trong của động cơ dù là xe hơi cũ hay mới.

Còn van cũng có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xe khởi động vì nếu van bị hở sẽ gây nên hiện tượng hao dầu, máy chạy yếu và động cơ nhanh mòn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không quên kiểm tra hệ thống xả bằng cách nhờ một người quay máy và đặt tay lên ống pô. Nếu bạn thấy có dòng khí tác động lên tay chứng tỏ ống xả vẫn hoạt động bình thường.

Do đó, bạn nhớ thường xuyên bảo dưỡng bộ phận cấp khí cũng là một trong những cách ngăn ngừa xe ô tô đề không nổ.

Hệ thống đánh lửa

Một nguyên nhân phải bạn kiểm tra tiếp theo nếu hệ thống không khí và nhiên liệu hoạt động bình thường là bu-gi. Dù bạn mua xe ô tô thế hệ cũ hay thế hệ mới mà động cơ chạy yếu thì nguyên nhân chính là do bu-gi.

huong dan cach kiem tra khi xe o to de khong no 2
Kiểm tra bu-gi. Nguồn: repair

Cách kiểm tra bu-gi rất đơn giản, chỉ cần tháo ra và để gần miếng kim loại rồi quay động cơ. Nếu trường hợp phát tia lửa điện thì bu-gi vẫn sử dụng được, còn không phát ra tia lửa điện thì phải thay một bu-gi mới.

Hy vọng, với một cách hướng dẫn kiểm tra ở trên, các bạn có thể dễ dàng khắc phục được lỗi xe ô tô đề không nổ. Chúc các bạn thành công!

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn