Hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội không sẽ giúp bạn nhanh chóng mua được một ngôi nhà dù chưa tiết kiệm đủ tiền. Vậy hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội chi tiết như thế nào?

Theo nghị định 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội như sau:

huong dan cho vay mua nha o xa hoi moi nhat
Hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội mới cập nhật. Nguồn: thesaigontimes

Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội

Theo nghi định, đối tượng được vay tiền mua nhà ở xã hội là:

–  Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị;

– Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu đô thị;

– Cán bộ, công chức, viên chức.

Các đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua hay thuê nhà ở xã hội. Với trường hợp mua đất rồi xây dựng hay cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thủ tục cho vay mua nhà ở xã hội

Trong hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội có nhắc đến thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân. Nếu người vay muốn rút ngắn thời hạn cho vay thì có thể thoả thuận lại với ngân hàng.

Và để vay được vốn, người vay phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định từ hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư; bản sao hộ khẩu thường trú; giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng thực độc thân (bản gốc); CMTND bản sao.

huong dan cho vay mua nha o xa hoi moi nhat 2
Thủ tục cho vay mua nhà ở xã hội. Nguồn: nganhangbanle

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hộ, người vay phải chứng thực khả năng tài chính để có thể trả nợ mỗi tháng bằng bản sao công chứng bảng lương sáu tháng gần đây nhất và hợp đồng lao động  bản sao.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ pháp lý và nộp cho ngân hàng. Lúc này, ngân hàng sẽ dựa trên các tiêu chí ghi rõ trong quy định mà xét duyệt đối tượng được vay tiền mua nhà, còn những đối tượng không được duyệt cũng phải ghi rõ lý do trên hồ sơ trả về.

Trong nghị định này cũng ghi rõ, người mua, thuê nhà ở xã hội không được phép sử dụng nhà để thế chấp hay chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức tối thiểu là thời gian năm năm, kể từ thời điểm trả hết tiền thuê, tiền mua nhà cho bên bán. Nếu muốn bán lại hay cho thuê lại phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp, nếu mua nhà hay thuê nhà ở xã hội mà thời hạn chưa đủ năm năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, tiền thuê nhưng lại có nhu cầu bán lại hay cho thuê lại thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hay chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội đó.

Mong rằng với hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội ở trên sẽ giúp đỡ mọi người mua được một ngôi nhà ưng ý mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Chúc các bạn sớm mua được một ngôi nhà trong chính sách ưu đãi mua nhà ở xã hội của Nhà nước ban hành.

CHƯA CÓ BÌNH LUẬN NÀO

Ý kiến của bạn