Vì ban đêm tầm nhìn bị thu hẹp và khả năng xử lý tính huống kém nhạy bén. Nên nhiệm vụ lái xe an toàn ban đêm là hết sức khó khăn. Không phải ai cũng có thể thực thi công việc lái xe an toàn ban đêm.

Thật vậy, làm thế nào để lái xe an toàn ban đêm là câu hỏi mà rất nhiều tài xế từ không chuyên đến chuyên nghiệp quan tâm. Bởi khi màn đêm vừa buông xuống, họ không chỉ hạn chế về khả năng quan sát mà còn bị cơn buồn ngủ hành hạ.

Việc lái xe an toàn vào ban đêm gần như là nhiệm vụ bất khả thi với một số người. Và để đảm bảo an toàn cho mọi người khi lái xe ban đêm, bài viết dưới đây có hướng dẫn cách lái xe an toàn nhất vào ban đêm. Cùng vào tham khảo nhé!

huong dan cach lai xe an toan ban dem
Mẹo lái xe an toàn ban đêm ai cũng cần biết. Nguồn: autopro

Cửa sổ xe cần được lau thường xuyên

Kính chăn gió, cửa sổ và gương chiếu hậu có thể bị giảm tầm nhìn nếu không được lau chùi thường xuyên dù xe ô tô cũ hay mới. Do đó, để việc quan sát khi lái xe không bị ảnh hưởng, đặc biệt vào ban đêm thì nhớ vệ sinh kính bằng vải mềm và tuyệt đối không để tay lên kính.

Tránh xa khu vực quá sáng

Nếu bạn nhìn thẳng vào đèn xe của xe đi ngược chiều thì tầm nhìn của của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi đã đi một đoạn đường xa. Vậy nên, các bạn cố gắng quan sát đúng làn đường của mình khi xe ngược chiều đi qua.

Luôn luôn cảnh giác

Bạn có thể là một trong những người lái xe an toàn ban đêm tài ba nhưng đừng quên chú ý những chi tiết dù nhỏ nhất như quan sát đường khi dừng đèn đỏ và giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện lưu thông trên cùng làn đường. Chỉ là lưu ý nhỏ nhưng rất hữu ích khi lái xe ban đêm.

Nói không với ngủ gục

Nếu bạn không thể chống lại cơn buồn ngủ hay sự mệt mỏi thì nên dừng xe tại một trạm xăng để lấy lạ sự tỉnh táo bằng cách đi bộ hay tư thưởng cho mình một giấc ngủ 15-20 phút.

Bạn tuyệt đối không được lái xe trong trạng thái không tỉnh táo, điều đó rất nguy hiểm.

huong dan cach lai xe an toan ban dem 2
Không ngủ gục khi lái xe ban đêm. Nguồn: internet

Độ sáng bên trong xe giảm xuống

Lái xe khi hộp điều khiển quá sáng sẽ khiến đôi mắt mệt mỏi và khả năng nhìn bị ảnh hưởng. Do đó, bạn chỉ nên để ánh sáng ở hộp điều kiển ở mức vừa phải và cam kết đèn đọc sách đã được tắt khi đang lái xe.

Bảo dưỡng xe theo định kỳ

Một kinh nghiệm cần chia sẻ thêm để lái xe an toàn ban đêm là bảo dưỡng xe theo định kỳ. Cho dù, bạn mua xe ô tô cũ hay mới thì đều phải nhớ đến dịch vụ bảo trì. Xe ô tô luôn trong tình trạng hoạt động tốt cả về động cơ, các thiết bị ánh sáng, hệ thống phanh sẽ góp phần giúp bạn lái xe an toàn vào ban đêm.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chọn mua xe ô tô có không gian rộng ở ghế người lái và giữ gìn vệ sinh xe sạch sẽ để đảm bảo tinh thần thoải mái nhất khi lái xe.

Chỉ với một số kinh nghiệm chi sẻ ở trên, chắc chắn các bạn có thể tự tin lái xe an toàn vào ban đêm trên mọi nẻo đường đã, đang và sắp đi.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn